Tìm kiếm
Nam Đông: Khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng
False 1760Ngày cập nhật 18/05/2019

Sáng 14.5, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nam Đông phối hợp xã Hương Hữu tổ chức lễ khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng năm 2019 cho 20 học viên là người dân tộc Cơtu trên địa bàn xã.

 

Trong thời gian 20 ngày, các học viên sẽ được 3 nghệ nhân người địa phương có kinh nghiệm, am hiểu về cồng chiêng truyền dạy một số kiến thức, kỷ năng cơ bản về cồng chiêng và dạy diễn tấu các bài chiêng trong lễ hội: Đâm trâu, Mừng lúa mới, năm mới, cưới, hỏi.... Trước thực trạng, thế hệ trẻ người dân tộc Cơtu không còn mặn mà với văn hóa truyền thống nói chung và văn hóa cồng chiêng nói riêng, việc tổ chức lớp truyền dạy lần này nhằm kế thừa, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Cơtu, khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng cho thế hệ trẻ, qua đó giúp các xã định canh định cư xây dựng đội cồng chiêng, văn nghệ truyền thống tham gia các hội thi, hội diễn liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ.

Lớp truyền dạy đánh cồng chiêng được thực hiện trong đề án “Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020 trên địa bàn huyện”. Được biết, từ năm 2014 đến nay, huyện Nam Đông đã tổ chức 6 lớp truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ của 6 xã định canh định cư.

Quỳnh Trang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.521.023
Truy cập hiện tại 3.639