Tìm kiếm
Mỗi tuần một điều luật
Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

  Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì nam  từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Theo quy định pháp luật người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng với mục đích đăng ký kết hôn hoặc với mục đích khác như để chứng minh tư cách chủ sở hữu khi mua bán tài sản. Vậy thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào?
Điều 36 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 2 năm 2015 quy định về thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch như sau:

Theo Luật An ninh mạng (có hiệu lực từ 1/1/2019), cá nhân được hưởng quyền lợi gì? Theo quy định của Luật An ninh mạng, cá nhân được hưởng quyền lợi sau:

Luật Hộ tịch được Quốc hội thông quan ngày 20 tháng 11 năm 2014 và có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016. Theo quy định của luật, Hộ tịch là những sự kiện cơ bản xác định nhân thân của cá nhân từ khi sinh ra tới khi chết. Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, thực hiện quản lý về dân cư. Việc cơ quan nhà nước đăng ký khai tử cho công dân là cơ sở pháp lý dân nhằm xác nhận công dân “đã chết”. Tuy nhiên để được đăng ký khai tử, thân nhân của người chết theo quy định của pháp luật phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện đăng ký khai tử.  
Đăng ký khai sinh là thủ tục bắt buộc đối với bố mẹ sau khi đứa trẻ được sinh ra. Dưới đây là các bước hướng dẫn thủ tục làm Giấy khai sinh cho con theo đúng quy trình, đơn giản, nhanh chóng. Theo quy định tại Điều 13 của Luật Hộ Tịch quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
Ngày nay việc kết hôn với người nước ngoài không còn là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên khi kết hôn với người nước ngoài công dân việt nam phải và cần tuân theo thủ tục pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn, và việc đăng ký kết hôn phải được cơ quan pháp luật công nhận. Vậy bạn cần phải hiểu các thủ túc giấy tờ khi kết hôn với người nước ngoài như thế nào?
Hiện nay, nhà nước đã ban hành thống nhất một mẫu chung được áp dụng trong cả nước và lấy tên đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” – hay được người dân gọi là “Sổ hồng”. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Bên chuyển nhượng và Bên nhận chuyển nhượng; đồng thời để đảm bảo giao dịch được thực hiện đúng pháp luật, loại trừ rủi ro cho các Bên giao dịch, Phòng Tư pháp huyện Nam Đông hướng dẫn Quy trình chuyển nhượng Quyền sử dụng đất áp dụng đối với những lô đất đã có Sổ hồng bao gồm các bước cụ thể sau đây:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.668.860
Truy cập hiện tại 182