Tìm kiếm
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
False 6072Ngày cập nhật 04/06/2022

Thực hiện Công văn số 2597/BYT-DP ngày 19/5/2022 của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; ngày 30/5/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 5453/UBND-VH yêu cầu Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Ngoài ra, tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp biến chứng gây tử vong. Thực hiện tốt việc phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân, thực hiện 03 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng.

Chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các đơn vị, địa phương trên địa bàn triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng, kéo dài; giải quyết ngay các khó khăn, vướng mmắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp để khắc phục các tồn tại của địa phương. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức các hoạt động truyền thông sâu rộng về dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng cũng như các dịch bệnh khác tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mầm non; đảm bảo các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp truyền thông giáo dục sức khỏe phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh mùa hè; thực hiện tuyên truyền tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh bổ sung kinh phí đảm bảo đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn.

Công văn cũng nêu rõ, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tập trung vào các vùng có số ca mắc tay chân miệng cao, có nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn quản lý.

 

www.thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Kim Chi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.103.760
Truy cập hiện tại 3.429