Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Nam Đông: Hiệu quả bước đầu từ việc chuyển đổi cây trồng
False 30323Ngày cập nhật 17/07/2013

Những năm trở lại đây, ngành nông nghiệp huyện Nam Đông đã mạnh dạn nghiên cứu, khảo nghiệm, chọn lọc nhiều giống cây trồng mới cho năng suất cao bổ sung vào cơ cấu giống của huyện. Trong đó, cây Sầu riêng và mít Viên Linh là 1 điển hình, việc chuyển đổi cây trồng đã và đang cho hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao năng suất trên cùng 1 diện tích đất canh tác, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Đã 4 năm trở lại đây vườn cây Sầu riêng của gia đình bà Lê Thị Hiển ở thôn 1, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông cho trái, niềm vui như được nhân lên khi năm nay trong vườn có 8/19 cây cho nhiều quả, cây nhiều cũng gần cả trăm và cây ít hơn thì vài trục quả. Hiện nay gia đình đang bắt đầu thu hoạch, ước tính thu nhập bình quân mỗi cây khoảng 2 triệu đồng/năm. Bên cạnh nguồn thu từ kinh tế vườn, thì cây Sầu riêng đang cho hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hàng ngày cho người nông dân trên địa bàn huyện nói chung và gia đình bà nói riêng, bà Lê Thị Hiển cho biết: “Sau 8 năm trồng cây bắt đầu cho trái, thu nhập bình quân mỗi cây khoảng 2 triệu đồng/năm. Hiểu quả kinh tế tương đối cao, thời gian tới gia đình sẽ tiếp tục trồng thêm.”

Là một nông dân tiêu biểu trong việc chuyển đổi cây trồng cho hiệu quả kinh tế. Nhiều năm trở lại đây trên diện tích 3 ha đất của mình ông Nguyễn Hinh đã mạnh dạn đầu tư làm nhiều mô hình như trồng cây Quế, Bí đao, Mướp đắng và mới đây nhất ông đã tự mày mò, học hỏi mua hơn 1 ngàn cây mít Viên Linh về trồng. Do làm tốt công tác thâm canh chăm sóc nên cây phát triển tốt, trái nhiều mỗi cây mít Viên Linh thu hoạch khoảng 1,5 tạ quả, tính theo giá thị trường hiện tại địa phương mỗi kg mít bán với giá 3 ngàn đồng và nếu có điều kiện chở vào Bình Dương bán cho nhà máy sẽ có giá khoảng 7 ngàn đồng. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy chi phí đi lại là quá lớn, nhưng tại địa phương thì không thể tiêu thụ hết, ông Nguyễn Hinh, chủ trang trại Mít Viên Linh chia sẽ: “Bản thân đã mạnh dạn vào miền Nam mua 1.200 cây mít Viên Linh ra trồng. Năm thứ 3 cây bắt đầu ra trái bói và đến năm thứ 4 đưa vào kinh doanh. Sản lượng đưa vào kinh doanh năm đầu tiên khoảng 30 tấn và tiếp tục tăng lên theo từng năm. Nhưng hiện nay tình hình đầu ra cho sản phẩm rất bấp bênh, đề nghị các ban ngành chức năng hổ trợ, giúp đỡ tìm đầu ra cho sản phẩm, có như vậy chúng tôi mới yên tâm tiếp tục tăng gia sản xuất.”

Cây Sầu riêng gần trăm quả của gia đình bà Hiển

Thu nhập từ nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế vườn đang là nguồn thu chính đối với người nông dân trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ, giá cả và đầu ra cho sản phẩm không ổn định và một thực tế luôn hiện hữu là “được mùa thì rớt giá” đang là nổi lo lớn nhất cho người nông dân. Trao đổi với chúng tôi anh Trần Đình Việt Hùng, phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Đông cho biết: “Qua thời gian theo dõi, chúng tôi nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây Sầu riêng mang lại tương đối cao so với nhiều loại cây trồng khác đang được bà con nông dân trên địa bàn huyện trồng. Thời gian tới huyện có chủ trương tiếp tục nhân rộng giống cây Sầu riêng, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế trên 1 diện tích đất canh tác, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân trên địa bàn.”

Lời Văn Phúc - Ảnh Tiến Dũng
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 3.731