Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đảm bảo quyền trẻ em trong mùa dịch
False 9063Ngày cập nhật 03/10/2021

Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các bậc phụ huynh trước tiên cần là những “lá chắn” bảo vệ, nhắc nhở, đồng hành cùng con để các em có thể phát triển đầy đủ, toàn diện trong môi trường sống lành mạnh, an toàn.

 

Đảm bảo môi trường sống

Tại các thành phố lớn nói chung và TP. Huế nói riêng, việc có nhiều nơi bị phong tỏa đồng nghĩa với việc trẻ em cũng trở thành một trong những đối có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Do đó, phụ huynh là những người cần luôn theo dõi, sâu sát để kịp thời nhắc nhở, bảo vệ con khỏi những mối nguy hiểm từ dịch bệnh như hiện nay.

Tại TP. Huế, đã xuất hiện những ca F0, F1 là trẻ em. Một trong những nguyên nhân là do việc chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh của phụ huynh, nhiều khi họ chưa ý thức hết sự nguy hiểm của dịch bệnh đối với con trẻ.

Chị Nguyễn Thị Thu Phương, TP. Huế cho biết, do dịch bệnh nguy hiểm nên hầu như các con chỉ chơi trong nhà và luôn đeo khẩu trang khi ra đường. Chị luôn nhắc nhở cháu phải rửa tay sát khuẩn đầy đủ, không tiếp xúc gần với những người xung quanh... để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Việc triển khai mô hình học trực tuyến tại nhà cho các em học sinh là một trong các phương pháp giúp hạn chế việc tiếp xúc, tránh tập trung đông người. Tuy nhiên, điều này vẫn không đảm bảo tuyệt đối nếu các bậc phụ huynh chủ quan, không quản lý chặt chẽ con em mình.

Anh Hoàng Văn Nam, huyện Phong Điền cho hay, biết con ở nhà suốt ngày dễ dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài giờ học trực tuyến, tôi luôn tìm và sáng tạo những trò chơi thú vị ngay tại nhà để con có thể vừa được vui chơi, vừa được học tập trong môi trường an toàn. Ngoài ra, gia đình luôn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường các khoáng chất như vitamin C, kẽm để tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho con.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh chia sẻ, cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của các em, những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa… Đồng thời, cha mẹ và người thân cần có ý thức trong việc tự bảo vệ mình và con, em khỏi các yếu tố dịch bệnh như: thói quen rửa tay sau khi ra ngoài, trước và sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch cổ họng, đặc biệt là đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài…

Cùng nhau hành động

Ngoài việc thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cha mẹ, người thân cần quan tâm đến cả thể chất lẫn tinh thần để con trẻ vừa được học tập, vừa được vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh. Đồng thời, cũng là người trực tiếp đảm bảo những hoạt động, hành vi của mình để tránh lây lan dịch bệnh cho con trẻ.

Dịch COVID-19 khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ bị tác động tiêu cực nhất. Với mong muốn trẻ em được phát triển toàn diện, Sở LĐTB&XH phối hợp với UBND tỉnh và các đơn vị chức năng, trường học tại địa phương triển khai kịp thời các biện pháp bảo vệ, bảo đảm an toàn cho trẻ em cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt quan tâm phòng, chống nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em, phòng ngừa sang chấn và hỗ trợ ổn định tâm lý cho trẻ em.

“Hội bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh phối hợp với Sở LĐTB&XH cùng các sở, ban, ngành đã có những hoạt động nhằm hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em như tặng quà hỗ trợ cho trẻ em tại các khu cách ly, đồng thời động viên các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bước vào năm học mới. Tổ chức trao quà Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu cho các em với mong muốn chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh…” bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, thông tin.

Phòng Giáo dục và Đào tạo
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.992.567
Truy cập hiện tại 5.516