Tìm kiếm
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở và kỹ năng tuyên truyền pháp luật
False 2061
Ngày cập nhật 05/07/2020

Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-UBND, ngày 15/01/2020 của UBND huyện Nam Đông về thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở năm 2020. Ngày 18 và ngày 19/6/2020 Phòng Tư pháp huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và kỹ năng tuyên truyền pháp luật cho hơn 100 đại biểu là công chức Tư pháp – Hộ tịch, tuyên truyền viên pháp luật, Tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên, thôn trưởng, Tổ trưởng tổ dân phố các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu được đồng chí Phạm Tấn Sanh – Trưởng phòng Tư pháp truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở; tìm hiểu các kỹ năng trong công tác hòa giải như: kỹ năng tìm hiểu và giải quyết các mâu thuẫn; kỹ năng phân tích đánh giá; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, các bước tiến hành hòa giải …Đồng thời, báo cáo viên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện hòa giải các vụ việc ngay tại cơ sở và khi tiến hành hòa giải thì các hòa giải viên phải thực hiện tốt các nguyên tắc trong công tác hòa giải.

Đó là phải tôn trọng sự tự nguyện của các bên; Bảo đảm phù hợp với chính sách; khách quan, công bằng, kịp thời, có lý, có tình, giữ bí mật thông tin cho các bên; tôn trọng ý chí, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên; đảm bảo bình đẳng giới; không lợi dụng hòa giải ở cơ sở để ngăn cản các bên liên quan bảo vệ quyền lợi của mình theo qui định của pháp luật hoặc trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính, xử lý về hình sự. Có như vậy, việc hòa giải mới đạt hiệu quả cao.

Đây thực sự là dịp để các hòa giải viên nắm rõ các kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Từ đó, tăng tỷ lệ hòa giải thành ngay tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư./.

 

Phòng Tư pháp
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.607.307
Truy cập hiện tại 913