Tìm kiếm
Nam Đông: Bế giảng lớp truyền dạy nói lý, hát lý của người Cơtu
False 9815
Ngày cập nhật 02/11/2019

       Để góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Cơtu trên địa bàn, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Nam Đông phối hợp xã Thượng Long tổ chức lớp truyền dạy nói lý hát lý. Sau 1 tháng học tập lớp đi vào bế giảng sáng ngày 01/11. Có 28 học viên trên địa bàn tham gia lớp học.

 

       Nói lý, hát lý là một trong những loại hình văn hóa dân gian đặc sắc, độc đáo của đồng bào Cơtu. Ðây là loại hình dân ca ứng khẩu thường sử dụng trong sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và các lễ hội truyền thống của đồng bào Cơtu. Đặc biệt, việc giải quyết các mâu thuẫn, xích mích trong các mối quan hệ giữa gia đình, bạn bè, xã hội, công việc... hay vấn đề nào khó dùng bằng lời thì sử dụng nói lý, hát lý để thấu hiểu nhau hơn. Thông qua lớp truyền dạy nói lý, hát lý nhằm tuyên truyền đến người dân về bảo tồn, giữ gìn và phát huy hơn nữa các giá trị văn hóa nghệ thuật, bản sắc của người Cơtu cho các thế hệ sau, góp phần phổ biến nói lý hát lý và các loại hình dân ca, dân nhạc, dân vũ truyền thống trong cộng đồng. Trước thực tế, văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Cơtu ngày càng bị mai một, thất truyền việc tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa truyền thống như: Cồng chiêng, tăn tung, za zã, nói lý hát lý... sẽ góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

          Tại buổi bế giảng, các học viên đã trình diễn lại những bài hát lý, nói lý đặc sắc của dân tộc mình bằng niềm đam mê và tự hào sâu sắc.

Quỳnh Trang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.610.132
Truy cập hiện tại 163