Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Tín dụng chính sách xã hội
Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17 tháng 8 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù; Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Đông đã tham mưu cho UBND huyện, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH huyện, phối hợp với các cơ quan liên quan, công an các xã, thị trấn thực hiện rà soát, nắm bắt danh sách và nhu cầu vay vốn của các đối tượng thuộc diện thụ hưởng theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17 tháng 8 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ.  
Sáng ngày 18/8, đoàn công tác của Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam có buổi kiểm tra công tác giải ngân tại xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông.  
Ngày 05/07/2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và Phòng giao dịch Ngân hành Chính sách xã hội huyện Nam Đông tổ chức ký kết chương trình phối hợp. Tham dự lễ ký kết có đồng chí Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; đồng chí Trần Văn Hát, UVTV huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.  
Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (gọi tắt là Nghị định số 78/2002/NĐ-CP) được ban hành cùng với việc thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo Quyết định số 131/2002/QĐ-TTg ngày 4/10/2002 của Chính phủ, đã tách tín dụng ưu đãi ra khỏi tín dụng thương mại, thể hiện nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia và cam kết trước cộng đồng quốc tế về xóa đói giảm nghèo.  
       Sáng ngày 21.3, Công đoàn bộ phận NHCS xã hội huyện Nam Đông tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh Tuấn - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh NHCSXH Thừa Thiên Huế; đồng chí Hoàng Minh Tứ, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.  
Giám đốc PGD NHCSXH huyện Nam Đông Hoàng Minh Tứ cho biết, trong việc triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn còn gặp một số khó khăn do địa bàn đồi núi, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa chiếm tỷ lệ lớn, nguồn lực chưa đáp ứng đủ nhu cầu vốn vay; một số xã đạt chuẩn nông thôn mới bị cắt giảm một số chính sách của Chính phủ. Ngoài ra, giá cả một số nông sản trên địa bàn thiếu tính ổn định nên hiệu quả nguồn vốn mang lại chưa cao.  
Giám đốc PGD NHCSXH huyện Nam Đông Hoàng Minh Tứ cho biết, trong việc triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn còn gặp một số khó khăn do địa bàn đồi núi, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa chiếm tỷ lệ lớn, nguồn lực chưa đáp ứng đủ nhu cầu vốn vay; một số xã đạt chuẩn nông thôn mới bị cắt giảm một số chính sách của Chính phủ. Ngoài ra, giá cả một số nông sản trên địa bàn thiếu tính ổn định nên hiệu quả nguồn vốn mang lại chưa cao.  
Thực hiện kế hoạch tập huấn năm 2023 cho cán bộ ngoài hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Trong tháng 2/2023, NHCSXH huyện Nam Đông đã phối hợp với các Hội đoàn thể nhận ủy thác tổ chức 01 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay cho 50 học viên là Tổ trưởng và Tổ phó  tổ TK&VV của 2 xã Thượng Long, Thượng Quảng và 01 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn vay cho 35 học viên là Lãnh đạo các Hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã của 10 xã, thị trấn.  
Ngay sau khi được giao chỉ tiêu vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ (Nghị quyết số 11) về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Đông khẩn trương đưa nguồn vốn đến đối tượng thụ hưởng với mục tiêu hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách sớm vượt qua khó khăn.
Căn cứ vào lưc lượng lao động trong độ tuổi và lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018-2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND phân bổ chỉ tiêu cho huyện Nam Đông đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2023 là 40 lao động. Xác định XKLĐ là một trong những giải pháp vừa giải quyết việc làm vừa xóa đói, giảm nghèo (XĐGN) hiệu quả nên trong thời gian qua huyện Nam Đông luôn làm tốt chính sách tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ lao động là hộ nghèo, cận nghèo… đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài. Số lao động này khi trở về không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành những hộ khá giả, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2022 xuống còn 5,3% và tỷ lệ hộ cận nghèo xuống còn 2,47% . Đóng góp vào thành tích giảm nghèo của huyện có vai trò của NHCSXH, nhờ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Nam Đông đã được xuất khẩu lao động (XKLĐ), giúp gia đình thoát nghèo và có cuộc sống khá giả hơn. Căn nhà mới khang trang của gia đình bà Hồ Thị Bướm ở thôn Dỗi, xã Thượng Lộ nổi bật hơn so với những ngôi nhà khác trong thôn. Bà Bướm cho biết: Trước đây, gia đình thuộc diện hộ đồng bào dân tộc thiểu số, năm 2020 được NHCSXH huyện Nam Đông tạo điều kiện cho vay và đã giải ngân số tiền là 87 triệu đồng để đi XKLĐ ở Nhật Bản. Nhờ chịu khó lao động, công việc cũng phù hợp, cộng thêm làm tăng ca nên mỗi tháng tôi tích cóp và gửi về cho gia đình hơn 20 triệu đồng. Sau 3 năm, không chỉ giúp tôi trả được khoản tiền vay của NHCSXH mà còn xây được ngôi nhà mới khang trang. Nhiều lao động khác trên địa bàn huyện Nam Đông sau khi được tiếp cận gói vay ưu đãi của NHCSXH tham gia XKLĐ đã giúp cuộc sống của gia đình khấm khá hơn. Đánh giá về hiệu quả của nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho XKLĐ, Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đông – ông Hoàng Minh Tứ cho biết: Nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi XKLĐ, nhiều hộ đã thoát được nghèo, cận nghèo và trở lên khá giả. Đặc biệt, từ hiệu quả của việc XKLĐ đem lại đã có sức lan tỏa, tạo thành phong trào, không chỉ đưa huyện Nam Đông là địa phương có phong trào tham gia XKLĐ tốt, mà còn góp phần vào thành tích chung trong công tác giảm nghèo bền vững của huyện.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.666.075
Truy cập hiện tại 446