Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn
False 2231Ngày cập nhật 28/03/2024

Thời quan qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Đông đã triển khai nhiều giải pháp quản lý nguồn vốn vay phát huy hiệu quả, đồng thời, thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, chung sức trong hoạt động xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 

Cùng với việc chú trọng khảo sát, đánh giá nhu cầu vốn vay của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng yếu thế để góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước tại các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Đông cũng chú trọng việc hướng dẫn hộ dân sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả cao. Theo ghi nhận, tỷ lệ hộ vay sử dụng vốn vay để chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình chiếm hơn 90%; hiệu quả khả quan, giúp các hộ vay vừa tăng được nguồn thu nhập vừa có thể thanh toán lãi và trả gốc vốn vay đúng thời hạn.

Nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách chủ yếu dành cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó, ưu tiên hỗ trợ cho các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống. Thực tế hiện nay, có một số hộ vay, với mong muốn nâng cao thu nhập để nhanh chóng hoàn trả vốn vay cũng như có thêm điều kiện mở rộng hoạt động sản xuất của gia đình, nên đã mua thêm bò, trồng thêm cam và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, sau đó, bàn giao cho người thân trong gia đình chăm sóc để đi làm ăn xa ở các tỉnh như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương. Do đó, để đảm bảo việc đóng lãi đúng thời hạn cũng như nắm rõ quá trình sử dụng vốn của người vay, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Đông luôn động viên, khích lệ các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên theo dõi, thăm hỏi gia đình hộ vay, nắm bắt tình hình, đôn đốc, nhắc nhở các hộ vay thực hiện nghĩa vụ đóng tiền lãi và hoàn trả nợ gốc đúng thời hạn quy định.

Chị Trương Ánh Vương - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay thôn Phú Nhuận, xã Hương Xuân cho biết: “Vì người dân trong đây gặp rất nhiều khó khăn nên tôi phải trực tiếp phối hợp với các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, trưởng thôn, các chị em để đưa nguồn vốn của nhà nước cho bà con trong này được vay. Chúng tôi sẽ khắc phục mọi khó khăn, vận động mọi người trong đây thực hiện tốt việc thu lãi và đến thời hạn trả  gốc là phải hoàn thành cho nhà nước”.

Đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Đông đã tạo điều kiện cho 8.201 lượt hộ vay thông qua 119 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Thời gian qua, để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc đôn đốc hộ vay nộp lãi và trả gốc đúng thời hạn quy định, ngoài tổ chức tốt việc giải ngân và thu lãi hàng tháng thì Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện còn thường xuyên triển khai việc gặp mặt các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn để trao đổi, động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải đáp những thắc mắc, nhờ đó, đã tạo sợi dây liên kết bền chặt, góp phần tạo sự lan tỏa và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi tại địa phương.

Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Đông Nguyễn Bình Minh cho hay “Thời gian vừa qua, chúng tôi đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, trong đó, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn tại địa bàn 10 xã, thị trấn, có mời chủ tịch xã, hội đoàn thể, ban quản lý tổ và hộ vay tham dự. Đến thời điểm hiện nay thì hầu như các thôn, tổ dân phố chúng tôi đều đi hết. Qua công tác sinh hoạt tổ đã nắm bắt tình hình hộ vay, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách, các chương trình tín dụng, tuyên truyền hoạt động tiền gửi của hộ vay để góp phần trả nợ, trả lãi, đảm bảo hộ vay sử dụng đúng mục đích, qua đó, cũng hướng dẫn cho hộ vay các phương thức sản xuất kinh doanh có hiệu quả để góp phần cho hộ vay làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương và hội đoàn thể các cấp để tăng cường công tác tuyên truyền hơn nữa, thông qua các buổi sinh hoạt tổ ngoài giờ để không ảnh hưởng đến đời sống cũng như công việc làm ăn của người dân, tuyên truyền tiếp tục tại các buổi giao ban các xã để tăng cường hiệu quả việc sử dụng vốn của người dân, hạn chế tình trạng vay tín dụng đen, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà”.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.002.312
Truy cập hiện tại 6.055