Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Giấc mơ an cư cho người dân đồng bào ở huyện Nam Đông đang dần hiện thực hóa
False 1004Ngày cập nhật 22/11/2022

Thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/04/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025; Thông tư số:02/TT- UBDT ngày 30/6/2022 của Ủy ban Dân tộc về hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025.

 

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Đông và phòng Dân tộc huyện đã chủ động tích cực tham mưu cho UBND huyện, Ban Đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện bằng văn bản để triển khai việc cho vay để hỗ trợ nhà ở theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về đối tượng : hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo quy định trong từng thời kỳ; Doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng vay vốn theo quy định tại Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. Đồng thời phối hợp các ban ngành, cấp ủy, chính quyền cấp xã tiến hành rà soát đối tượng thụ hưởng. Cùng cấp ủy chính quyền, báo, đài, trang tin điện tử của huyện, đẩy mạnh tuyền truyền Nghị định 28/2022/NĐ-CP sâu rộng kịp thời đến với nhân dân.

Đến nay, NHCSXH huyện phối hợp với phòng Dân tộc và phòng LĐTB&XH huyện đã tiến hành kiểm tra, thẩm định và tham mưu UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt danh sách 129 hộ đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, đã hoàn thành hồ sơ thủ tục theo quy đinh và đã tiến hành giải ngân hỗ trợ nhà ở cho 67 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số với số tiền là 2.640 triệu đồng

Trong chuyến đi cơ sở cuối tuần, chúng tôi được chị Phan Thị Ton, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội phụ nữ thôn Cha Ke, xã Thượng Long đưa đi thăm một số hộ dân trong thôn được vay vốn theo NĐ 28 để đầu tư xây dựng nhà ở. Ông Hồ Văn Ngâu là một trong những hộ được vay vốn đầu tiên từ chương trình này. Theo anh Ngâu, hoàn cảnh khó khăn, gia đình hai vợ chồng đều không có việc làm ổn định, cuộc sống làm nương rẫy là chính nên kinh tế khó khăn nên không thể tích luỹ để xây dựng một căn nhà kiên cố. Vì lẽ đó nhiều năm nay, cả gia đình phải sinh sống trong căn nhà lụp xụp, diện tích chật hẹp, không đảm bảo an toàn mỗi khi mùa mưa bão về. Hơn 1 tháng trước, được sự hỗ trợ của chính quyền và Ngân hàng Chính sách xã hội, tôi được vay 40 triệu cộng với nguồn vốn tích cóp của gia đình, vay mượn thêm của người thân tôi mới đầu tư xây lại căn nhà làm chỗ tránh trú mỗi mua mưa bão về. Dự kiến tổng kinh phí đầu tư căn nhà với giá trị 130 triệu đồng. Sau chưa đầy 1 tháng khởi công, hiện phần móng căn nhà đã hoàn thiện và chúng tôi đang xây phần thô của căn nhà

Thời gian tới Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp các ban ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền cấp xã tập trung tiến hành rà soát đối tượng thụ hưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để giải ngân vốn kịp thời đến với hộ nghèo và đối thụ hưởng, thực hiện có hiệu quả NĐ28 trên địa bàn, góp phần cùng huyện giảm nghèo bền vững và phát triễn kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, kịp thời hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

NHCSXH huyện Nam Đông
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.991.701
Truy cập hiện tại 4.779