Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Sở Giáo dục và Đào tạo họp khẩn để chỉ đạo khắc phục tình trạng bạo lực học đường
False 11404Ngày cập nhật 21/09/2022

Trước tình hình diễn biến phức tạp của tình trạng bạo lực học đường (BLHĐ) diễn ra đầu năm học, chiều ngày 19/9/2022, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có phiên làm việc trực tiếp với các phòng ban liên quan thuộc Sở (Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp và Chính trị, tư tưởng - Công tác học sinh, Giáo dục Phổ thông, Thanh tra Sở) để kịp thời chỉ đạo, tăng cường giải pháp chấn chỉnh tình trạng BLHĐ tái diễn ra, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, văn hóa học đường ngay từ đầu năm học.

Tại phiên làm việc, đồng chí Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Tân đã phát biểu đặt vấn đề, đề nghị các phòng ban nghiên cứu tìm hiểu, phân tích kĩ nguyên nhân, đề xuất giải pháp quản lí, khẩn trương chỉ đạo các cơ sở giáo dục chấn chỉnh, khắc phục tình trạng này. Mặc dù trong thời gian qua Sở GDĐT đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp như ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức Hội thảo, Hội nghị chuyên đề phòng chống BLHĐ, tổ chức tập huấn đội ngũ, tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, chính quyền địa phương, … nhưng tình trạng BLHĐ vẫn tái diễn, nhất là các vụ việc xảy ra vào đầu năm học 2022 - 2023 với đối tượng chủ yếu là các học sinh nữ cấp trung học cơ sở.

 

Phát biểu tại phiên họp, nhiều ý kiến thống nhất cho rằng, nguyên nhân chủ yếu nằm ở khâu phòng ngừa. Công tác nhận định tình hình chưa nhanh nhạy, việc nắm bắt thông tin, dư luận trong học sinh chưa kịp thời, vụ việc còn chậm được phát hiện, khiến những mâu thuẫn giữa học sinh với học sinh không được can thiệp, can ngăn giải quyết. Đồng thời là do ý thức của người học, đạo đức, lối sống, tâm lí của các em bị nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng, các em thiếu kĩ năng kiểm soát cảm xúc; ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ công tác quản lí của nhà trường và gia đình, xã hội thiếu sự quan tâm thường xuyên, …

 

Đồng chí Đoàn Minh Thắng - Phó Giám đốc Sở GDĐT trong phát biểu đã nhấn mạnh rằng việc tăng cường giải pháp chấn chỉnh tình trạng BLHĐ là hết sức cần kíp, đề nghị các phòng chức năng liên quan sớm tham mưu chỉ đạo, định hướng các giải pháp, theo dõi, nắm thông tin tình hình, cách xử lí các vụ việc để có hướng chỉ đạo xử lí dứt điểm, có biện pháp đủ mạnh để giáo dục học sinh vi phạm và răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực tái diễn đối với học sinh.

 

Kết luận phiên họp, đồng chí Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Tân yêu cầu các phòng ban liên quan khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống BLHĐ. Đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục thành lập ngay Ban phòng chống BLHĐ tại đơn vị do thủ trưởng thủ trưởng cơ quan, đơn vị làm Trưởng ban và các thành viên là các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp; mời công an địa phương, đại diện cha mẹ học sinh làm thành viên. Yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai PCBLHĐ; phân công rõ trách nhiệm của các thành viên để việc thực hiện hiệu quả. Nâng cao trách nhiệm giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp để thường xuyên theo sát tình hình, quản lý, giáo dục học sinh; quan tâm các em học sinh yếu thế, học sinh chưa ngoan để có biện pháp giáo dục, giúp đỡ, bảo vệ phù hợp; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các vụ bạo lực học đường bảo đảm công khai, nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Thiết lập các kênh thông tin về bạo lực học đường của cơ sở giáo dục/Trung tâm (hộp thư góp ý, đường dây nóng, hệ thống camera giám sát, trang mạng xã hội...) để chủ động tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin về bạo lực học đường. Thường xuyên nắm bắt tâm lý học sinh, kịp thời phát hiện để tư vấn và xử lý những mâu thuẫn, xung đột trong trường học. Các phòng ban liên quan tại Sở sớm xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị với sự tham gia của Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về phối hợp và cùng kí kết chương trình hành động trong thời gian đến nhằm cùng ngành Giáo dục nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung sự vào cuộc chỉ đạo, triển khai thực hiện phòng, chống BLHĐ của lực lượng Công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, góp phần xây dựng trường học văn minh, an toàn, không tệ nạn, không bạo lực.

 

Ngay sau khi kết thúc phiên họp, Đồng chí Đoàn Minh Thắng - Phó Giám đốc Sở GDĐT đã kí ban hành ngay Công văn số 2443/SGDĐT-P.GDTX-CN&CTTT-CTHS ngày 19/9/2022 để chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp  phòng, chống bạo lực học đường ngay từ đầu năm học 2022 - 2023. Với sự vào cuộc của toàn ngành Giáo dục và sự phối hợp của Công an, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan, ban ngành, xã hội, nhất định sẽ thay đổi được thực trạng BLHĐ hiện nay, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, văn minh./.

Nguyễn Thị Thanh Huệ - Phòng Giáo dục và Đào tạo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.664.061
Truy cập hiện tại 299