Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường quý III năm 2021
False 11797Ngày cập nhật 18/10/2021

BÁO CÁO

 An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường quý III năm 2021

 

            Thực hiện Quyết định số 1784/QĐ-UBND ngày 13/8/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành bộ tiêu chí và phương pháp đánh giá mức độ chính quyền điện tử các cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Để phục vụ cho việc đánh giá mức độ chính quyền điện tử năm 2021. Ủy ban nhân dân huyện báo cáo lĩnh vực An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường quý III năm 2021 với nội dung như sau:

          I. Công tác triển khai thực hiện

- Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Thông báo Công bố công khai bổ sung Kế hoạch SDĐ năm 2021 của huyện; báo cáo đánh giá các chỉ tiêu QHSDĐ chưa thực hiện hết trong Điều chỉnh QHSDĐ đến năm 2020 cấp huyện để bổ sung KHSDĐ; đề nghị phê duyệt nhiệm vụ dự án “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 huyện Nam Đông”.

- Ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 31/3/2021 về việc triển khai “Tháng hành động an toàn thực phẩm” năm 2021.

- Ban Chỉ đạo VSATTP huyện ban hành Kế hoạch số 07/KH-BCĐ ngày 17/5/2021 về việc triển khai công tác kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Thực hiện kiểm tra tại các Chợ và cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện từ ngày 11-14/5/2021.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm VSATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm: Tiêu chảy cấp, thương hàn, ngộ độc thực phẩm… trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

- Tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn nhằm góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

          II. Kết quả thực hiện

          1. An toàn vệ sinh thực phẩm

a) Công tác giám sát ATTP tại bếp ăn phục vụ công dân cách ly.

- Địa điểm chế biến: Địa điểm cố định và có cơ sở vật chất, bếp nấu đáp ứng cơ bản các yêu cầu để chế biến thực phẩm. Cung cấp suất ăn cho (02 T của huyện và 01 T của xã) với số lượng trên 120 suất ăn/lần. Vận chuyển thức ăn đến cơ sở tập trung bằng xe của quân đội.

- Lực lượng tham gia chế biến thực phẩm: Tại các cơ sở chế biến do lực lượng quân đội phụ trách chính. Ngoài ra còn có sự điều động tham gia của lực lượng Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, giáo viên của các trường...và lực lượng tình nguyện trên địa bàn.

- Nguồn gốc thực phẩm: Chủ yếu do cán bộ quản lý, cán bộ hậu cần khu cách ly lên thực đơn hàng ngày và yêu cầu các cơ sở cung ứng thực phẩm trên địa bàn cung cấp thực phẩm để chế biến phục vụ. Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm đáp ứng đủ và đạt chất lượng.

- Công tác lưu mẫu thực phẩm: Ghi chép sổ sách đầy đủ, thực hiện lưu mẫu thức ăn và bảo quản bằng tủ lạnh theo quy định.

b) Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Trong quý III không phát sinh hồ sơ thuộc lĩnh vực An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng.

- Ban quản lý khung, phụ trách hậu cần phân công, điều tiết và bố trí nhân lực tham gia chế biến thực phẩm hợp lý, khoa học để đảm bảo hiệu quả công việc và an toàn thực phẩm. Giữ vệ sinh tại các khu chế biến thực phẩm tạm thời.

- Thực hiện đúng các quy tắc phòng chống dịch tại khu chế biến thực phẩm đối với người tham gia chế biến, cung cấp thực phẩm.

- Nhắc nhở người tham gia chế biến thực phẩm thường xuyên sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, găng tay trong lúc chế biến thực phẩm, chia thức ăn.

- Sau khi chế biến xong, dụng cụ chế biến và khu vực bếp phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, thu gom rác và tập kết rác thải đúng nơi qui định để được xử lý rác thải đúng cách, hợp vệ sinh.

- Thường  xuyên phun xử lý khu vực chế biến.

- Có hợp đồng mua bán thực phẩm để đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

2. Môi trường

- Công văn chỉ đạo, hướng dẫn xử lý chất thải khu vực phong tỏa phòng, chống dịch COVID-19.

- Phương án Phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường sau thiên tai năm 2021

- Triển khai: Thông tư số 14/2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật xây dựng mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ; .Chỉ thị 09/CT-UBND của UBND Tỉnh về giảm thiểu chất thải nhựa và Quyết định số 1316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam.

- Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật bảo vệ môi trường tại: Trang trại heo Vũ Trâm, thôn Phú Nhuận, xã Hương Xuân (Đoàn 258).

- Thẩm định 05 hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường.

- Tham mưu văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch Covid 19.

- Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở sản xuất bún tại Thị trấn Khe Tre (30.000.000 đồng).

- Điều chỉnh tần suất vận chuyển rác sinh hoạt năm 2021 (khu vực Thị trấn Khe Tre và chợ Hương Xuân).

- Phân bổ 10 thùng rác tại các khu cách ly tập trung và 26 thùng đựng bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

III. Nhiệm vụ Quý IV năm 2021

- Tiếp tục triển khai Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác bảo vệ môi trường và hoạt động khoáng sản của các cơ sở, dự án.

- Thực hiện các nội dung còn tồn đọng của Kết luận 270 và Chỉ thị 65.

- Thẩm định hồ sơ đất đai: Cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận; chuyển mục đích; thu hồi đất.

- Đẩy mạnh việc thực hiện Đề án thu gom, xử lý chất thải rắn và các nhiệm vụ QLNN về BVMT. Tăng cường công tác tham mưu quản lý, phối hợp kiểm tra các hoạt động khoáng sản.

- Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh. Bố trí hợp lý đội ngũ chuyên trách an toàn thực phẩm từ huyện đến các xã, thị trấn.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền VSATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn phòng, chống bệnh lây qua đường thực phẩm như: Tiêu chảy cấp, thương hàn, tay chân miệng, ngộ độc thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng.

- Triển khai công tác kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

- Tiếp tục thực hiện Kết luận số 270 và phối hợp thực hiện Chỉ thị 65 của UBND tỉnh (nhiệm vụ thường xuyên). Rà soát các công trình dự án để đưa vào kế hoạch sử dụng đất 2022; xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Tham mưu điều chỉnh bổ sung bảng giá đất giai đoạn 2020-2024. Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn (tuần thứ 3 tháng 9). Thẩm định hồ sơ đất đai: cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận; chuyển mục đích; thu hồi đất (nhiệm vụ thường xuyên). Đẩy mạnh việc thực hiện Đề án thu gom, xử lý chất thải rắn và các nhiệm vụ QLNN về BVMT. Tăng cường công tác tham mưu quản lý, phối hợp kiểm tra các hoạt động khoáng sản.

Trên đây là Báo cáo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường quý III và phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2021 của UBND huyện./.

 

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 1.717