Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

HƯỚNG DẪN ĐẢM BẢO ATTP TẠI KHU CÁCH LY
False 13336Ngày cập nhật 21/07/2021

Nhằm đảm bảo An toàn thực phẩm cho các đối tượng tại cơ sở cách ly, Trung tâm Y tế Nam Đông xây dựng hướng dẫn theo dõi người tham gia chế biến, lưu và hủy mẫu thức ăn lưu tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện Nam Đông như sau:

I. Mục tiêu:

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các công dân được cách ly và cán bộ phục vụ tại khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Nam Đông.

- Đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do dùng thực phẩm không bảo đảm an toàn.

II. Nội dung:

1. Khu cách ly trên địa bàn huyện:

  Gồm 02 khu cách ly tập trung:

- Phòng khám đa khoa Hương Giang (Cũ);

- Ban chỉ huy quân sự (Cũ).

2. Yêu cầu Bếp ăn phục vụ khu cách lý tập trung:

Đầy đủ dụng cụ chế biến đảm bảo vệ sinh ATTP.

- Có bộ dụng cụ lưu mẫu thức ăn (sáng, trưa, tối), lưu trong 24 h .

- Có tủ lạnh để lưu mẫu thức ăn, mẫu bảo quản 2-80C.

- Người tham gia chế biến có đủ sức khỏe: Không ho, sốt; không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang chế biến thực phẩm.

3. Công tác An toàn thực phẩm tại cơ sở cách ly:

3.1. Bố trí nhân lực tham gia chế biến thưc phẩm hợp lý. Hằng ngày tại Bếp ăn phục vụ cách ly, người phụ trách chính của Đoàn chế biến thực phẩm:

- Lập danh sách người tham gia và phục vụ chế biến.

- Số suất ăn cung cấp hàng ngày đối với các loại suất ăn cụ thể.

- Ghi sổ theo dõi thức ăn chế biến.

- Lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

3.2. Sát khuẩn tay thường xuyên khi tham gia chế biến bằng các dung dịch sát khuẩn được bố trí trước cửa đi vào khu vực chế biến.

3.3. Trong suốt quá trình chế biến phải đeo khẩu trang và găng tay. Cần đảm bảo khoảng cách giữa các đối tượng tham gia trong khu chế biến. Đảm bảo các nguyên tắc trong quá trình chế biến. Trong đó cần lưu ý: không được ngồi chế biến trực tiếp dưới sàn nhà, phải cách sàn tối thiểu 20cm; không được để lẫn dụng cụ chế biến thực phẩm sống với dụng cụ chế biến thực phẩm chín; không để thực phẩm sống lẫn hay tiếp xúc với thực phẩm đã chín; đảm bảo sàn nhà luôn khô thoáng, sạch sẽ; Khi chia thực phẩm phải kê cao cách sàn nhà tối thiểu 60cm; thùng rác luôn có nắp đậy và được xử lý hàng ngày đảm bảo hợp vệ sinh.

3.4. Hàng ngày ghi sổ theo dõi lưu và hủy mẫu thức ăn lưu theo biểu mẫu.

3.5. Lưu mẫu thực phẩm đúng quy định: Lấy mẫu trước khi ăn hoặc trước khi vận chuyển đi phân phối cho các đối tượng cách ly, thức ăn đặc lấy tối thiểu 100 gram; thức ăn lỏng lấy tối thiểu 150 ml; dán tem niêm phong theo mẫu và lưu vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 80C, lưu tối thiểu 24 giờ, ghi chép sổ lưu mẫu theo hướng dẫn.

3.6. Sau khi chế biến xong, dụng cụ chế biến và khu vực bếp phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, thu gom rác và tập kết rác thải đúng nơi quy định để được xử lý rác thải đúng cách, hợp vệ sinh.

3.7. Đảm bảo thực hiện quy trình phân phối suất ăn cho các đối tượng đúng quy định, tránh nhiễm chéo giữa các đối tượng trong khu cách ly.

 

Võ Thị Kim Chi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.484.489
Truy cập hiện tại 5.832