Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Không để gián đoạn bảo hiểm y tế
False 8364Ngày cập nhật 12/01/2022

Từ ngày 1/7/2021, Nam Đông và A Lưới có khoảng 7.000 người dân không nằm trong danh sách được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025.

Tính đến ngày 10/9/2021, nhiều xã có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp như 2 xã A Ngo và Phú Vinh (A Lưới) mới đạt 11, 31%; 4  xã, gồm Thượng  Quảng, Thượng  Nhật, Thượng Lộ và Hương Sơn (Nam Đông) đạt 46,7%; trong đó, có hàng trăm học sinh của hai huyện Nam Đông và A Lưới chưa tham gia BHYT.

Nắm bắt kịp thời tình hình, ban chỉ đạo các địa phương liên tục bàn bạc tìm hướng giải quyết, như vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình; đồng thời, kêu gọi các nguồn hỗ trợ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn kịp thời có thẻ BHYT, từ đó giúp nhiều người được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tránh được nguy cơ tái nghèo. BHXH huyện A Lưới và Nam Đông cùng các tổ chức, đoàn thể đã chủ động đến từng hộ gia đình để vận động người dân tham gia BHYT, hạn chế và không để xảy ra tình trạng gián đoạn, đảm bảo quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên.

Ông Nguyễn Định, Giám đốc BHXH huyện Nam Đông cho hay: “Bất cứ giờ nào, hễ có người dân ở nhà là chúng tôi lại đến vận động. Thậm chí, có nhiều đại lý còn cho người dân mượn tiền hoặc cho trả góp, để kịp thời nối thẻ, nhất là những người mắc bệnh mãn tính. Để giải quyết khó khăn trước mắt, BHXH huyện triển khai thu BHYT hộ gia đình với thời hạn sử dụng thẻ BHYT 3 tháng; nếu sau này họ thuộc đối tượng được NSNN đóng thì cơ quan BHXH sẽ hoàn trả lại tiền”.

Theo bà Trần Thị Miên (xã Hương Hữu, Nam Đông), khi thẻ BHYT sắp hết hạn, cán bộ BHXH đã đến tận nhà thông báo và vận động nên bà đã tham gia tiếp cho mình và 2 người con. Bà cho biết: “Tiền tôi mua BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện là do cháu làm công nhân tại TP. HCM gửi về cho. Sức khỏe vẫn còn tốt, còn lao động được nên tôi dành số tiền đó chăm lo sức khỏe, tích lũy sau này có lương hưu. BHXH là chính sách của Nhà nước nên tôi cũng như mọi người ở đây đều rất tin tưởng. Nhiều bà con nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện từ 1-3 tháng, nhưng tôi chọn nộp 6 tháng 1 lần cho cả nhà, cứ đến hạn là nộp, không để cán bộ BHXH phải nhắc nhở…”.

Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 đã làm thay đổi một số chính sách dành cho vùng khó khăn, trong đó có 2 huyện A Lưới và Nam Đông. Công tác truyền thông cũng phải thay đổi để phù hợp với đặc thù của từng nhóm đối tượng, từng khu vực. Cùng với đó, huy động các nguồn lực xã hội, nhà hảo tâm tặng thẻ BHYT cho những gia đình không có khả năng về tài chính để đảm bảo sức khỏe cho các em, phấn đấu đạt kế hoạch 100% học sinh có thẻ BHYT.

Mới đây vào cuối năm 2021, BHXH Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tặng trên 1.000 thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các trường học trên địa bàn 2 huyện Nam Đông và A Lưới. Cùng với  nỗ lực của các địa phương, đây là việc thiết thực giúp cho nhiều hộ dân tại 2 huyện này lại đang gặp khó khi các chính sách hỗ trợ được hưởng trước đây bị cắt bỏ theo Quyết định 861/QĐ-TTg.

Nguyễn Thị Thanh Huệ - Phòng Giáo dục và Đào tạo
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.451.653
Truy cập hiện tại 7.201