Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ổn định bộ máy chính quyền, phát triển thành phố Huế xứng tầm là đô thị hạt nhân
False 6583Ngày cập nhật 11/08/2021
 
Tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc
Chiều ngày 06/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Huế về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của thành phố Huế sau triển khai thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và định hướng phát triển thành phố Huế trong thời gian tới. Đồng chí Lê Trường Lưu , Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc; cùng tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành.

Sáp nhập, ổn định bộ máy

Thời gian qua, dịch bệnh COVID -19 đã tác động đến nhiều mặt của thành phố. Tuy nhiên, bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và sự nỗ lực, thống nhất cao của hệ thống chính trị và Nhân dân toàn thành phố nên đã đạt được những kết quả quan trọng.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định cho biết, 06 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 50%; giá trị hàng xuất khẩu ước đạt 49%; thu ngân sách ước đạt 70% và hỗ trợ giải quyết việc làm cho hơn 5.900 lao động so với kế hoạch đề ra của năm.

Thời gian qua, các đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm như di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế, dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế, chỉnh trang công viên 02 bờ sông, nâng cấp, mở rộng đường Hà Nội, tuyến đường dọc bờ sông Hương, cầu chui đường sắt Bắc Nam, chỉnh trang tuyến đường xung quanh Hoàng Thành, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ khu vực 3,4,5,6,7,8.

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định báo cáo tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định khẳng định, tình hình chính trị, tư tưởng, dư luận của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân thành phố và các phường, xã được sáp nhập đều vui mừng, phấn khởi trước chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Chính quyền và người dân các phường, xã đồng thuận cao khi được sáp nhập vào thành phố.

Thực hiện Nghị quyết 1264, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành các Quyết định sáp nhập 06 Đảng bộ phường để thành lập 03 Đảng bộ phường gồm: Đông Ba, Gia Hội và Thuận Lộc; giải thể và sáp nhập tổ chức đảng, đảng viên đối với Đảng bộ phường Phú Thuận nhập vào Đảng bộ phường Thuận Hòa và Đảng bộ phường Tây Lộc (từ 27 Đảng bộ phường còn lại 23 Đảng bộ phường). Tiếp nhận 18 tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

Phát triển phần lõi thành phố Huế thành đô thị di sản đặc thù

Triển khai các nhiệm vụ và định hướng phát triển thành phố thời gian tới, Thành ủy Huế tiếp tục ưu tiên công tác phòng, chống và ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch Covid-19 theo phương châm: giảm thiểu các sinh hoạt không thiết yếu, ưu tiên đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống của Nhân dân.

Điều chỉnh định hướng phát triển. Chỉnh trang, định hướng phát triển phần lõi thành phố Huế thành đô thị di sản đặc thù. Khai thác, phát huy các giá trị cảnh quan, văn hóa, lịch sử đặc trưng Huế. Trong đó mở rộng không gian phát triển đô thị Huế về hướng Đông (Thuận An, Hải Dương, Hương Phong) và khu vực An Vân Dương; coi trọng khai thác, kết nối phát triển đô thị và dịch vụ cửa ngõ phía Đông - hướng biển. Từng bước đầu tư nâng cấp các phường, xã để đạt các chuẩn đô thị, đưa các xã thành phường…

Đồng thời xây dựng các thiết chế để gắn kết hữu cơ Thành phố với các trung tâm văn hóa, giáo dục, y tế, trung tâm nghiên cứu đang có trên địa bàn, khai thác tối đa lợi thế này vào việc xây dựng Thành phố thành một đô thị phát triển trên nền kinh tế tri thức, kinh tế sáng tạo ngoài lợi thế du lịch là truyền thống từ trước đến nay.

Phát triển phần lõi thành phố Huế thành đô thị di sản đặc thù

Đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị Ban Thường vụ thành ủy nghiên cứu phương án biệt phái để tăng cường, đảm bảo lực lượng cho công tác thực hiện chuyên môn ở các đơn vị vừa sáp nhập. Tập trung khai thác tối đa các nguồn lực tạo điều kiện sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trọng điểm của Tỉnh, Thành phố, các dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế… Đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng, đô thị trên địa bàn, đặc biệt tại các đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp, điều chỉnh, thành lập phường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi làm việc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, trong diễn biến hết sức phức tạp do dịch bệnh, nhưng thành phố Huế đã có sự đổi mới, linh hoạt trong tư duy và thực thi công vụ. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất là xây dựng thành phố Huế là đô thị hạt nhân để đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Xã lên phường cũng là một trong những mục tiêu xuyên suốt của thành phố. Muốn vậy, Thành ủy Huế cần tập trung lãnh, chỉ đạo sớm ổn định bộ máy, các tổ chức chính trị - xã hội ở những nơi mới sáp nhập, mở rộng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho rằng, để sớm ổn định tình hình, xây dựng và phát triển Thành phố xứng tầm là đô thị hạt nhân của Tỉnh trong tiến trình xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy cần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng sau thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Thường vụ Thành ủy tiến hành rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 12 và cơ sở sau khi thực hiện Nghị quyết 1264. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, xứng tầm là Trung tâm kinh tế của tỉnh. Trong đó tập trung khai thác tối đa các nguồn lực tạo điều kiện sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Triển khai các giải pháp kích cầu du lịch nhất là sau khi dịch bệnh được khống chế. Ưu tiên các giải pháp triển khai Đề án sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh nhằm tạo sinh kế cho người dân, Đề án thí điểm chợ đêm Đông Ba, Đề án phố đêm Lê Huân.

Nghiên cứu, khai thác, phát triển các ngành, lĩnh vực, yếu tố kinh tế mới của Thành phố phát sinh sau quá trình mở rộng địa giới hành chínhPhát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào xây dựng Thành phố xanh - sạch - đẹp, phát huy sức mạnh tổng hợp các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”;…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Thành ủy Huế tiếp tục ưu tiên công tác phòng, chống và ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch Covid-19 theo phương châm: giảm thiểu các sinh hoạt không thiết yếu, ưu tiên đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống của Nhân dân.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 07-CT/TU, ngày 25/4/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Đảng và cơ quan hành chính Nhà nước”  nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, năng lực công tác của cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý Nhà nước, góp phần xây dựng Đảng bộ và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.451.653
Truy cập hiện tại 3.967