Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chủ tịch UBND tỉnh lắng nghe văn nghệ sĩ đóng góp ý kiến xây dựng Huế phát triển
False 6961Ngày cập nhật 19/06/2021
 
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng quà lựu niệm cho các văn nghệ sĩ
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng quà lựu niệm cho các văn nghệ sĩ
Sáng ngày 17/6, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi gặp mặt các văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh để lắng nghe ý kiến đóng góp, xây dựng cho Huế phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị để lắng nghe những ý kiến, đóng góp từ nhiều phía, làm sao để Huế phải phát triển vươn lên xứng tầm với những gì vốn có của nó.

Tại buổi gặp mặt, các ý kiến đóng góp của các văn nghệ sĩ đều mong muốn xây dựng đô thị di sản phải có văn hóa di sản; do đó phát triển kinh tế vùng đất di sản về lâu dài cần phải tập trung phát triển mạnh du lịch văn hóa và di sản. Đồng thời, xây dựng con người của đô thị di sản, những người mang tính cách và văn hóa Huế, đại diện cho tinh hoa của Huế.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho rằng, thời gian gần đây Huế đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực nhờ vào sự chỉ đạo điều hành của đội ngũ lãnh đạo tỉnh. Những việc làm khó đã được tỉnh giải quyết, nhiều dự án chỉnh trang đô thị được thực hiện tạo niềm tin và đồng thuận cao của Nhân dân. Ông Nguyễn Xuân Hoa đề nghị phải sớm quy hoạch và xây dựng công viên văn hóa Ngự Bình, vì đây là dự án được cộng đồng quan tâm, khi hoàn thành, Công viên văn hóa Ngự Bình thì sẽ tạo điểm nhấn cho đô thị Huế, đồng thời trả lại mặt bằng cảnh quan cho núi Ngự Bình. Dự án cũng sẽ là thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng dân cư trong khu vực, kết nối các địa điểm di tích lịch sử, danh thắng ở TP. Huế thu hút khách du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh lắng nghe các ý kiến góp ý của các văn nghệ sĩ

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông chia sẻ, Huế đã và đang đổi thay theo hướng tích cực, cảnh quan huế Huế vẫn phải có những cái trẻ trung nhưng vẫn phải có sự trầm ngâm, sâu lắng của Huế, vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa bảo tồn vừa phát triển và vẫn giữ được cốt cách riêng có của Huế. Khẳng định chỉ có những người hiểu Huế, yêu mến Huế như Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ mới có thể làm cho Huế tốt đẹp hơn. Đề nghị tỉnh cần có các hội đồng quy hoạch về kiến trúc, không gian, cây xanh cho Huế… “Con đường của Huế đi trong tương lai là phát triển du lịch trên nền tảng của di tích và đi những bước đi vững chắc trên đó. Tức là làm cho di tích sống động hơn, có ngôn ngữ riêng. Thế mạnh của Huế là di tích, là Festival nên phải biến Festival và di tích thành thế mạnh du lịch rất riêng có của Huế”- nhà nghiên cứu Nguyễn hữu Thông khẳng định.

Cùng quan điểm, nhà thơ Võ Quê cho rằng cần phải tôn tạo, bảo tồn các di sản đang xuống cấp để phát triển du lịch. Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết tâm tôn tạo di tích Châu Hương Viên- một điểm được cho là không gian diễn xướng nghệ thuật ca Huế là một tin vui với người yêu ca Huế. Cần hơn nữa nhưng không gian diễn xướng cho ca Huế như Chậu Hương Viên.

Một số ý kiến cho rằng, cần xây dựng một bảo tàng mỹ thuật tại Huế; có chính sách đào tạo và giữ chân người tài; biến Huế thành công xưởng sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp; xem xét thu hồi các tác phẩm điêu khắc để trả lại vị trí xứng đáng; xây dựng ý thức thị dân, bảo vệ môi trường xanh- sạch- sáng.

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của các nhà văn hóa, nghiên cứu và đội ngũ văn nghệ sỹ Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, đây không phải lần đầu gặp mặt và mỗi lần gặp mặt lãnh đạo tỉnh lại có thêm nhiều ý tưởng để xây dựng Huế phát triển. Lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị để lắng nghe những ý kiến, đóng góp từ nhiều phía, phục vụ cho công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của tỉnh làm sao để Huế phải phát triển vươn lên xứng tầm với những gì vốn có của nó. Những vấn đề được các văn nghệ sĩ nêu ra hôm nay cũng là những trăn trở của Tỉnh trong nhiều năm qua giữa bảo tồn và phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa; trong định hướng sắp tới sẽ khôi phục lại hệ thống di tích thuộc dự án di dời khu vực 1 Kinh thành Huế, trong đó có Trấn Bình Đài, Mang Cá Nhỏ, Mang Cá Lớn... Cùng với đó, tỉnh chủ trương chuyển đổi công năng nhiều công trình, địa danh nổi tiếng thành không gian công cộng như: hồ Thủy Tiên, đồi Vọng Cảnh, cồn Dã Viên… phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

“Tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành văn hóa rà soát để phân bổ lại hệ thống tác phẩm tượng nghệ thuật đang nằm rải rác ở Thiên An, biển Thuận An để phát huy giá trị của nó. Đồng thời, dành nguồn lực tương xứng để sưu tầm, tích lũy hiện vật cho việc trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật trong tương lai”- Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thời gian gần đây tỉnh luôn chú trọng đổi mới tư duy trong phát triển bền vững ở các khía cạnh huy động nguồn lực, về truyền thông, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội nên có nhiều khởi sắc và từng bước phát triển trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, công nghệ thông tin... Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tiềm lực của văn nghệ sĩ, trí thức, nhà nghiên cứu Huế rất hùng hậu và có uy tín, vấn đề là làm thế nào để khơi gợi tiềm năng ấy để góp phần xây dựng Huế ngày càng phát triển.

thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.977.933
Truy cập hiện tại 5.467