Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Cần sớm di dời 78 hộ dân vùng xung yếu Thượng Nhật
False 11109Ngày cập nhật 02/12/2020

Sống trong bất an, lo lắng là tình cảnh của 78 hộ dân thôn Lập, xã Thượng Nhật (Nam Đông) khi tình trạng sạt lở bờ sông tiến sát vào nhà ở của nhiều người dân.

Nhiều điểm sạt lở đã xâm thực vào vườn của các hộ dân tại thôn Lập

Cứ mưa lớn là di tản

Trở lại Thượng Nhật sau những đợt mưa lũ nặng nề, người dân tại thôn Lập nay bắt đầu khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, nhưng dấu vết của các điểm sạt lở nghiêm trọng vẫn còn hiện hữu như nỗi lo thấp thỏm của người dân nơi đây.

Có mặt tại vườn của gia đình anh Hồ Văn Rít, tình trạng sạt lở nghiêm trọng đến mức anh phải di dời chuồng bò và chuồng lợn cạnh bờ sông do lo ngại những đợt mưa lũ tiếp theo. Theo anh Rít, gia đình anh đã định cư tại đây hơn 40 năm, nhưng năm nay là lần đầu tiên xảy ra tình trạng sạt lở như vậy. Vườn dứa của anh trồng sát bờ sông cũng biến mất trong một lần nước lũ dâng cao.

Điểm sạt lở ăn sâu vào khoảng 10m so với bờ sông trước đây, nếu tiếp tục mưa lũ như năm nay, có lẽ một vài năm nữa gia đình sẽ phải di dời đi nơi khác, anh Rít bày tỏ lo lắng.

Ông Hồ Văn Vườn, một hộ dân có nhà kiên cố tại đây kể, chưa cần bão lụt, chỉ cần mưa lớn là toàn bộ thôn đã phải di tản đến nơi an toàn do tình trạng sạt lở trên. Nghiêm trọng hơn là quả núi sau lưng thôn cũng bắt đầu xuất hiện điểm sạt lở, chỉ chực chờ đổ ập xuống hàng loạt hộ dân sống dưới chân núi.

Nguyện vọng lớn nhất của người dân thôn Lập là được Nhà nước hỗ trợ di dời đến nơi ở an toàn. Căn nhà tích góp cả đời để xây dựng kiên cố tôi cũng quyết bỏ để đảm bảo an toàn cho cả nhà, ông Vườn khẳng định.

Sớm di dời

Theo thông tin từ UBND xã Thượng Nhật, tình trạng sạt lở tại thôn Lập chỉ mới diễn ra một năm trở lại đây, mưa lớn kéo dài kèm theo việc Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, xả lũ không đúng quy trình khiến các điểm sạt lở ngày càng nghiêm trọng hơn, có nơi đã xâm thực vào khoảng 10 - 15m.

Ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, chỉ cần mưa lớn trên 5 ngày là toàn bộ người dân sinh sống tại thôn Lập phải di dời đến nơi an toàn. Với điểm sạt lở trên núi, huyện đã cử đoàn đến kiểm tra và phát hiện các vết đứt gãy tại đỉnh. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm về lâu dài, nếu tình trạng thiên tai diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Theo ông Hồ, hiện UBND huyện Nam Đông đã có tờ trình gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đề nghị cấp 120 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ di dời các hộ dân vùng xung yếu của Nam Đông, trong đó có thôn Lập (xã Thượng Nhật). Về phía huyện, Nam Đông sẽ đảm bảo bố trí đầy đủ diện tích đất tái định cư ngay khi các hộ dân được hỗ trợ kinh phí di dời.

Trước mắt, UBND xã Thượng Nhật sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động các phương án sơ tán dân cư trước khi xảy ra thiên tai, đảm bảo an toàn cho các hộ dân ở thôn Lập.

PHÒNG GD&ĐT
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 69