Tìm kiếm
Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2019
False 4717Ngày cập nhật 23/05/2019

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

 

Nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và UBND các xã, thị trấn cùng phối hợp tổ chức các hoạt động, cụ thể:

1. Tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nội dung truyền thông tập trung vào:

- Quy định cấm hút thuốc tại: nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga…

- Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương; Quyền và nghĩa vụ của công dân trong Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Nghĩa vụ của người hút thuốc lá.

- Các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Quy định cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

- Tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe nói chung và đối với bệnh ung thư phổi, bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính.

- Ý nghĩa của môi trường trong lành không khói thuốc lá.

- Thông tin về tấm gương của cơ quan đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc.

2.  Các cơ quan, đơn vị và các địa phương tiếp tục thực hiện các nội dung:

- Đưa nội dung Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

- Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học và các địa điểm khác theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

- Tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các hội thảo, hội nghị.

- Lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào.

- Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

3. Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5:

- Tổ chức mittinh, hội nghị, diễu hành, treo băng rôn khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

- Thường xuyên đăng tải các thông tin về tác hại của thuốc lá/thuốc lào/thuốc lá điện tử đối với sức khỏe; nêu các tấm gương điển hình về bỏ thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc tại cộng đồng; phát các tin bài về lợi ích của môi trường không khói thuốc lá trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, thị trấn.

 

 

Tập tin đính kèm:
Phòng Y tế
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.610.075
Truy cập hiện tại 153