Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Tập trung chuẩn bị và triển khai ứng phó với cơn bão số 5 (Conson)
False 10710Ngày cập nhật 11/09/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều ngày 10/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương về ứng phó với bão số 5 (Conson) và mưa lũ.

Bão số 5 diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, hiện tại bão đang mạnh cấp 10, giật cấp 12 và tiếp tục duy trì cường độ trong ngày và đêm nay 10/9.

Trong 24 - 48h tới bão tiếp tục mạnh lên, cường độ mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13 trong ngày 11 và 12/9. Ngày 13/9 cường độ bão giảm xuống cấp 10, giật cấp 12. Từ đêm 13/9 tiếp tục giảm xuống cấp 8-9, giật cấp 11.

Hiện tại bão đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 13-15km/h. Từ ngày 11-12/9 khả năng bão sẽ đi chậm lại và chuyển hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 7-12km/h. Từ ngày 13/9 khả năng bão chuyển hướng di chuyển sang giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h. Từ đêm 13 chuyển sang hướng Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h.

Nhận định tại thời điểm hiện tại thì nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Hà Tĩnh với cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11 trong đêm 13 và sáng ngày 14/9. Như vậy nhiều khả năng là bão số 5 sẽ di chuyển dọc theo vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra Quảng Bình,

Liên quan đến mực nước các hồ thủy điện lúc 7 giờ ngày 10/9, hiện mực nước các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trên địa bàn tỉnh đang ở mức thấp và đảm bảo an toàn, sẵn sàng, chuẩn bị đón lũ.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin tìm kiếm cứu nạn, liên lạc đài trực canh để thông báo cho đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của bão, gió mạnh để chủ động phòng tránh. Hiện còn 03 phương tiện đang trên đường vào trú tránh an toàn.

Tại cuộc họp

Sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; trong đó phải có phương án cụ thể trước 12h trưa mai (11/9).

Bên cạnh đó, khẩn trương chằng chống nhà cửa, sớm cắt tỉa cây xanh chuẩn bị ứng phó với bão số 5. Sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”, phát huy “tự quản tại chỗ”. Đặc biệt, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá và tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Ngoài ra, phối hợp các lực lượng chức năng, hỗ trợ người dân khai thác các diện tích lúa còn lại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra các cần cẩu đang thi công tại các công trình trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn cho công trường và người dân trong quá trình di chuyển, nhất là trên địa bàn thành phố Huế.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh tăng thời lượng, tần suất dự báo về cơn bão số 5 để kịp thời thông tin đến người dân. Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà máy kiểm tra, chằng chống, bảo vệ tài sản nhà máy, tránh bị ảnh hưởng do dông lốc, gió mạnh tác động đến các công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch covid 19 và sơ tán dân an toàn ứng phó bão số 5, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giản cách, cách ly theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Đồng thời chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương, đơn vị xây dựng phương án ứng phó thiên tai với các tình huống dịch bệnh; tổ chức dự trữ đầy đủ thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý môi trường, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cấp cứu.

Sở Công Thương có phương án dự trữ về lương thực thực phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai với số lượng 100 tấn mỳ ăn liền, 100 tấn gạo. Đồng thời thông báo đến các chủ đầu tư các hồ chứa thủy lợi, thủy điện phải có phương án đảm bảo an toàn hồ đập.  Đặc biệt, tại Thủy điện Rào Trăng 3, Rào trăng 4, yêu cầu chủ đầu tư thông báo đến các công nhân lao động đang làm việc tại nhà máy thì ai đang ở đâu, ở yên đó, không di chuyển trong lúc bão diễn ra. Bên cạnh đó, tiến hành rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để có phương án di dời công nhân từ sớm cũng như dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc... tại chỗ để đảm bảo vận hành khi có tình huống chia cắt.

Theo: www.thuathienhue.gov.vn
 
 
dctuan-Thanh tra huyện Nam Đông
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 3.995