Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa tại Chợ đầu mối, chợ bán lẻ, Siêu thị khi áp dụng Chỉ thị số 16
False 3714Ngày cập nhật 11/09/2021
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Phú Hậu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Phú Hậu
Ngày 09/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã ban hành Quyết định số số 154 /QĐ-BCĐ về việc phê duyệt Phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ, siêu thị khi áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, theo đó vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa bảo đảm nhiệm vụ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn tỉnh.
 
 

Tình huống chợ đầu mối, chợ bán lẻ có xuất hiện ca nhiễm Covid-19

Sau khi có tình huống chợ đầu mối, chợ bán lẻ có xuất hiện ca nhiễm Covid-19, các đơn vị có liên quan phải cần làm ngay việc phong toả tạm thời ngay toàn bộ chợ hoặc khu vực gian hàng có ca nhiễm bệnh F0. Tùy theo tình hình dịch thực tế và đánh giá nguy cơ tại chợ để quyết định phạm vi phong tỏa tạm thời.

Lập tức tách F0, liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Sở Y tế để thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị theo quy định và thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Rà soát ngay để phát hiện người bán hàng, người lao động/làm việc tại chợ đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô hấp,... Tách ngay những ca bệnh nghi ngờ đang ở tại chợ đưa vào cách ly tại phòng/khu vực cách ly tạm thời đã bố trí trước đó. Bắt buộc những người đang có triệu chứng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và không cho tiếp xúc với người khác. Tổ chức cách ly ca bệnh nghi ngờ sớm tại cơ sở y tế.

Khẩn trương truy vết F1 thần tốc - triệt để tại chợ cũng như trong cộng đồng; tách ngay F1 ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly tập trung; tất cả người bán hàng, người lao động/làm việc tại Khu vực bán hàng có F0 được xem tương đương F1; Rà soát F2, tổ chức cách ly tại nhà. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người bán hàng, người lao động/làm việc tại chợ.

Phương án ứng phó khi siêu thị xuất hiện F0

Khi siêu thị xuất hiện F0, các đơn vị cần làm ngay việc đóng cửa Trung tâm Thương mại, Siêu thị từ 24-48 giờ để tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ.

Lập tức tách F0, liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Sở Y tế để thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị theo quy định và thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Truy vết F1 thần tốc - triệt để tại Siêu thị thông qua truy xuất Webcam, QR code, nhật ký........; tách ngay F1 ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly tập trung; tất cả người bán hàng, người lao động/làm việc tại Khu vực bán hàng có F0 được coi là F1; Rà soát F2, tổ chức cách ly tại nhà. Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả nhân viên và khách hàng có mặt trong thời gian F0 xuất hiện tại Siêu thị.

Thiết lập lối đi để đơn vị tổ chức đưa hàng ra bên ngoài phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trách làm đứt gãy nguồn cung ứng hàng hóa.

Yêu cầu đơn vị quản lý Siêu thị tổ chức lực lượng thay thế nhân viên là F1,F2, F3 để triển khai các điểm bán hàng lưu động, cố định trong thời gian đóng cửa Siêu thị.

Đồng thời thông tin, tuyên truyền kịp thời cho người dân về công tác đảm bảo nguồn hàng, các địa điểm cung ứng các mặt hàng thiết yếu lưu động; khuyến cáo người dân không mua tích trữ hàng hóa, gây biến động thị trường; tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân mua sắm trực tuyến

Phương án phân chia tần suất đi chợ (phát hành Thẻ đi chợ) trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Quyết định nêu rõ, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 05 thẻ đi chợ/15 ngày; cứ 03 ngày thì đi chợ 01 lần. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 01 lần/01 chợ bất kỳ trên địa bàn hoặc khu vực lân cận (có mẫu thẻ đi chợ kèm theo).

UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế chỉ đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã, thị trấn in ấn Thẻ vào chợ và tổ chức cấp phát cho các hộ gia đình; học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn huyện, thị xã và thành phố Huế. Bên cạnh đó chỉ đạo các Ban quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại Thẻ vào chợ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Ngoài ra, Quyết định còn nêu rõ các Phương án xử lý về: trường hợp phong tỏa tại 01 khu vực nhất định tại chợ; trường hợp phong tỏa chợ; tình huống chợ được hoạt động trở lại sau thời gian tạm thời phong tỏa... (xem chi tiết tại File đính kèm)./.

 
 
 
Tập tin đính kèm
STT Tên tập tin Tải về
1 Phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa (Tải xuống để xem chi tiết)
 
www.thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.953.526
Truy cập hiện tại 2.998