Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao
False 9001Ngày cập nhật 30/04/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu khai mạc Hội thảo

Nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ chuyển đổi số, chiều 28/4/2021 diễn ra Hội thảo chủ đề “Chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao”. Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Liên minh Hợp tác xã, Hội Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông Thừa Thiên Huế tổ chức. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo..

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao

 

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nêu rõ, trong 10 năm qua, Thừa Thiên Huế rất quan tâm đến xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ tin học vào các nội dung vận hành tổ chức và đã đạt được những kết quả đầu tiên. Gần đây, mặc dù gặp không ít những khó khăn nhưng chúng ta vẫn phát triển và được đánh giá là địa phương đi đầu về chuyển đổi số. Vậy thì quan trọng chính là việc chọn lộ trình thực hiện, thứ tự thực hiện các bước để tạo thành công, tập trung từng khâu, từng bước. Và đối với các doanh nghiệp, sự đổi mới đầu tiên chính nằm ở tư duy nhận thức chứ không phải ở điều gì khác. Trong quá trình chuyển đổi số đó, con người đóng vai trò quan trọng. Có thể khẳng định rằngchuyển đổi số là giải pháp tối ưu hiện nay trên nhiều lĩnh vựcđáp ứng với yêu cầu phát triển. Trong giai đoạn mới, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch, chuyển đổi số trên lĩnh vực thương mại là rất cần thiết, đây là quá trình tất yếu mà các đơn vị doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ, thấu đáo, không ngại khó, với phương châm quyết liệt, đồng bộ, kiên trì để thực hiện thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, chuyển đổi số là quá trình thay đổi trong phương thức tổ chức, làm việc trên môi trường mạng một cách xuyên suốt. Chuyển đổi số trước tiên phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp cần tự khắc họ sẽ tìm kiếm các giải pháp thay vì các giải pháp đang đi tìm doanh nghiệp như hiện nay.

Tại hội thảo, có 7 tham luận và 1 phiên tọa đàm của các chuyên gia công nghệ thông tin, các Hội, Hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm triển khai, những bài học thực tế cũng như đưa ra hướng giải pháp thực hiện chuyển đổi số hiệu quả. Trong đó một số giải pháp quan trọng như hạ tầng công nghệ thông tin; xây dựng, vận hành kinh doanh thương mại, giải pháp số hóa và lưu trữ thông minh trên nền tảng điện toán đám mây… Bên cạnh đó, các cơ quan, các hiệp hội, các doanh nghiệp, các hợp tác xã cũng đã có những chia sẻ, trao đổi về khả năng, nhu cầu, giải pháp và các chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao cũng như trên các lĩnh vực khác.

Nhiều ý kiến cho rằng các doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số; cần có chiến lược xây dựng lộ trình, lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp, tối ưu mang lại hiệu quả cho đơn vị, doanh nghiệp mình. Tài chính là cần thiết trong chuyển đổi số nhưng không phải là tất cả. Doanh nghiệp và cả người dân phải tìm hiểu những giải pháp công nghệ mới để tăng năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh bởi chỉ có tiếp cận với công nghệ mới tiến bộ. Mỗi tổ chức, doanh nghiệp cần nhanh chóng hoạch định cho mình một bản chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số. Chuyển đổi số không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà được coi là nhiệm vụ có tính chiến lược, đột phá trong mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước trở thành quốc gia số.

Diễn ra từ ngày 27/4 đến 30/4/2021, Tuần lễ Chuyên đổi số – Huế 2021 được tổ chức với nhiều nội dung quan trọng. Đây là dịp để các cơ quan, các hiệp hội, các doanh nghiệp, các hợp tác xã của các địa phương gặp gỡ, trao đổi về khả năng, nhu cầu, giải pháp và các chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vựctrọng tâm của năm 2021 là các lĩnh vực du lịch, y tế, giáo dục và dịch vụ.

Trích nguồn: www.thuathienhue.gov.vn
Lê Thị Cẩm Hòa - Phòng Nội vụ huyện
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.738.532
Truy cập hiện tại 1.565