Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tổng kết Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017-2020
False 8142Ngày cập nhật 02/04/2021
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Sáng ngày 01/4/2021, Sở Khoa học và Công nghệ - cơ quan thường trực của Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017-2020. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự.

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ của tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017-2020 được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định 2636/QĐ-UBND ngày 7/11/2017. Trong những năm qua, Chương trình đã góp phần hình thành và nâng cao giá trị thương hiệu, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, của các sản phẩm và dịch vụ của tỉnh thông qua việc hỗ trợ tạo lập, quản lý, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ, trong đó ưu tiên hỗ trợ các đặc sản, sản phẩm lợi thế có tiềm năng xuất khẩu để hình thành và phát triển một số thương hiệu mạnh của tỉnh góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tăng thu nhập của người dân và doanh nghiệp.

Công tác xây dựng, ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp luật về sở hữu trí tuệ; bảo đảm thi hành pháp luật đã góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế một cách sâu rộng và toàn diện. Hoạt động tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật đã được triển khai khá toàn diện góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về sở hữu trí tuệ cho cộng đồng và các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên toàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 382 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, nổi bật như Bún bò Huế, Thanh Trà Huế, Nón lá Huế, Tinh dầu tràm Huế... hội nhập thị trường quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý Huế cho sản phẩm Tinh dầu tràm của tỉnh Thừa Thiên Huế

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng thương hiệu, từ đó hình thành và nâng cao giá trị thương hiệu, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các sản phẩm và dịch vụ của Tỉnh thông qua việc hỗ trợ tạo lập, quản lý, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ, trong đó ưu tiên hỗ trợ các đặc sản, sản phẩm lợi thế có tiềm năng xuất khẩu để hình thành và phát triển một số thương hiệu mạnh của tỉnh góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập của người dân và doanh nghiệp, góp phần hình thành và nâng cao giá trị thương hiệu, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các sản phẩm và dịch vụ của tỉnh.

Ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về tạo dựng, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ; góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm đặc sản địa phương trong thời gian tới, Chương trình tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn để tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân về tạo lập, quản lý, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ của tỉnh nhà.

Tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã công bố Kế hoạch thực hiện Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021; đồng thời công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý Huế cho sản phẩm Tinh dầu tràm của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao trao bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương và đánh giá cao các hoạt động mà Chương trình đã xây dựng và đạt được qua đó đã có những tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội; ghi nhận vai trò quản lý nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ trên các hoạt động, qua đó đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh, giúp người dân, doanh nghiệp nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn, giải quyết những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ trong cạnh tranh; đưa các phong trào sáng tạo khoa học - kỹ thuật và phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại địa phương ngày càng đi sâu vào đời sống xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị lãnh đạo địa phương cần dành sự quan tâm hơn nữa đối với việc phát triển tài sản trí tuệ nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ thông qua nhiều hình thứctăng cường công tác phối hợp. Huy động và khuyến khích đội ngũ các nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia phát triển sáng chế, giải pháp hữu ích và các sản phẩm có lợi thế nhằm nâng cao giá trị, năng suất, chất lượng các đặc sản, sản phẩm chủ lực của địa phương...

Dịp này, 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017-2020 đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân trao trao bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.139.123
Truy cập hiện tại 3.813