Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khai trương không gian trưng bày "Tàng Thơ Lâu và giới thiệu nguồn thư tịch của triều Nguyễn"
False 8180Ngày cập nhật 27/03/2021

Đây là sự kiện văn hóa đặc biệt, góp phần hồi sinh một trung tâm lưu trữ tư liệu từng mang tầm cỡ quốc gia và khu vực dưới thời nhà Nguyễn.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc không gian trưng bày.

 

 Chiều 15/03/2021, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ khai trương không gian Lầu Tàng Thư và giới thiệu nguồn thư tịch của triều Nguyễn.

   Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương. Về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện lãnh đạo các số sở, ban ngành cấp tỉnh và các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Huế…

   Theo lịch sử ghi chép, Lầu Tàng Thư được xây dựng vào năm 1825, dưới thời vua Minh Mạng, với chức năng là lưu trữ các văn kiện về ngoại giao, văn kiện của Lục Bộ, địa bạ…

   Tuy nhiên, theo thời gian, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2014, Dự án trùng tu, phục hồi Lầu Tàng Thư được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện, đến nay đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng.

   Hiện nay, Tàng Thơ Lâu đang lưu trữ ba loại hình tư liệu-văn bản, video và hình ảnh với nhiều chủ đề phong phú.

   Quan không gian trưng bày, người dân và du khách trong và ngoài nước có thêm một địa điểm tham quan mới hết sức thú vị. Đặc biệt, Lầu Tàng Thư sẽ là kho tự liệu quý giá, là một địa chỉ học tập, nghiên cứu tin cậy cho những ai muốn nghiên cứu về lịch sử, văn hóa triều Nguyễn.

   Một số hình ảnh tại lễ khai trương:

Tư liệu lưu trữ được giới thiệu tại không gian trưng bày.

 

Tư liệu lưu trữ được giới thiệu tại không gian trưng bày.

 

Khách tham quan tài liệu, tư liệu tại không gian trưng bày.

Tài liệu tham khảo:

1. Cổng Thông tin điện tử Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch (https://bvhttdl.gov.vn/hoi-sinh-di-tich-tang-thu-lau-mot-tang-kinh-cac-cua-viet-nam-duoi-trieu-nguyen-20210315205542498.htm);

2. Cổng Thông tin điện tử Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (http://hueworldheritage.org.vn/TTBTDTCDH.aspx?TieuDeID=51&l=vn&KenhID=0&TinTucID=3171).

Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.451.653
Truy cập hiện tại 7.409