Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Cảnh báo tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ
False 9614Ngày cập nhật 12/12/2020

 Điều đáng báo động, đối tượng sử dụng thuốc lá điện tử chủ yếu lại là học sinh. Các bạn hút thuốc lá điện tử như một thú vui và để thể hiện bản thân với bạn cùng trang lứa.

Thuốc lá điện tử không hề vô hại như nhiều người lầm tưởng

Thuốc lá điện tử không hề vô hại như nhiều người lầm tưởng- Ảnh Internet

Thuốc lá điện tử hiện đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam, hình ảnh các học sinh cấp 2, cấp 3 sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều. Nhưng có lẽ trước tiên, hãy cùng tìm hiểu xem thuốc lá điện tử là gì.

Thuốc lá điện tử mô phỏng lại hình dạng và chức năng của thuốc lá truyền thống. Nhưng khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cho người hút cảm giác giống hút thuốc lá thật. Thuốc lá điện tử hiện còn có nhiều loại hương vị trái cây khác nhau như ổi, xoài, bưởi, vải,... nhằm thu hút thêm nhiều đối tượng sử dụng.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Song, nhiều nghiên cứu đã khẳng định nó độc hại không thua gì thuốc lá thông thường. Và cũng không như nhiều người lầm tưởng, trong thuốc lá điện tử vẫn có chất nicotine như thuốc lá thật. Mà nicotine là một chất độc hại và gây nghiện cao. Gần đây, đã có thêm những nghiên cứu được công bố cho thấy, thực chất trong thuốc lá điện tử vẫn có các hóa chất độc hại gây ung thư và gây nên những cái chết sớm.

Điều đáng cảnh báo là, đối tượng của thuốc lá điện tử phần nhiều là giới trẻ, mà đại đa số là học sinh. Một số liệu khảo sát cho thấy, có đến 90% người dùng thuốc lá điện tử đều ở lứa tuổi dưới 18. Các bạn ấy sử dụng thuốc lá điện tử như một thú vui và nghĩ đó là cách để thể hiện bản thân với các bạn cùng trang lứa. Đa số các bạn đều bắt đầu bằng việc dùng thử cho biết, và sau đó là bị nghiện nicotine.

Học sinh sử dụng thuốc lá điện tử công khai “như một hành động hợp pháp” tại các quán cà phê, tại nhà, hoặc thậm chí là ngay trong lớp học vào những giờ nghỉ giải lao hay giữa sân trường vào giờ ra chơi hoặc tan học, dù biết rằng trường học là nơi cấm hoàn toàn việc làm này. Chủ quan và không tìm hiểu, các bạn ấy đã không ý thức được rằng, những “cóc, ổi, xoài…” mà các bạn ấy đang rít vào, phà ra đang từng ngày, từng ngày lặng lẽ tàn phá sức khỏe của chính mình…

Rất dễ dàng để chọn mua thuốc lá điện tử trên thị trường- Ảnh Internet

Rất dễ dàng để chọn mua thuốc lá điện tử trên thị trường- Ảnh Internet

Các bạn trẻ ngày nay có thể dễ dàng mua thuốc lá điện tử mà không cần qua bất kì một quy định nào từ các đại lý bán lẻ. Vậy để hạn chế tình trạng trẻ chưa đủ 18 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử. Nhà nước cần bắt buộc người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán lẻ thuốc lá điện tử phải treo biển “Không bán thuốc lá điện tử cho người dưới 18 tuổi”. Bên cạnh đó, trên các sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử phải in thêm dòng chữ “Cấm trẻ em” cũng như buộc phải in thêm những hình ảnh cảnh báo về tác hại của nó như trên các vỏ bao thuốc lá hiện nay.

Ngoài ra, cũng cần phải xử phạt ráo riết các đối tượng sử dụng thuốc lá điện tử khi chưa đủ 18 tuổi và người bán thuốc lá điện tử cho trẻ chưa đủ 18 tuổi. Bên cạnh đó, mỗi gia đình và trên trường học, giáo viên và các bậc phụ huynh cần phải giáo dục, khuyên bảo, ngăn cấm con em mình sử dụng thuốc lá điện tử. Thậm chí có những biện pháp mang tính răn đe đối với học sinh, con em của mình đang có ý định hoặc đang sử dụng thuốc lá điện tử.

PHÒNG GD&ĐT

Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.666.075
Truy cập hiện tại 367