Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bàn giao 669 kết quả giám định ADN liệt sĩ chưa rõ thông tin
False 20910Ngày cập nhật 28/07/2020
Ảnh ký Biên bản bàn giao và bàn giao tư liệu kết quả giám định AND

Chiều ngày 27/7, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin năm 2020 của Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Theo Viện Công nghệ sinh học, từ tháng 7/2019 đến nay, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Cục Người có công – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để tiếp tục lấy mẫu giám định hài cốt liệt sĩ tại một số Nghĩa trang Liệt sĩ trên cả nước (Vị Xuyên, Sông Mã, Việt Lào…) và đã thu thêm 389 mẫu. Từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2020, trung tâm tiến hành 2.870 lượt phân tích mẫu hài cốt liệt sĩ và 180 lượt phân tích mẫu thân nhân.
Kết quả thu được 669 trường hợp cho ra dữ liệu ADN có chất lượng tốt có thể được dùng cho so sánh đối khớp. Trung tâm cũng đã tối ưu hóa quy trình giám định trên các hệ máy sẵn có để tăng công suất tách chiết và phân tích từ 60 mẫu/tháng (2018) lên 96 mẫu/tuần.
Tại lễ bàn giao, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã ký Biên bản bàn giao 669 kết quả giám định ADN cho Cục người có công thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Anh-4b---6673.jpg
Ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục người có công (Bộ LĐ-TBXH) phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục người có công Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Lợi cho biết: Hiện cả nước có trên 1,2 triệu liệt sĩ, công tác tìm kiếm, quy tập đã đưa được trên 900 nghìn hài cốt về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc; mặc dù vậy, vẫn còn hơn 200 nghìn chưa xác định được thông tin. Trong những năm qua, công tác định danh hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin ở nước ta được thực hiện với hai hình thức: phương pháp phân tích di truyền (ADN) và phương pháp thực chứng (thông qua các thông tin tìm kiếm, quy tập, bằng chứng do đồng đội hoặc người dân cung cấp...). Trong đó, phương pháp giám định ADN là phương pháp khoa học và đem lại kết quả cao trong việc định danh hài cốt và tìm kiếm thông tin các liệt sỹ.
Anh-1b---6690.jpg
Toàn cảnh buổi lễ
Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phí Quyết Tiến, Trung tâm giám định ADN - Viện Công nghệ sinh học là một trong ba trong đơn vị chủ chốt được Chính phủ giao nhiệm vụ phân tích ADN để định danh cho các mẫu hài cốt liệt sĩ, bên cạnh Viện Pháp Y Quân đội (Bộ Quốc Phòng) và Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Trung tâm khai trương ngày 25/7/2019, tại Khu nghiên cứu triển khai công nghệ Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế II, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội và là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có khả năng sử dụng các hệ máy giải trình tự ADN hiện đại nhất thế giới áp dụng vào phân tích các mẫu hài cốt.

Hiện nay, Trung tâm là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có khả năng sử dụng các hệ máy giải trình tự hiện đại nhất thế giới áp dụng vào phân tích các mẫu hài cốt. Đây là những tiền đề quan trọng để trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ giám định nhận dạng hài cốt liệt sĩ./. 

trích dẫn nguồn tin từ website Bộ Lao động - TB&XH tại địa chỉ: http://www.molisa.gov.vn/Pages/tintuc/chitiet.aspx?tintucID=222931

Đặng Giang Chữ
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.135.854
Truy cập hiện tại 2.178