Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Để ôn thi hiệu quả
False 16687Ngày cập nhật 20/06/2020

Chỉ còn vỏn vẹn chưa đầy 2 tháng nữa, các sĩ tử của chúng ta sẽ bước vào một kì thi quan trọng có tính quyết định tương lai của chính mình sau 18 năm đèn sách. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi phải ôn luyện như thế nào là hiệu quả?

Với kinh nghiệm một người từng thi đại học, tôi muốn khẳng định với các bạn rằng thi đại học không hoàn toàn khó, chỉ là do các bạn đang quá lo sợ mà thôi. Nhất là trong khoảng thời gian không còn nhiều thì nỗi lo sợ đó lại càng lên đến đỉnh điểm. Vậy làm thế nào để có thể khống chế cảm giác này ? Điều đầu tiên, bạn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh và một ý chí vững chắc để chiến đấu hết mình. Với một số kinh nghiệm dưới đây, hi vọng bạn sẽ nhanh chạm được hai cảm giác trên.

Tìm đến chùa để ôn thi

Một sĩ tử tìm đến chùa để ôn thi cho được yên tĩnh- Ảnh : NH

Ôn lại kiến thức

Đối với một bài thi hay bất cứ một đề kiểm tra nào cũng vậy, tôi luôn chia theo 3 mốc là 5-8-10, hay người ta thường hay nói là trung bình-khá-giỏi, thì bạn phải chắc chắn rằng mình nắm trọn thang điểm 5 thì mới có thể chinh phục những thang điểm khác được. Và hầu như trong thang điểm 5 là những kiến thức cơ bản, do đó bạn phải ôn tập thật kĩ thang điểm này trước bằng những kiến thức cơ bản đã học, không nên quá chủ quan.

Hãy ôn lại tất cả những công thức, bài tập mà bạn đã học và làm trong thời gian qua. Đúc kết nó riêng vào một cuốn sổ hoặc mind-map về những điều cần lưu ý. Nếu thấy nó quá cứng nhắc và hơi thô, hãy thêm “gia vị” vào bằng cách highlight bởi các bút dạ đầy màu sắc. Hãy thử đi, vì tôi đã dùng màu sắc để tăng độ ghi nhớ của bản thân nhiều hơn.

Vận động

Vì lo ôn thi nhiều quá, các bạn sẽ quên mất mình cần vận động. Đôi lúc học nhiều quá không phải là một việc hay, mà các bạn còn phải trang bị cho bản thân một sức khỏe thật tốt trong mùa thi này, và nhất là trong mùa thời tiết đang chuyển giao này nữa.

Một ngày hãy dành khoảng 20-30 phút tập thể dục, để thư giãn đầu óc và trao đổi oxy. Khi có một sức khỏe tốt và đầu óc tỉnh táo thì bao nhiêu bài tập khó khăn chúng ta đều có thể giải quyết được.

Sinh hoạt với đồng hồ sinh học

Hãy bỏ thói quen thức khuya học bài vì nó không tốt cho sức khỏe của bạn. Thay vào đó hãy đi ngủ sớm, và chuyển thời gian học qua buổi sáng, vì trong ngày có hai khoảng thời gian vàng để ghi nhớ tốt nhất là 4h30-7h sáng và 4h-6h chiều. Dù biết ôn thi là rất quan trọng, nhưng bạn cũng phải ngủ đủ giấc để có một đầu óc thật minh mẫn.

Tập trung hoàn toàn vào bài ôn

Chúng ta hay có thói quen vừa nghe nhạc vừa học bài, hay vừa ăn vừa học. Hãy bỏ ngay thói quen đó, khi học hãy đặt mình trong trạng thái hoàn toàn tập trung và đừng để những tác động xung quanh ảnh hưởng đến sự tập trung của mình.

Bạn có thể học 2 tiếng hoàn toàn tập trung rồi nghỉ ngơi tầm 10-15 phút và tiếp tục, nó hiệu quả hơn là bạn học 1 lần 4-5 tiếng mà có nhiều thứ tác động xung quanh.

Tìm hiểu những thông tin đúng chỗ

Những thông tin về việc thi đại học, hay những trường đại học thì có rất nhiều. Nhưng hãy đọc, nghe và tìm đúng chỗ. Bạn có thể lên thẳng các Fanpage của các trường đại học để inbox hỏi, trong thời gian gần đây các Fanpage của các trường đang thường xuyên livestream giải đáp thắc mắc cho học sinh, cũng như giải thích các ngành mà các bạn đang muốn theo đuổi. Hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp các anh/chị khóa trên, những người có kinh nghiệm và luôn luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn.

Thi đại học rất căng thẳng, nhưng hãy đặt lòng tin vào bản thân, vì chỉ có chính chứ không ai khác mới là người có thể thực hiện được ước mơ của bản thân mình.

 
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.111.627
Truy cập hiện tại 195