Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khai mạc Diễn đàn Tài chính Việt Nam năm 2021
False 13404Ngày cập nhật 20/11/2021
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cùng đại diện các sở, ngành có liên quan tham dự tại điểm cầu Thừa Thiên Huế
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cùng đại diện các sở, ngành có liên quan tham dự tại điểm cầu Thừa Thiên Huế
Ngày 16/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 với chủ đề “Chiến lược Tài chính giai đoạn 2021 - 2030 và các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế Việt Nam” được Bộ Tài chính phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng tới dự và phát biểu tại diễn đàn. Tham dự Diễn đàn còn có gần 300 đại biểu là đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; một số cơ quan địa phương; đơn vị thuộc Bộ Tài chính; trường đại học khối kinh tế - tài chính; tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp và thành phần khác liên quan; nhà khoa học, chuyên gia kinh tế - tài chính trong và ngoài nước; tổ chức quốc tế (IMF, WB, GIZ, ADB, UNICEF…). Tham dự tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế theo hình thức trực tuyến có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cùng đại diện các sở, ngành có liên quan.
 
 

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và đối tác phát triển trong và ngoài nước thảo luận về các vấn đề kinh tế - tài chính, cũng như đề xuất các sáng kiến, giải pháp triển khai thực hiện những định hướng lớn về tài chính – ngân sách nhà nước trong Chiến lược tài chính giai đoạn 2021 – 2030 và các giải pháp tài chính – NSNN cho phục hồi, phát triển kinh tế của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, sau 10 năm thực hiện Chiến lược Tài chính đến năm 2020, các cân đối lớn của nền kinh tế được củng cố, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả huy động và phân bổ các nguồn lực tài chính, củng cố tiềm lực tài chính nhà nước, cải thiện dư địa chính sách tài khóa. Nhờ vậy, 2 năm qua, các giải pháp tài chính - ngân sách nhà nước đã được chủ động đưa ra để ứng phó có hiệu quả trước tác động của dịch COVID-19.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp tài chính - ngân sách nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 như: Thực hiện miễn, giảm, giãn thời hạn nộp thuế và các khoản thu ngân sách nhà nước để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh; Ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân.

Bộ Tài chính cũng đã tham mưu Chính phủ thành lập Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 nhằm huy động các nguồn lực tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Đến nay, Quỹ đã thu được gần 9 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương đã có các gói hỗ trợ như giảm tiền cước viễn thông, tiền điện, hoặc gói giảm lãi suất và chi từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp; báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý cơ chế về nguồn lực cho các địa phương để xử lý các gói an sinh xã hội ở địa phương.

Với những giải pháp tài chính trên và dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, chia sẻ, đoàn kết, thống nhất của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực, các giải pháp tài chính - ngân sách nhà nước đã góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp đòi hỏi Chính phủ phải có giải pháp tài chính tổng thể cùng với nguồn lực cụ thể nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế.

Do đó, Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 được tổ chức với chủ đề “Chiến lược tài chính giai đoạn 2021-2030 và các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế Việt Nam” nhằm trao đổi, thảo luận, đề xuất các sáng kiến, giải pháp triển khai thực hiện những định hướng lớn về tài chính - ngân sách nhà nước trong Chiến lược tài chính giai đoạn 2021-2030 và các giải pháp tài chính - ngân sách nhà nước cho phục hồi, phát triển kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Sebastian Paust - Tham tán, Đại sứ quan Cộng hòa Liên bang Đức đánh giá, năm 2020, Việt Nam đã rất thành công trong ứng phó với đại dịch COVID-19, là quốc gia tiên phong tăng trưởng về GDP. Tuy nhiên, năm 2021, đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với Việt Nam, Chính phủ đề ra mục tiêu phòng chống đại dịch tối ưu và tăng trưởng kinh tế, việc làm.

Về chiến lược tài chính 2021-2030, ông Sebastian Paust đánh giá cao chính sách quản lý nợ và tài khóa thận trọng của Việt Nam. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, Việt Nam cần có chiến lược tăng trưởng xanh, phát triển hạ tầng gắn với phát trển bền vữn; huy động đầu tư tư nhân nhiều hơn; thúc đẩy đầu tư công; đồng thời, thực hiện cải cách về các chính sách thuế, thu ngân sách hiệu quả hơn... Như vậy, chính sách tài khoá phải linh hoạt, điều hành theo hướng bền vững.

Tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021, các diễn giả, các nhà quản lý, các chuyên gia về tài chính trong và ngoài nước đã trao đổi, thảo luận, làm rõ hơn về bối cảnh, triển vọng kinh tế tài chính trong nước và thế giới thời gian tới; các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chiến lược Tài chính giai đoạn 2021 - 2030; các giải pháp tài chính - ngân sách cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam (trong đó tập trung vào các chính sách tài chính cho huy động và phân bổ nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội; chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế số...). Diễn đàn bao gồm 02 phiên tham luận: Phiên 1: Chiến lược Tài chính giai đoạn 2021 – 2030; Phiên 2: Giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam. Nhằm đánh giá Tài chính Việt Nam sau 10 năm thực hiện Chiến lược Tài chính đến năm 2020, nhận diện các đột phá và đưa ra các giải pháp thực hiện Chiến lược Tài chính giai đoạn 2021-2030, cũng như đánh giá các giải pháp tài chính hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, dự báo bối cảnh trong và ngoài nước thời gian tới và tham khảo chính sách hỗ trợ của các nước, từ đó xác định động lực, nguồn lực cho tăng trưởng và những thách thức đặt ra, đề xuất các giải pháp tài chính cho phục hồi và phát triển kinh tế ở Việt Nam trong những năm tiếp theo.

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.977.933
Truy cập hiện tại 1.910