Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19
False 5953Ngày cập nhật 07/11/2021
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Chiều ngày 02/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn phương đã chủ trì kỳ họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 10/2021, kỳ họp được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu UBND huyện, thị xã và thành phố Huế. Tham gia tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh; Cục trưởng Cục Thống kê, Cục trưởng Cục Cục Thuế; Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế.
 
 

Từ đầu năm đến nay, đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động, ảnh hưởng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH của tỉnh nhưng với sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt của UBND tỉnh, của các cấp, các ngành và các địa phương, nhờ đó, KT- XH của tỉnh đã có những điểm sáng, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, tỉnh cơ bản phòng chống, ngăn chặn và kiểm soát tốt tình hình đại dịch COVID-19, nhờ đó, kinh tế trong Quý III đã có sự phục hồi; dự báo Quý IV tiếp tục duy trì và có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Cụ thể, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 tăng 3,83% so với cùng kỳ. Tính chung 10 tháng, chỉ số IIP tăng 5,26% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm chủ lực, đóng góp lớn cho tăng trưởng tiếp tục có sản lượng tăng. Sở dĩ chỉ số IIP tăng là do tỉnh đã triển khai hiệu quả các giải pháp trong phòng, chống và kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh và đã triển khai đồng bộ các gói chính sách hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động ổn định. Khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tiếp tục là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế trong bối cảnh bị tác động bởi dịch bệnh.

Một điểm sáng nữa đó là thu ngân sách nhà nước 10 tháng ước đạt 8.555 tỷ đồng, vượt 41% dự toán và tăng gần 23% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 10 tháng ước đạt 20.975 tỷ đồng, bằng 77,7% KH, tăng 3,6% so với cùng kỳ…

Đáng chú ý, Đề án cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Chính phủ trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2; dự kiến ngày 12/11/2021, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết này. Đây sẽ là công cụ quan trọng thúc đẩy việc phát huy và khai thác lợi thế giúp tỉnh có thêm điều kiện sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị.

Thừa Thiên Huế là địa phương thứ 2 sau TP. Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ chọn để làm việc chính thức sau khi nhậm chức, điều đó tiếp tục thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với tỉnh.

Tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của tỉnh vẫn phải tập trung cho công tác phòng chống dịch COVID-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động tại các khu, cụm công nghiệp và người dân.

Tập trung xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch, kế hoạch, đề án; trong đó, ưu tiên đến các đề án thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị và xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi Quốc hội có nghị quyết. Đáng chú ý là ban hành các Kế hoạch triển khai thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh uỷ về xây dựng 4 trung tâm: văn hoá - du lịch, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ và giáo dục & đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Đối với phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các cấp, các ngành tập trung triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu. Tổ chức rà soát, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để thu hút, kêu gọi và đón làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI); quan tâm hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án đã được cấp phép chủ trương đầu tư tại các Khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân 100% vốn giao từ đầu năm. Đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công các chương trình, dự án trọng điểm; giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan giải phóng mặt bằng của các dự án khởi công mới; phối hợp với các cơ quan Trung ương đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư lớn trọng điểm làm động lực thúc đẩy phát triển nhanh mọi mặt kinh tế - xã hội của tỉnh. Triển khai Kế hoạch phục hồi phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường. Hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt các dự án mới đi vào hoạt động.

Tiếp tục tăng cường quản lý thu, chi trong điều kiện khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Quản lý chặt chẽ các khoản chi ngân sách, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. Chủ động nguồn kinh phí để thực hiện những nhiệm vụ chi cấp bách, bổ sung nguồn lực cho đầu tư phát triển và đảm bảo kinh phí phòng chống dịch COVID-19, phòng tránh thiên tai và thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội. Thực hiện quyết liệt giải pháp thu hồi nợ đọng thuế; đảm bảo thu ngân sách theo kế hoạch.

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.662.333
Truy cập hiện tại 288