Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Nam Đông sẵn sàng cho sự kiện chính trị quan trọng
False 13149Ngày cập nhật 14/04/2021

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Nam Đông đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Các tuyến đường ở Nam Đông được trang trí để chào đón ngày hội lớn

Đảm bảo tiến độ

Là địa phương có người ứng cử ở cả 4 cấp (ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026), đến nay, Nam Đông đã cơ bản hoàn thành việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, đa phần các ứng cử viên đều được cử tri tín nhiệm, đồng tình cao. Trên địa bàn cũng chưa có bất cứ đơn thư khiếu nại, tố cáo nào về công tác bầu cử và những người ứng cử.

Ông Hồ Văn Tôi, dân tộc Cơ Tu, cử tri tại xã Thượng Lộ cho biết, các ứng cử viên trong đợt bầu cử lần này đều là những người con ưu tú của Nam Đông, đảm bảo về trình độ chuyên môn, đạo đức lối sống và được bà con Nhân dân gửi gắm trọn niềm tin.

“Các thông tin về bầu cử được các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh cho đến loa phát thanh của địa phương tuyên truyền rộng rãi, vì vậy người dân nhận thức được tầm quan trọng của ngày hội lớn”, ông Tôi chia sẻ.

Theo thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Đông, sau khi Thường trực HĐND huyện và các xã điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và xã, Mặt trận các cấp đã thông báo đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn giới thiệu người ra ứng cử.

Đến nay, hội nghị hiệp thương lần 2 các cấp đã hoàn thành, với tổng số người được giới thiệu ứng cử ở cấp huyện là 56/60 người, cấp xã là 352/380 người. Những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều đảm bảo cơ cấu, tiêu chuẩn theo quy định; trong đó, tỷ lệ đại biểu trẻ dưới 40 tuổi là 44,46%, đại biểu nữ 46,43%, đại biểu ngoài Đảng 42,86%, đại biểu người dân tộc 42,86% và đại biểu tái cử là 60%.

Sau khi hoàn thành việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử, Mặt trận huyện và các xã sẽ tiến hành hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND ở cấp mình.

Ông Mai Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐNĐ huyện Nam Đông cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được các cấp ở Nam Đông chuẩn bị kỹ lưỡng. Thường trực HĐND huyện và Mặt trận huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát chuyên đề về thực hiện công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Qua đó, đã kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn còn tồn tại ở cơ sở.

Tuyên truyền rộng rãi

Với đặc thù địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung của cuộc bầu cử được huyện Nam Đông chú trọng. Ủy ban bầu cử huyện thường xuyên chỉ đạo những cơ quan liên quan và các xã bám sát hướng dẫn, kế hoạch tuyên truyền của tỉnh và Trung ương. Việc tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức như: lồng ghép thông qua các buổi tiếp xúc cử tri và hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cư tri nơi cư trú; hệ thống truyền thanh của địa phương…

Ông Hoàng Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Nam Đông cho hay, đơn vị đã triển khai tuyên truyền các nội dung về bầu cử rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh và lắp đặt panô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền một cách trực quan, sinh động để người dân chú ý. Trong tháng 4 này, trung tâm tiếp tục thực hiện hình thức tuyên truyền lưu động đến từng xã, từng thôn, bản để người dân hiểu biết đầy đủ về ngày bầu cử.

Theo ông Mai Văn Dũng, việc vận động bà con Nhân dân tham gia bầu cử cần sự vào cuộc ngay từ cơ sở, đặc biệt là phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội, tăng cường công tác vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên.

“Thời gian tới, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện sẽ thường xuyên phối hợp hội ý và kịp thời báo cáo, xin chủ trương với Ban Thường vụ Huyện ủy để chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Thường trực HĐND huyện tập trung bám sát các mốc thời gian công việc để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đúng luật định và tăng cường hoạt động giám sát quy trình công tác bầu cử; giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật đối với đơn thư của Nhân dân nếu có”, ông Mai Văn Dũng nhấn mạnh.

Nam Đông ấn định 7 đơn vị bầu cử HĐND huyện với 30 đại biểu. Trong đó, có 4 đơn vị bầu cử được bầu 5 đại biểu, 1 đơn vị được bầu 4 đại biểu và 2 đơn vị được bầu 3 đại biểu.

Nguyễn Thị Thanh Huệ
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 16.149