Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Tiếp nhận, trưng bày hiện vật quý về thanh niên
False 11849Ngày cập nhật 24/03/2021
(Chinhphu.vn) - Nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên năm 2021 đã diễn ra nhiều hoạt động tiếp nhận, trưng bày hiện vật quý về thanh niên Việt Nam qua các thời kỳ.
Tư liệu về thanh niên Việt Nam thời binh lửa. Ảnh nhandan.com.vn

 

Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nhận hàng nghìn tài liệu, hiện vật quý

Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam vừa tổ chức tiếp nhận gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh về ký ức thời tuổi trẻ do các tổ chức, cá nhân trao tặng.

Trong đó phần lớn là tài liệu, hiện vật gốc, đặc biệt có giá trị như: Bộ sưu tập ảnh, hiện vật về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ I (năm 1981); Sưu tập tài liệu, hiện vật của Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn; Bộ sưu tập đồ dùng sinh hoạt Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ cứu nước do Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam trao tặng; Bộ sưu tập Lý lịch đoàn viên, Huy hiệu Đoàn, Đội các thời kỳ của Liên đội trường THCS Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định; Bộ sưu tập hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Anh hùng trẻ tuổi trên Tem thư bưu chính Việt Nam của nhà sưu tầm Hoàng Anh Tuấn; Các tài liệu, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh của ông Nguyễn Thế Tiến – Nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thanh niên; Đồ dùng sinh hoạt cá nhân và Giấy khen của bà Nguyễn Thị Bích Liên – Cựu TNXP trong những năm kháng chiến chống Mỹ; Hiện vật của Trung tá Tạ Thì (Tạ Bá Thì) – cựu trinh sát C17, e40 pháo binh B3 Tây Nguyên (từ năm 1967); Các tài liệu, sách báo của nhà sưu tầm Nguyễn Phi Dũng; Gần 1000 hình ảnh, hiện vật của nhà báo Phạm Yên – Cựu Phóng viên Báo Tiền Phong và một số hình ảnh, hiện vật của các đồng chí cựu cán bộ Đoàn, Hội, Đội...

Sau dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, Bảo tàng sẽ bắt tay xây dựng bảo tàng số để ra mắt vào dịp kỷ niệm 65 năm Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Những tài liệu, hiện vật được Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nhận sẽ được lưu giữ, bảo quản lâu dài và được số hóa, tuyên truyền, giới thiệu trên Bảo tàng số về thanh niên Việt Nam, đồng thời phục vụ cho dự án xây dựng mới của Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, truyền thống vẻ vang của Đoàn, Hội, Đội cho thanh thiếu nhi hôm nay và mai sau.

Triển lãm ảnh về tuổi trẻ Việt Nam thời binh lửa

Tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ), phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, tổ chức triển lãm “Tuổi trẻ Việt Nam - Một thời và mãi mãi”.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh tư liệu lịch sử, là những tác phẩm được lựa chọn trong kho tư liệu hàng nghìn tác phẩm ảnh được các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng: Mầu Hoàng Thiết, Mai Nam, Đỗ Kết, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành tặng Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trong thời gian qua. Đó là hình ảnh tư liệu quý về những thế hệ thanh niên Việt Nam anh dũng, kiên cường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc và tinh thần đoàn kết, lạc quan trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những tác phẩm triển lãm đã tái hiện chân thực từng khoảnh khắc của những người chiến sĩ đã tận hiến thân mình trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, lay động trái tim các thế hệ người Việt và bạn bè quốc tế. Đó là những khoảnh khắc lịch sử hào hùng, khốc liệt nhưng đầy lạc quan trong gian khó, hy sinh; những hình ảnh về cuộc sống lạc quan, rất vững tin trong cuộc chiến đấu thầm lặng ở hậu phương. Đây là nguồn sử liệu quý, góp phần tái hiện những chặng đường đầy cam go, thử thách và hào hùng của dân tộc ta trên con đường kháng chiến và kiến quốc.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 27/3, tại không gian mở Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt.

Ra mắt sách phong trào Đoàn thanh niên nông thôn trong chống Mỹ cứu nước

Thành đoàn TPHCM, Câu lạc bộ truyền thống Thành đoàn phối hợp cùng Nhà xuất bản Trẻ ra mắt cuốn sách “Lịch sử Đoàn thanh niên nông thôn và vùng ven Sài Gòn - Gia Định trong chống Mỹ cứu nước 1954-1975”.

Cuốn sách là tập hợp những tư liệu từ thực tế sinh động của các cán bộ Thành đoàn trong giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ ở nông thôn và vùng ven thành phố. Những tư liệu này có ý nghĩa lịch sử, đúc kết kinh nghiệm từ nhiệm vụ cách mạng cụ thể đến hình thái tổ chức và phương thức hành động của thế hệ cán bộ Đoàn thành phố giai đoạn 1954-1975.

Công trình cũng chính là tình cảm của tuổi trẻ thành phố dành tặng tổ chức Đoàn nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập và kỷ niệm 45 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2021).

Thành đoàn TPHCM cũng phối hợp với Ban Chỉ huy lực lượng thanh niên xung phong thành phố tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và 45 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (28/3/1976 - 28/3/2021).

Triển lãm bao gồm tư liệu, hình ảnh về quá trình hình thành, phát triển 90 năm của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và những dấu ấn trong công tác Đoàn, phong trào thanh, thiếu nhi thành phố; quá trình hình thành, phát triển và những dấu ấn qua 45 năm xây dựng và phát triển lực lượng thanh niên xung phong thành phố.

Triển lãm diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên thành phố và đường đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) đến ngày 4/4/2021.

http://baochinhphu.vn/
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 3.838