Tìm kiếm
Triển khai ngay các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19
False 1271Ngày cập nhật 03/02/2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, khuya 28/1, UBND tỉnh đã ban hành công điện yêu cầu các cấp, các ngành triển khai ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành kích hoạt ngay các giải pháp phòng chống dịch khi diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp 

Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch

Theo đó, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế theo chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) và báo cáo số phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu người dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, thực hiện tốt "5K".

UBND cấp huyện và các lực lượng liên quan tiếp tục thực hiện chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; khẩn trương tổ chức rà soát, truy vết, yêu cầu khai báo y tế tất cả người từ địa phương khác đến địa bàn tỉnh từ sau ngày 14/1/2021; tổ chức các phương án giám sát y tế, cách ly, xét nghiệm PCR các trường hợp từ các vùng dịch đến Thừa Thiên Huế từ sau ngày 14/1/2021.

Cụ thể: Nhóm 1 gồm các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F1) thì phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Nhóm 2 gồm các trường hợp F2, F3 thì phải cách ly tại nhà, nơi cư trú 21 ngày và được theo dõi sức khỏe, giám sát hàng ngày; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tập trung rà soát theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" kịp thời phát hiện, giám sát công dân về từ vùng có dịch để phối hợp với lực lượng y tế triển khai các biện pháp theo quy định; tổng hợp báo cáo hàng ngày về Ban Chỉ đạo.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP. Huế chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc giám sát các đối tượng cách ly tại nhà.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Các đơn vị sản xuất kinh doanh cần đảm bảo tiêu chí phòng chống dịch mới được hoạt động

Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp, các ngành triển khai ngay các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phân cấp quản lý. Kích hoạt các lực lượng phòng chống dịch; sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị huy động phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đảm bảo dự phòng bộ kit xét nghiệm PCR vi rút SARS-CoV-2; sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng bao gồm phương án vận chuyển, cán bộ lấy mẫu, xét nghiệm, hóa chất, vật tư, sinh phẩm…

Kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19; chủ động nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh đột xuất; dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh hạn chế người thăm bệnh nhân; ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; ban hành Bộ tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Yêu cầu các phòng khám tư nhân, các quyầy thuốc trên địa bàn tỉnh chú trọng các biểu hiện bệnh lý của người bệnh đến khám và mua thuốc để thông báo cho lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết nếu nghi vấn, phát hiện các yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19.

UBND cấp huyện chủ động, tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch theo nguyên tắc "4 tại chỗ" để huy động lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn; tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng đảm bảo công tác kiểm tra, rà soát đối tượng đến từ vùng dịch, công tác kê khai y tế,... quyết tâm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh; phối hợp với lực lượng y tế tiến hành các biện pháp giám sát y tế, cách ly, xét nghiệm đối với công dân về từ vùng dịch chưa qua 14 ngày.

Rà soát cơ sở vật chất khu cách ly dân sự của các địa phương để có phương án tổ chức thực hiện cách ly tập trung khi có yêu cầu. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân về tự vùng dịch tự khai báo y tế, liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở y tế

Lập các chốt kiểm dịch tại sân bay, nhà ga, bến xe và cần thiết sẽ lập chốt trên tuyến QL 1A

Ban Chỉ đạo có chủ trương triển khai lập các chốt kiểm tra liên ngành tại Sân bay quốc tế Phú Bài, Ga Huế, Bến Xe. Giao UBND thị xã Hương Thủy, Công an tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện triển khai chốt kiểm tra tại Sân bay quốc tế Phú Bài, UBND TP. Huế, Công an tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện triển khai chốt kiểm tra tại Ga Huế, Bến Xe. Sẵn sàng phương án để kích hoạt lại các chốt kiểm tra liên ngành trên tuyến QL1A khi tình hình dịch bệnh phát sinh phức tạp hơn.

Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược đảm bảo các biện pháp an toàn trong các cơ sở khám chửa bệnh, hạn chế người thăm bệnh nhân; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở y tế; giám sát biểu hiện sáng lọc đối với các bệnh nhân đến khám chữa bệnh để cho thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sở Giao thông vận tải triển khai phương án giám sát, phòng, chống dịch tại cảng hàng không, các Bến xe, Ga Huế; yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, các Bến xe, Ga Huế nghiêm túc triển khai việc đo thân nhiệt và các giải pháp an toàn phòng chống dịch COVID-19. Phối hợp với Công an tỉnh yêu cầu các phương tiện vận chuyển công dân đến từ/đi qua tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện khai báo ý tế. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID -19 đối với hoạt động trong ngành giao thông vận tải.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chú trong công tác quản lý cách ly tại khung cách ly T3; đồng thời có phương án sẵn sàng kích hoạt các khung cách ly (T) khác khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường giám sát chặt chẽ 2 tuyến biên giới trên bộ và trên biển; tuyệt đối không để người nhập cảnh trái phép.

Sở Ngoại vụ chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh tổ chức rà soát các đối tượng là chuyên gia người nước ngoài đến làm việc trên địa bàn tỉnh vừa hoàn thành cách ly tập trung để tiếp tục giám sát y tế theo quy định. 

Sở Thông tin và Truyền thông kích hoạt đường dây nóng về phòng, chống dịch COVID-19: 19001075. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động khai báo y tế trên hệ thống hoặc cơ quan chức năng khi đã đi đến những địa điểm và có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh…

Sáng nay (29/1), UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình sẽ cùng một số sở, ban, ngành, địa phương tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thị Thanh Huệ
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.250.483
Truy cập hiện tại 2.310