Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.
False 12605Ngày cập nhật 28/11/2020

Sáng 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp tại đầu cầu trung ương.

Trong thời gian qua, Chính phủ, các ngành và chính quyền địa phương các cấp đã rất cố gắng để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nên Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh xâm nhập từ bên ngoài và rất có thể trở thành hiện thực.

Tính đến sáng 24/11,  Việt Nam đã trải qua 82 ngày không ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng.  Còn trên thế giới, tốc độ lây nhiễm dịch bệnh chưa có dấu hiệu chậm lại. Thời gian qua các cấp các ngành đã triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong nước nhưng vẫn không thể đảm bảo kiểm soát được 100% người nhập cảnh.

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, từ đầu năm đến nay đã phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với thủ đoạn nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi. Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt đường mòn và phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Chỉ riêng trong ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trong khi đó, tại các khu cách ly, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng vẫn có tình trạng lơ là trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Tại các địa phương có tổ chức cách ly cho người nhập cảnh tại các cơ sở lưu trú, khách sạn, việc phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành vẫn có nơi chưa chặt chẽ.

Hiện nay, cả nước có 137 phòng xét nghiệm SARS-CoV-2, với công suất xét nghiệm tối đa của cả hệ thống khoảng 51.000 mẫu/ngày. Trong đó, đã có 91/137 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục nâng cao năng suất xét nghiệm, tập huấn cho nhân viên y tế việc lấy mẫu và việc lấy mẫu trong tình huống dịch. Đây chính là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu để phát hiện người bệnh, từ đó tiếp tục khẩn trương cách ly, khoanh vùng và xử lý dịch có hiệu quả.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nêu rõ 5 vấn đề đề nghị các ngành, các địa phương tăng cường phối hợp để đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với mức độ an toàn cao nhất. Đó là: Thực hiện đúng theo hệ thống văn bản điều hành phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với người nhập cảnh và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; Đảm bảo người nhập cảnh vào Việt Nam phải được giám sát ít nhất 28 ngày; Đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 trong bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh; Đặc biệt, luôn chuẩn bị cho tình huống xấu là phát hiện ra ca nhiễm trong cộng đồng để chuẩn bị cho các tính huống xử lý khi thực tế có xảy ra.

“Các địa phương phải luôn nghĩ đến tình huống xấu nhất là phát hiện ca bệnh trong cộng đồng tại địa phương mình để chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý. Có như vậy, khi thực tế có tình huống đó xảy ra thật thì việc ứng phó mới có thể bình tĩnh, không bị lúng túng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nguồn tin theo: www.thuathienhue.gov.vn (CTV)
dctuan-Thanh tra huyện Nam Đông
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.977.933
Truy cập hiện tại 5.193