Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động trong ngành giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế
False 19667Ngày cập nhật 01/08/2020
Đường dây nóng phục vụ công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 30/7/2020 Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 128/QĐ-BCĐ về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động trong ngành giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế, chi tiết về các tiêu chí như sau:

STT

TIÊU CHÍ

NỘI DUNG TIÊU CHÍ

I

Người lái phương tiện và nhân viên phục vụ được đánh giá an toàn an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

1

Trước giờ làm việc

- Có sổ tự theo dõi sức khỏe bản thân;

- Thực hiện việc giữ ấm cơ thể, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;

- Không được thực hiện công việc nếu đang còn trong thời gian cách ly;

- Có sự chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc: nước uống và cốc uống dùng riêng; khăn giấy, khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn (ít nhất 60% cồn); quần áo sử dụng riêng khi cần thiết;

- Không thực hiện chuyến đi nếu đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm nếu bản thân có bệnh nền;

- Rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi lên xe.

2

Trong thời gian làm việc

- Rửa tay bằng nước sát khuẩn thường xuyên suốt trong quá trình làm việc;

- Đeo khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình làm việc và chủ động thực hiện, hướng dẫn hành khách:

      + Đeo khẩu trang đúng cách;

      + Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi theo hướng dẫn của ngành y tế;

      + Bỏ khăn giấy đã qua sử dụng vào đúng nơi quy định và rửa tay bằng nước sát khuẩn sau khi thực hiện.

- Có găng tay để sử dụng khi cần thiết;

- Chỉ thực hiện phát ngôn khi cần thiết và yêu cầu hành khách cùng thực hiện;

- Thực hiện việc mở cửa lên xuống cho hành khách;

- Thường xuyên khử khuẩn các bề mặt tay vịn, cửa sổ;

 

- Trong quá trình di chuyển, nếu hành khách có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần thông báo với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn. Ngay sau khi trả khách có biểu hiện nói trên, thực hiện khử khuẩn phương tiện và vệ sinh cá nhân.

3

Kết thúc thời gian làm việc

- Thực hiện việc dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thúng rác có nắp đúng nơi quy định; rửa tay bằng xà phòng và khử khuẩn;

- Thực hiện vệ sinh cá nhân và thay quần áo trước hoặc ngay sau khi về nhà. Quần áo và vật dụng đã sử dụng được để trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc;

- Thực hiện việc khử khuẩn phương tiện.

II.

Phương tiện và hành khách trên phương tiện vận tải hành khách được đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

1

Phương tiện an toàn

- Có niêm yết khuyến cáo của Bộ Y tế về yêu cầu thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông vận tải và số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế và Bộ Y tế;

- Có trang bị dung dịch nước khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy thuận tiện cho hành khách;

- Toàn bộ phương tiện được khử khuẩn trước và sau mỗi chuyến đi;

- Thường xuyên khử khuẩn (tùy tình hình thực tế) các bề mặt nhạy cảm trong suốt quá trình hoạt động như tay vịn, vô lăng, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa và các bề mặt có tiếp xúc thường xuyên với hành khách;

- Có thực hiện việc thông gió tự nhiên.

2

Hành khách an toàn

- Phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách;

- Thực hiện khai báo y tế giấy (khi chưa thực hiện việc khai báo điện tử) theo mẫu tờ khai của Bộ Y tế;

- Được kiểm tra thân nhiệt;

- Được sát khuẩn tay;

- Hành khách được sắp xếp, bố trí giãn cách theo đúng quy định còn hiệu lực;

- Hạn chế nói chuyện, ăn uống, không khạc nhổ bừa bãi trong suốt chuyến đi;

 

- Chủ động khai báo với lái xe và nhân viên phục vụ trên xe nếu xuất hiện các triệu chứng như ho khan, sốt, khó thở;

- Bỏ chất thải sau sử dụng vào thúng đựng rác đúng quy định.

III.

Văn phòng làm việc, bến xe, bãi đỗ xe, bến thuyền thủy nội địa an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

1

Điều kiện làm việc của nhân viên được đánh giá an toàn

- Có trang bị dung dịch nước khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy thuận tiện cho nhân viên;

- Phòng làm việc của nhân viên luôn thông thoáng luôn mở cửa sổ, thực hiên giãn cách tối thiểu. Khuyến cáo hạn chế sử dụng điều hòa, hoặc sử dụng ở nhiệt độ từ 27oC;

- Yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hành khách và giữ giãn cách tối thiểu;

- Thực hiện đo thân nhiệt và kiểm sức khỏe nhân viên hàng ngày (tối thiểu 2 lần);

- Có trang bị một số đồ bảo hộ y tế dự phòng (tối thiệu 02 bộ) cho nhân viên sử dụng khi cần thiết;

- Có khu vực riêng cho sinh hoạt cho nhân viên của đơn vị và lái xe, nhân viên phục vụ phải ở lại qua đêm: phòng vệ sinh, nguồn nước uống, nơi tạm nghỉ. Khu vực này thường xuyên khử khuẩn;

- Nhân viên phải tham gia tập huấn về biện pháp phòng, chống  dịch bệnh COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tổ chức.

2

Niêm yết thông tin

- Có niêm yết khuyến cáo của Bộ Y tế về thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế (*) được đặt tại các vị trí dễ nhận biết (đường vào và ra), cầu thang và các khu vực sinh hoạt chung;

- Có niêm yết đường dây nóng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (1900 3228 hoặc 1900 9095);

- Có hệ thống lao phóng thanh để thông báo tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương và toàn quốc và các yêu cầu phòng, chống dịch với tần suất hợp lý, tránh gây khó chịu cho hành khách.

3

Hạ tầng phục vụ khách an toàn

- Có bố trí các bàn đặt dung dịch nước sát khuẩn hợp lý và chuẩn bị một số lượng khẩu trang y tế phù hợp tại phòng chờ, phòng bán vé, vị trí khách đi vào, ra;

- Có thiết bị đo và nhân viên đo nhiệt độ của khách, bố trí tại các vị trí ra, vào cơ sở;

 

- Phòng chờ của khách luôn thông thoáng và mở cửa sổ. Khuyến cáo hạn chế sử dụng điều hòa, hoặc sử dụng ở nhiệt độ từ 27oC;

- Thực hiện giãn cách giữa người với người theo quy định còn hiệu lực, chú trọng tại vị trí bán vé;

- Có hệ thống thu gom rác thải kín. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật mà khách thường xuyên tiếp xúc, phun khử khuẩn định kỳ và thường xuyên tại khu vực phòng chờ của khách;

- Hạn chế việc phục vụ ăn uống của khách;

- Bố trí nhân viên tại phòng chờ, phòng bán vé để thường xuyên nhắc nhở khách nếu có hiện tượng vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

 

dctuan-Thanh tra huyện Nam Đông
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 5.450