Tìm kiếm
Đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ rừng quốc tế FSC
False 9632Ngày cập nhật 09/05/2020
 
Tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc
Chiều ngày 25/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có buổi làm việc với các Sở, ban ngành về tình hình trồng rừng gỗ lớn và hoạt động của HTX Lâm nghiệp bền vững năm 2019, kế hoạch thực hiện năm 2020.
 

 

 

Phát triển mô hình HTX Lâm nghiệp bền vững, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập được 19 HTX Lâm nghiệp bền vững/20 HTX theo kế hoạch, đạt 95%. Các HTX Lâm nghiệp bền vững đã tổ chức đại hội nghiêm túc, dân chủ, bình đẳng và đã thông qua Điều lệ, Phương án sản xuất kinh doanh, bầu Hội đồng quản trị, Chủ tịch hội đồng quản trị.

Các HTX Lâm nghiệp bền vững đã thành lập có từ 19 thành viên, vốn điều lệ mỗi thành viên thấp nhất là 22,2 triệu đồng, cao nhất là 120 triệu đồng. Bình quân vốn điều lệ của mỗi HTX Lâm nghiệp bền vững là 291 triệu đồng; HTX Lâm nghiệp bền vững có vốn điều lệ cao nhất là 897 triệu đồng.

Trong 19 HTX Lâm nghiệp bền vững được thành lập, có 14 HTX Lâm nghiệp bền vững đã có giấy chứng nhận đăng ký thành lập HTX; 3 HTX Lâm nghiệp bền vững thành lập trước đã tổ chức dịch vụ gieo ươm cây giống chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Nổi bật là HTX Hòa Lộc, ngoài dịch vụ gieo ươm và cưa xẻ, đã đầu tư tổ chức dây chuyền ván bóc. Theo báo cáo của HTX, sau 1 năm hoạt động đã có lãi khoảng 360 triệu đồng; hiện đã và đang chủ động tự đầu tư vốn mua 1,5 ha đất, chuẩn bị mặt bằng mở rộng cơ sở chế biến gỗ.

Đối với tình hình thực hiện trồng rừng keo gỗ lớn trên địa bàn tỉnh, hiện đã có 7.768,3 ha được cấp chứng chỉ rừng FSC, trong đó Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong có 3.096,4 ha, nhóm hộ có 4.671,9 ha/948 hộ; tiếp tục định hình và phát triển trên địa bàn toàn tỉnh, là hướng đi đúng để phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững. Kết quả này cùng với việc thành lập mới 19 HTX Lâm nghiệp bền vững tại các xã, là nền tảng ban đầu cho hoạt động tái cơ cấu ngành lâm nghiệp tại địa phương.

Về trồng rừng gỗ lớn, năm 2019, tỉnh đã trồng được 23,0 ha (gồm 15 ha của BQL RPH Hương Thủy; 5,0 ha Công ty Lâm nghiệp Tiền phong và 3,0 ha Công ty Lâm nghiệp Phong Điền), đạt 100% kết hoạch. Trong đó loài cây trồng bao gồm: Sao đen, Lát hoa, Lim xanh, Xoan đào, Huỷnh... Năm 2020, theo kế hoạch sẽ trồng 207,0 ha, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện, đồng thời rà soát và mở rộng trồng thêm 120,0 ha, nâng diện tích thực hiện trong năm 2020 là 327,9 ha.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn gắn với chứng chỉ rừng quốc tế FSC; áp dụng các biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng cũng như tiến hành theo dõi, chăm sóc các diện tích rừng đã trồng, quyết tâm, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi căn bản nhận thức của người dân về hiệu quả việc trồng rừng kinh doanh gỗ lớn đối với sự phát triển bền vững của ngành lâm nghiệp và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân, từ đó, vận động người dân thực hiện tổ chức sản xuất rừng gỗ lớn một cách có hiệu quả.

www.thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.585.721
Truy cập hiện tại 3.106