Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

ĐẨY MẠNH KHÁM CHỮA BỆNH BẢO HIỂM Y TẾ BẰNG CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP
False 7492Ngày cập nhật 13/07/2023
Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD giảm nhiều thủ tục cho người dân

(CTTĐT) - Cùng với sự ra đời của ứng dụng VssID, việc sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính của ngành y tế và BHXH. Với nhiều tiện ích mang lại, hình thức này đã được triển khai tại tất cả các đơn vị khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh, từ tuyến cơ sở đến Trung ương giúp các cơ sở y tế tiết kiệm thời gian từ khâu ghi chép thông tin, hoàn thiện hồ sơ bệnh án, giúp người bệnh thực hiện các thủ tục nhanh và thuận tiện.

Nhiều tiện ích trong khám chữa bệnh

Theo số liệu từ BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 6/2023, trên địa bàn tỉnh đã xác thực đúng với CSDL quốc gia về dân cư với số lượng hơn 1.100.000 người trên tổng số 1.137.614 người tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ 89%. Ngoài ra, toàn tỉnh đã có 181/188 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD với 106.629 lượt tra cứu, trong đó có 85.017 lượt tra cứu thành công phục vụ KCB BHYT bằng CCCD gắn chip.

Nếu như trước đây, khi đến khám, chữa bệnh người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ, chờ đợi khá lâu để nhân viên y tế xác minh và nhập thông tin. Một số trường hợp thông tin không khớp giữa bảo hiểm và giấy tờ tùy thân, hoặc mất thẻ bảo hiểm khiến việc đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT gặp không ít khó khăn thì từ khi áp dụng dùng thẻ CCCD vào KCB BHYT, không chỉ người dân mà cả nhân viên y tế đã tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm nhiều giấy tờ thủ tục nên quá trình thực hiện các thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, góp phần giúp chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao.

Thời gian qua, các cơ sở y tế đã đẩy mạnh công tác truyền thông bằng cách treo các pa nô, áp phích và hình ảnh nhằm cung cấp thông tin sử dụng CCCD gắn chip để thay thế BHYT và các giấy tờ khác đến với người dân. Cùng với đó, khi thực hiện thủ tục khám bệnh, nhập viện, nhân viên y tế cũng sẽ thông tin tới người dân thông tin này.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, việc khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip đã đem lại nhiều tiện ích thiết thực cho cả bệnh nhân và các cơ sở KCB. Đồng thời góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính như rút ngắn thủ tục, thời gian chờ đợi của bênh nhân, không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn... Việc này cũng đáp ứng lợi ích thiết thực trong khâu quản lý bệnh nhân của cơ sở y tế trong việc minh bạch thông tin, tránh gian lận, trục lợi trong khám chữa bệnh.

Phối hợp triển khai đồng bộ

Thực tế qua thống kê cho thấy, số người sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện từ khi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đến thời điểm này vẫn chưa cao so với số người đến khám, chữa bệnh hàng ngày tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Nguyên nhân là do còn nhiều người dân khi đi khám, chữa bệnh vẫn dùng thẻ BHYT giấy, chưa quen với việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Ngoài ra, vẫn còn nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT chưa cập nhật số định danh cá nhân/căn cước công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư... Cùng với đó, hiện nay thông tin công dân giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm vẫn đang được hoàn thiện, do đó, sẽ có trường hợp khám chữa bệnh bằng CCCD được và còn trường hợp chưa thực hiện được khi thông tin giữa 2 cơ sở dữ liệu chưa xác thực.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chi biết, nhằm tăng cường công tác phối hợp nhằm đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip và ứng dụng VNEID. Ban chỉ đạo thực hiện đề án 06 tỉnh đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ căn cước công dân có gắn chip hoặc ứng dụng VNeID thay cho thẻ Bảo hiểm y tế; đảm bảo tối thiểu 80% người bệnh đã được cấp căn cước công dân gắn chip, tài khoản định danh điện tử quốc gia mức độ 2, thực hiện khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID. Yêu cầu sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip và ứng dụng VNeID của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương tiếp tục rà soát, xác minh, làm sạch thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Đề án 06 tỉnh.

https://thuathienhue.gov.vn
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.124.636
Truy cập hiện tại 8.638