Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH CẮT GIẢM TỐI ĐA THỜI GIAN GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CHO NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP
False 12445Ngày cập nhật 04/11/2022

   Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (DN) và hiện đại hóa quy trình quản lý, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã và đang tập trung nguồn lực, triển khai đồng loạt các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), góp phần cắt giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân và DN khi thực hiện TTHC trong các lĩnh vực bảo hiểm.

Tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp

Xác định cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đáp ứng các yêu cầu tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, những năm qua, BHXH tỉnh tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp nhằm cắt giảm tối đa các TTHC, tiết kiệm thời gian, chi phí giao dịch BHXH, BHYT cho người dân, DN nên được cộng đồng DN, người dân ghi nhận và đánh giá cao.

Đến nay, 100% TTHC được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4, một số thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ NLĐ, người sử dụng lao động được rút ngắn thời gian, đồng thời cung cấp thêm các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công của ngành; kết nối, tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia để tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trên cơ sở kế hoạch của BHXH Việt Nam và kế hoạch hành động của UBND tỉnh, BHXH tỉnh ban hành kế hoạch số 180 thực hiện Nghị quyết số 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với mục tiêu hỗ trợ và phát triển DN.

Trong kế hoạch CCHC giai đoạn 2021 - 2030, BHXH tỉnh tập trung quán triệt chủ trương của Đảng, Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, xem đây là một trong những lợi thế và đột phá của tỉnh. Theo đó, CCHC phải xuất phát từ lợi ích của người dân, DN; lấy người dân, DN làm trung tâm; lấy sự hài lòng của người dân, DN là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của đơn vị. Bên cạnh đó, CCHC phải gắn với nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và hành động sáng tạo; đổi mới lề lối làm việc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, thực hiện chuyển đổi số; bảo đảm xử lý kịp thời, công khai, đầy đủ, đúng quy định các chế độ chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với NLĐ và nhân dân.

Theo đó, từng năm BHXH tỉnh đều xây dựng kế hoạch cụ thể trên cơ sở hướng dẫn của BHXH Việt Nam, trong đó xác định rõ kết quả đạt được, mốc thời gian hoàn thành và xác định rõ đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm chính. Đồng thời, bố trí nguồn lực và có các giải pháp triển khai cụ thể để bảo đảm tính thực tiễn, khả thi.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Thời gian qua, BHXH tỉnh thường xuyên rà soát, cắt giảm các TTHC nhằm cắt giảm thời gian, chi phí đối với người dân và DN nhằm tạo điều kiện cho DN tiết kiệm thời gian để xử lý những công việc liên quan đến báo cáo các trường hợp NLĐ đủ điều kiện hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp trong tháng gửi cơ quan BHXH để giải quyết chế độ cho NLĐ.

Đến nay, 100% DN đã giảm được thời gian và nhân lực để cập nhật và lưu trữ sổ BHXH. Đặc biệt, việc bàn giao sổ BHXH mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực như: NLĐ sẽ có đầy đủ thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình, đồng thời hàng năm được cơ quan BHXH gửi thông báo về mức đóng và thời gian tham gia bảo hiểm trong năm. Bên cạnh đó, NLĐ có thể tự tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình trên ứng dụng VssID, Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

BHXH tỉnh cũng giản lược các tiêu chí cần kê khai trong TTHC “Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN…; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT” như: rà soát, giản lược các tiêu chí cần kê khai trên mẫu Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT… Công tác rà soát quy định hành chính, kiểm soát TTHC được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý theo hướng đơn giản hóa, dễ thực hiện, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân.

Trong những năm qua, BHXH tỉnh đã từng bước hoàn thiện hệ thống CNTT hướng tới Chính phủ số. Trong đó, hệ thống CNTT của ngành đã mang lại nhiều tiện ích, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Việc thực hiện hệ thống các phần mềm, liên thông trên tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ của ngành; từng bước xây dựng, hoàn thiện hệ sinh thái 4.0 phục vụ người dân và DN với 4 dịch vụ cơ bản (tin nhắn SMS, thanh toán trực tuyến, hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng (trả lời tự động bằng trí tuệ nhân tạo), phân tích và khai thác dữ liệu lớn…).

Xác định chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, bắt buộc để đổi mới căn bản phương thức hoạt động của ngành, góp phần xây dựng thành công Chính phủ số, thời gian tới, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng CNTT, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn với cải cách TTHC, trọng tâm là cải cách TTHC trong hoạt động quản lý, từng bước đáp ứng yêu cầu xây dựng chính phủ điện tử.

thuathienhue.gov.vn

 

Lê Minh Huân - Thanh tra huyện
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.124.636
Truy cập hiện tại 8.566