Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chính phủ: Tích cực xem xét, xử lý kiến nghị của cử tri
False 8119Ngày cập nhật 09/02/2021
Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 diễn ra vào sáng ngày 20/10, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
 
Ông Dương Thanh Bình cho biết, mặc dù phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 nhưng thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội đã có giải pháp linh hoạt trong việc thu thập kiến nghị của cử tri nên số lượng kiến nghị của cử tri được tổng hợp gửi đến kỳ họp thứ 9 là 2.390 kiến nghị, tăng 13,7% so với kỳ họp thứ 8. Các kiến nghị của cử tri đã được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; đến nay có 2.291 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 95,86%.
Trong đó, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương tiếp nhận 2.265 kiến nghị của cử tri; đã giải quyết, trả lời 2.166 kiến nghị, đạt 95,63%.
Mặc dù thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành phải tập trung chỉ đạo phục hồi, phát triển kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng đã tập trung xem xét, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri.
Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và yêu cầu các Bộ, ngành tiếp thu ý kiến giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri, những nguyện vọng chính đáng của cử tri đã được nghiên cứu, tiếp thu giải quyết và trả lời.
Một số Bộ, ngành trả lời đầy đủ, đúng thời hạn với số lượng lớn kiến nghị của cử tri được nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đánh giá cao như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ...
Một số nội dung trả lời cử tri được các đoàn đại biểu Quốc hội đánh giá là thẳng thắn, rõ ràng, cung cấp đầy đủ thông tin, đáp ứng nguyện vọng của cử tri như: Trả lời của Bộ Quốc phòng về việc bàn giao một số diện tích đất rừng thuộc Đồn Biên phòng Quang Chiểu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa quản lý để giao cho các hộ dân trên địa bàn phát triển sản xuất; trả lời của Bộ Giao thông vận tải về việc đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc nâng cấp tuyến đường Quản Lộ Phụng Hiệp, đoạn TP. Cần Thơ đi tỉnh Cà Mau...
Ông Dương Thanh Bình cũng nêu lên một số kiến nghị trong việc giải quyết, xử lý kiến nghị của cử tri. Cụ thể, đối với các cơ quan của Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội là: Tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, nhất là giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; giám sát trong lĩnh vực tư pháp, đặc biệt là giám sát những vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn; các đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội thường xuyên cập nhật và giải đáp ngay với cử tri các thông tin liên quan đến quá trình xây dựng, thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý và thông qua các dự án luật; các chế độ, chính sách đã được ban hành và các kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, trả lời từ các kỳ họp trước; tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện các lời hứa của các Bộ, ngành trong các văn bản trả lời cử tri; nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp kiến nghị của cử tri.
Đối với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương: Kiến nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo các Bộ, ngành giải quyết những tồn tại hạn chế; rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau hoặc nhiệm kỳ sau.

Nguồn: baochinhphu.vn
 

 

Phan Anh Hải
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.139.860
Truy cập hiện tại 3.848