Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phương án phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường sau thiên tai năm 2020
False 16876Ngày cập nhật 12/08/2020

Ngày 04/8/2020, UBND huyện đã ban hành Phương án số 05/PA-UBND về Phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường sau thiên tai năm 2020 nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường và khả năng ô nhiễm môi trường có thể xảy ra do ảnh hưởng từ các biến động của thời tiết, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa cũng như trong mùa mưa bão, đồng thời ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh tác động đến sức khỏe con người và đời sống của cộng đồng dân cư.

 

Phương án đã tập trung các nhiệm vụ và giải phảp sau: 

1. Chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường

- Chỉ đạo các cơ sở trên địa bàn, đặc biệt là các loại hình khai thác khoáng sản, chế biến cao su, xử lý chất thải, thủy điện và các cơ sở khác có hồ chứa chất thải, nước thải hoặc các bãi lưu giữ chất thải…có nguy cơ sạt lở hoặc vỡ đập do mưa lớn chủ động rà soát hệ thống thoát nước mưa bề mặt, đê bao các hồ chứa, hồ xử lý, đê bao bờ đập để cải tạo, gia cố trước thời điểm mưa bão, đảm bảo chắc chắn, không bị sạt lở; xây dựng phương án, bố trí các nguồn lực sẵn sàng ứng phó sự cố môi trường, ô nhiễm môi trường do sạt lở các hồ chứa, bãi thải gây ra.

- Tăng cường theo dõi, thông tin công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố tại các cơ sở trên địa bàn. Trong trường hợp có xảy ra sự cố môi trường, phải báo cáo ban, ngành có liên quan kịp thời hướng dẫn cơ sở ứng phó sự cố, đảm bảo hạn chế tối đa các thiệt hại cũng như ảnh hưởng đến môi trường; thông tin kịp thời về Phòng Tài nguyên và Môi trường để phối hợp xử lý.

2. Khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường sau mưa bão, lũ lụt

2.1. Thu gom, xử lý thủy sản, gia súc, gia cầm chết

- Chuẩn bị phương tiện vận chuyển, bố trí lực lượng để tiến hành thu gom, vận chuyển xác động, thực vật chết sau mưa, bão về các vị trí bãi chôn lấp tập trung được các xã lựa chọn khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi và tiến hành chôn lấp theo quy định, chú ý lấp đất lèn chặt, rào kỹ tránh súc vật đào bới đảm bảo vệ sinh môi trường phòng, tránh lây lan dịch bệnh. Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát môi trường các khu vực chôn lấp xác động, thực vật chết.

- Tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc tiêu độc khử trùng nhằm phòng tránh dịch bệnh có thể phát sinh; Chú trọng kiểm dịch chặt chẽ nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm và công tác dự trữ thuốc và các chất diệt khuẩn ở các nơi nhạy cảm dễ xãy ra dịch bệnh. 

2.2. Thu gom, xử lý rác thải và bùn, đất ứ đọng, xử lý ô nhiễm nguồn nước

- Phát động toàn dân tổng vệ sinh môi trường khi nước xuống với phương châm “nước rút đến đâu, tiến hành thu gom, xử lý đến đó”.

- Tiến hành ra quân thu gom, vệ sinh ngõ xóm, khơi thông hệ thống cống rãnh, nạo vét bùn lầy đất đá các tuyến đường bị ngập, lấp vũng nước đọng để tập kết rác về điểm tập kết công cộng.

- Tăng cường tổ chức vận chuyển rác từ các vị trí tập kết về bãi rác Hương Phú để tiến hành xử lý theo quy trình nhằm hạn chế ô nhiễm và phát sinh dịch bệnh.

- Tiến hành các hoạt động tiêu độc, khử trùng, xử lý môi trường, nguồn nước, những điểm có nguy cơ gây ô nhiễm nhằm phòng chống các loại dịch, bệnh sau thiên tai.

Tập tin đính kèm:
Võ Thị Thu Hà
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.139.860
Truy cập hiện tại 4.586