Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hướng dẫn đối tượng quản lý và quy trình cách ly, chăm sóc và điều trị F0 tại nhà
False 7626Ngày cập nhật 03/03/2022

Để thực hiện việc "Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị" được tổ chức ngay từ Tổ Y tế lưu động, Trạm y tế cho đến các cơ sở thu dung, điều trị. Sở Y tế (Cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) vừa ban hành công văn số 48/SYT-NVY về cập nhật đối tượng quản lý, điều trị F0 tại nhà.

Theo đó, đối tượng quản lý tại nhà: Là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đâu đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi…

 Không có dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút đối với người lớn, SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Tuổi: Trẻ em từ 3 tháng tuổi đến người ≤ 64 tuổi và không có bệnh lý nền, không có dấu hiệu bất thường, đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, không mang thai. 

Tùy thực tế của từng trường hợp Ban chỉ đạo Tùy thực tế của từng trường hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn xem xét, quyết định phù hợp với mức độ bệnh và các đặc điểm sức khỏe khác của người nhiễm COVID-19.

Đối với điều kiện phòng cách ly: Người nhiễm COVID-19 có phòng cách ly riêng và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng. Khuyến cáo những người nhà F0 dành vùng không gian riêng cho người F0; phân công một người phù hợp nhất chăm sóc người nhiễm (nếu cần); Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã thực hiện rà soát, thống kê hộ gia đình đáp ứng được các điều kiện có thể cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Thực hiện quy trình cách ly, chăm sóc và điều trị F0 tại nhà:

Bước 1: Lập danh sách người nhiễm COVID-19 (Trạm Y tế địa phương thực hiện)

Bước 2: Chuyển danh sách, thông tin F0 cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn; Tổ y tế lưu động để tổ chức thẩm đinh điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng và quản lý, theo dõi, chăm sóc, đánh giá tình trạng bệnh tật đối với người cách ly y tế tại nhà.

Bước 3: Lập hồ sơ chăm sóc, theo dõi, điều trị F0, kết nối thông tin và cung cấp các gói thuốc cơ bản tại nhà (Tổ Y tế lưu động và Trạm y tế xã thực hiện);

Bước 4: Theo dõi, giám sát cách ly, điều trị tại nhà hàng ngày. Lấy mẫu xét nghiệm cho F0 vào ngày thứ 10 (Tổ Y tế lưu động và Trạm Y tế xã thực hiện). Nếu kết quả âm tính: kết thúc cách ly và tự theo dõi sức khỏe; Nếu dương tính: tiếp tục cách ly và xét nghiệm vào ngày thứ 3 cho đến khi âm tính.

Bước 5: Kết thúc cách ly, điều trị tại nhà. Ban chỉ đạo xã, phường, thị trấn xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà cho F0.

Đối tượng quản lý tại nhà được quy định tại Công văn này thay thế đối tượng quản lý tại nhà theo Công văn số 6362/SYT-NVY ngày 28/12/2021 của Sở Y tế về việc ban hành Sổ tay hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nhiễm  COVID-19.

(Xem chi tiết Danh mục bệnh lý nền tại file đính kèm).

Tập tin đính kèm:
Nguyễn Thị Thanh Huệ - Phòng Giáo dục và Đào tạo
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.953.526
Truy cập hiện tại 4.755