Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Khai mạc Lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026
False 10757Ngày cập nhật 16/10/2021
Sáng ngày 12/10, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ khai mạc Lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Lễ khai mạc. 
Tham dự Lễ khai mạc tại điểm cầu Bộ Nội vụ có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; tại điểm cầu các tỉnh, thành phố có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch HĐND cấp tỉnh và các đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng

Phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, do Nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Từ thực tế, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc chủ yếu và được quyết định bởi chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND. 

Để đại biểu HĐND cấp tỉnh có thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay thì việc nâng cao kỹ năng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND là một công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Với khối lượng công việc ngày càng lớn, đòi hỏi cao về năng lực thực thi công vụ của mỗi đại biểu HĐND, một trong những giải pháp quan trọng là bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND đã trở thành yêu cầu khách quan không chỉ đối với cơ quan dân cử mà còn là nhu cầu tự thân của mỗi đại biểu. 

Quang cảnh Lớp bồi dưỡng tại điểm cầu Bộ Nội vụ

Thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ, ngay sau khi có kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp, Bộ Nội vụ đã khẩn trương ban hành Quyết định số 696/QĐ-BNV ngày 03/6/2021 phê duyệt Kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh và các lớp tập huấn giảng viên, báo cáo viên bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026; thành lập Ban Chỉ đạo biên soạn chương trình, tài liệu bồi dưỡng đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phối hợp với Bộ Tài chính trao đổi về nội dung chi, định mức chi tổ chức các lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND; hướng dẫn UBND các địa phương triển khai thực hiện việc bồi dưỡng đại biểu HĐND các cấp.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Bộ Nội vụ đã chủ động triển khai tổ chức lớp bồi dưỡng bằng hình thức trực tuyến. Đây là hình thức học tập vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng kịp thời, trên diện rộng và vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Lớp bồi dưỡng kết nối trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố

Để đảm bảo thực hiện tốt yêu cầu của Lớp bồi dưỡng và hiệu quả học tập, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các giảng viên, báo cáo viên là những người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và quản lý của Ban Công tác Đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ và Viện Kinh tế Việt Nam chuẩn bị tốt nội dung các bài giảng cũng như các vấn đề liên quan; kết hợp các phương pháp giới thiệu chuyên đề cho phù hợp với đối tượng và hình thức bồi dưỡng trực tuyến để Lớp bồi dưỡng đạt chất lượng, hiệu quả.

Đối với học viên là đại biểu HĐND cấp tỉnh, cần chủ động nắm bắt thông tin, tiếp thu kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động để làm tròn trách nhiệm trước cử tri; sắp xếp thời gian, tập trung nghe đầy đủ các chuyên đề; chủ động trao đổi, thảo luận những vấn đề còn vướng mắc góp phần thực hiện có chất lượng các nội dung chương trình bồi dưỡng; đóng góp tích cực cho Ban quản lý lớp của Bộ Nội vụ để rút kinh nghiệm tổ chức các lớp bồi dưỡng của ngành; đồng thời, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

GS.TS. Lê Minh Thông truyền đạt kiến thức tại Chuyên đề 2


Ngay sau Lễ khai mạc, GS.TS. Lê Minh Thông, nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội đã truyền đạt những kiến thức tại Chuyên đề 2 “Chính quyền địa phương và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh”.

Trong thời gian 03 ngày (từ ngày 12/10-14/10/2021), các đại biểu HĐND cấp tỉnh sẽ được nghe giới thiệu 06 chuyên đề bồi dưỡng. Các chuyên đề được biên soạn bởi các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý; chương trình, tài liệu được xây dựng công phu, nghiêm túc, chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của lớp bồi dưỡng, đảm bảo tính khoa học, cập nhật, cân đối giữa các chuyên đề và thời gian tổ chức bồi dưỡng, cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đại biểu HĐND cấp tỉnh, gồm: 

Chuyên đề 1: Tầm nhìn, định hướng phát triển đất nước.

Chuyên đề 2: Chính quyền địa phương và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Chuyên đề 3: Kỹ năng của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra báo cáo, đề án.

Chuyên đề 4: Kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Chuyên đề 5: Kỹ năng tiếp xúc và tham vấn ý kiến cử tri, tiếp công dân, trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Chuyên đề 6: Kỹ năng giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. 

https://www.moha.gov.vn/

 

Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.321.891
Truy cập hiện tại 314