Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Chủ động phương án nhập học và kế hoạch năm học mới
False 6030Ngày cập nhật 02/09/2021

Không chỉ ưu tiên phương án nhập học trực tuyến, các trường đại học (ĐH) tại Huế cũng chủ động kế hoạch năm học mới phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Cán bộ tại Trường Du lịch tư vấn thủ tục nhập học cho thí sinh

Ưu tiên nhập học trực tuyến

Đến gần cuối tháng 8/2021, nhiều trường ĐH tại Huế đang tổ chức cho thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng, xét học bạ nhập học. Trong đợt này, phương án nhập học trực tuyến được ưu tiên, trong đó riêng với những thí sinh từ các địa phương có dịch đều được hướng dẫn nhập học hình thức online.

PGS. TS. Nguyễn Đức Cường, đại diện Trường Du lịch – ĐH Huế cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người học, nhà trường tổ chức đón tiếp tân sinh viên trúng tuyển nhập học theo cả hình thức trực tiếp (đối với trường hợp ở các địa phương không có dịch COVID-19) và hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn hướng dẫn và ưu tiên phương án nhập học trực tuyến hơn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. “Qua thực tế, thí sinh làm thủ tục nhập học, chỉ có khoảng 20% thí sinh nhập học trực tiếp, còn lại vẫn chọn phương án nhập học trực tuyến”, PGS. TS. Nguyễn Đức Cường thông tin.

Kế hoạch nhập học với các tân sinh viên trúng tuyển theo diện tuyển thẳng, xét học bạ được các đơn vị đào tạo triển khai theo lịch khác nhau, nhiều trường bắt đầu từ giữa tháng 8/2021 nhưng kéo dài đến cuối tháng 8, đầu tháng 9.

TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo và Công tác sinh viên ĐH Huế cho biết, trong đợt này có khoảng 4.000 thí sinh trúng tuyển vào các đơn vị đào tạo của ĐH Huế và làm thủ tục nhập học. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, các trường đã thông báo, hướng dẫn thí sinh thủ tục nhập học trực tuyến, thí sinh chỉ cần đăng nhập hệ thống và làm theo các hướng dẫn. Tại các trường, bộ phận tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ thí sinh cũng trực để giải quyết những trở ngại, thắc mắc của thí sinh khi làm thủ tục nhập học trực tuyến.

Thí sinh ở Huế đến Trường ĐH Ngoại ngữ làm thủ tục nhập học

Theo đại diện Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế, tuy ưu tiên phương án nhập học trực tuyến nhưng đối với phương án nhập học trực tiếp, vẫn có phương án song song đón tiếp. Trường hợp thí sinh không đến từ địa phương có dịch hoặc thí sinh ở Huế không nằm trong địa phương bị giãn cách theo Chỉ thị 16 thì có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, nhưng được yêu cầu phải thực hiện quy định 5K, quét mã QR code và các quy định liên quan phòng, chống dịch. Bộ phận chức năng của nhà trường vẫn chuẩn bị khâu đón tiếp, hỗ trợ thí sinh.

Xây dựng kế hoạch năm học mới phù hợp

Cùng với phương án đón tiếp thí sinh nhập học, phương án xây dựng kế hoạch năm học mới cũng đã được các trường ĐH triển khai. Đối với tân sinh viên trúng tuyển theo phương thức xét học bạ hoặc phương thức tuyển sinh riêng của các đơn vị đào tạo đã nhập học sẽ bước vào năm học mới sớm hơn, có thể vào tháng 9. “ĐH Huế đã giao các trường sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo. Sau khi tân sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học, đối với các học phần đủ điều kiện sẽ triển khai dạy học trực tuyến trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Riêng đối với phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, sau khi ĐH Huế thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 theo quy chế tuyển sinh và công bố kết quả trúng tuyển, đồng thời gửi giấy báo nhập học, thí sinh mới làm thủ tục nhập học và bước vào học kỳ 1 của năm học”, TS. Nguyễn Công Hào cho biết.

Kế hoạch khai giảng năm học mới năm nay khả năng cũng muộn hơn, sau khi tân sinh viên trúng tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đã bước vào tuần học đầu tiên, dự kiến vào khoảng tháng 10 (tùy tình hình từng đơn vị đào tạo). Tuy nhiên, hình thức khai giảng còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, trong trường hợp dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, có thể tổ chức khai giảng online.

Khác với sinh viên năm thứ nhất, sinh viên từ năm thứ 2 trở đi sẽ bước vào năm học 2021 – 2022 sớm hơn, trong đó nhiều trường sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8. PGS. TS. Trần Ngọc Tuyền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học cho biết, sinh viên năm 2 đến năm 4 sẽ được đào tạo trực tuyến từ ngày 30/8. Lớp học phần và thời khóa biểu của sinh viên được tạo trên google classroom và google calendar. Riêng sinh viên năm 1 (đã nhập học) bắt đầu học trực tuyến từ 4/10 cho đến khi có thông báo mới.

Trước lo ngại về vấn đề sinh viên năm thứ nhất chưa quen với hệ thống học trực tuyến bậc ĐH, các trường cho rằng, bộ phận tư vấn tuyển sinh kết hợp với đào tạo đều có hướng dẫn kỹ cho tân sinh viên. Hình thức học trực tuyến tương đối giống với bậc phổ thông trong giai đoạn vừa qua nên các sinh viên năm 1 có thể theo học được. “Trong bối cảnh dịch bệnh, cần phải tuân thủ nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, quy định của các bộ ngành. Trong điều kiện nhiều sinh viên từ các địa phương chưa thể về Huế, việc tổ chức học online là phù hợp. Chúng tôi xây dựng các phương án đào tạo phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Tùy tình hình thực tế, sẽ có những thay đổi phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi người học và đáp ứng chất lượng đào tạo”, ThS. Phan Thanh Tiến, Phó Trưởng phòng Đào tạo – Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế cho biết thêm.

Nguyễn Thị Thanh Huệ - Phòng Giáo dục và Đào tạo
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.662.333
Truy cập hiện tại 73