Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
False 6193Ngày cập nhật 28/08/2021

Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 15/8/2021,Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND chỉ đạo việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các doanh nghiệp; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã và thành phố Huế tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan và tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã triển khai có hiệu quả từ trước đến nay; chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, xử lý, vi phạm; phát huy vai trò của Tổ phòng chống dịch cộng đồng...

Đồng thời, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm và cập nhật thường xuyên, liên tục các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh về phòng chống dịch COVID-19 và các quy định, hướng dẫn công tác phòng chống dịch của ngành Y tế. Quán triệt tinh thần, quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được chủ quan, bị động trong bất kỳ tình huống nào; chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch trong tình huống cao nhất đối với ngành, đơn vị và địa phương mình, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch; đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người), đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch; chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; quán triệt đến cán bộ, công chức, người lao động tinh thần chống dịch với mức độ cao nhất. 

Sở Y tế thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly; triển khai nghiêm túc các quy định về cách ly y tế tập trung đối với các đối tượng có nguy cơ theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh; nâng cao năng lực xét nghiệm tại địa phương đáp ứng đòi hỏi mới trong công tác tầm soát cộng đồng để phòng, chống dịch. Thường xuyên giám sát dịch tễ tại cộng đồng, tầm soát, xét nghiệm sàng lọc cho người dân các khu vực có nguy cơ cao như chợ dân sinh, quán ăn và các cây xăng, gara sửa xe dọc tuyến Quốc lộ 1A và các khu vực, đơn vị có nguy cơ cao. Tập trung công tác điều trị bệnh nhận dương tính, chủ động phương án điều trị phù hợp với các bệnh nhân chuyển biến nặng. Đảm bảo nhân lực, vật lực kích hoạt các bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc cách ly tại các khu cách ly tập trung, hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Chủ động phương án phòng, chống dịch lây lan diện rộng trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... huy động tối đa mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tuân thủ nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong. Chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn giám sát về y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định đối với các công dân hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương. Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng COVID-19 theo kế hoạch đã được phê duyệt.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, Công an cấp xã; các Tổ phòng, chống dịch cộng đồng tại địa phương thực hiện nghiêm túc việc quản lý, Tổ phòng, chống dịch cộng đồng thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, giám sát công dân hoàn thành cách ly tập trung về giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày, tuyệt đối không để công dân ra khỏi nhà trong thời gian giám sát và theo dõi sức khỏe tại nhà; thực hiện chế độ báo cáo tình hình giám sát hằng ngày về Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh (thông qua Sở Y tế và Văn phòng UBND tỉnh). Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh nếu để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Thực hiện phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người từ ngoài địa phương đến/trở về mà không được kiểm tra, kiểm soát, giám sát dịch tễ theo quy định. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường siết chặt kiểm soát tại các Chốt kiểm tra y tế liên ngành đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; kiên quyết không để các trường hợp người và phương tiện qua Chốt mà không được kiểm soát phòng chống dịch, nhất là những người từ các tỉnh/thành có dịch về địa phương bằng phương tiện cá nhân. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng dịch đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê… Kiên quyết đóng cửa các cơ sở vi phạm về phòng chống dịch. Chỉ đạo, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh, trên địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch, rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh; Sở Công thương chỉ đạo, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trong các nhà máy, công xưởng trong khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp đảm bảo duy trì sản xuất ổn định phát triển kinh tế; thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động và Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và khu công nghiệp; phải có kế hoạch, phương án phòng chống dịch, thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cập nhật lên Bản đồ chống dịch; dừng ngay hoạt động nếu không đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Chỉ đạo các doanh nghiệp trong Khu kinh tế, khu công nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất khi có F0.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường hướng dẫn, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền các chủ trương chính sách và biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh để định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong nhân dân, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh nhất. Tích cực thông tin tuyên truyền về kết quả nổi bật trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID - 19 gây hoang mang trong dư luận, nhất là đối với các cơ quan báo chí.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo lực lượng quân đội chủ trì các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đảm bảo quy trình cách ly an toàn phòng, chống dịch; hạn chế mức thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch trong khu cách ly tập trung. Phối hợp với Sở Y tế rà soát cơ sở vật chất để xây dựng bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, đáp ứng đòi hỏi kịch bản tình hình dịch bệnh phát sinh mức cao. Chủ động phối hợp với Sở Y tế để rà soát, bổ khuyết các quy trình hoạt động nghiệp vụ tại khu cách ly tập trung, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Công an tỉnh hỗ trợ công tác truy vết khi có trường hợp lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo các lực lượng tham gia tại Chốt kiểm tra y tế liên ngành đảm bảo giám sát tất cả các phương tiện và người qua Chốt theo quy định. Đẩy mạnh công tác xử phạt, xử lý các hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch của Tỉnh đối với các tổ chức và cá nhân theo tinh thần nghiêm minh, quyết liệt. Tăng cường công tác đảm bản an ninh trật tự khu vực xunh quanh các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để tình trạng người dân bên ngoài tiếp cận trái phép khu vực cách ly tập trung và người đang cách ly tập trung. Năng ngừa từ xa tình trạng người về vi phạm Công điện 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và quy định về phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với các địa phương, sở, ngành liên quan có phương án đảm bảo cơ sở vật chất, nhất là các trường học thực hiện làm khu cách ly tập trung để triển khai năm học mới phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương. Sẵn sàng các phương án duy trì dạy học trong điều kiện dịch bệnh; trong đó phải cụ thể kịch bản dạy học theo từng cấp học gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình phù hợp tình hình mới.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tuần lưu, đảm bảo giám sát phương tiện ra vào địa bàn; đặc biệt là trên tuyến Quốc lộ 1A và đường tránh thành phố Huế. Tiếp tục phối hợp với các Sở Công thương và các địa phương kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng dịch tại các cơ sở kinh doanh có vận chuyển xuất, nhập hàng hóa đến và trở về từ các vùng dịch; xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân cố tình vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

Thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh nếu dịch bùng phát tại đơn vị, địa bàn quản lý.

 

Theo: thuathienhue.gov.vn

Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.477.566
Truy cập hiện tại 2.049