Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19
False 8252Ngày cập nhật 21/08/2021
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 toàn tỉnh theo hình thức trực tuyến vào sáng nay (16/8), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các Sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương thực hiện giám sát y tế tại nhà; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19
 

 

 

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh phía Nam, số ca mắc mới và số người tử vong tăng nhanh. Trên địa bàn tỉnh cũng đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19, đặc biệt đã xuất hiện trở lại ca dương tính trong cộng đồng, nguy cơ lây lan diện rộng trên địa bàn là hiện hữu.

Tổng từ ngày 28/4 đến tối ngày 15/8, toàn tỉnh đã có 319 ca bệnh (có 10 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh). Trong đó, từ tỉnh/thành phố khác chuyển đến: 04; tại cộng đồng: 20; phát hiện tại chốt kiểm soát y tế: 02; tại khu cách ly: 293.

Trao đổi tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo đã tập trung phân tích các vấn đề nổi lên trong công tác phòng chống dịch tại tỉnh trong thời gian qua như: khó khăn khi thực hiện giám sát y tế tại nhà đối với trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương; ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh chưa cao, còn lơ là, chủ quan; nguồn nhân lực bố trí làm việc tại các khung;…

Tại cuộc họp

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền địa phương các cấp đã ngày đêm thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn, bình yên cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh cũng phê bình các cá nhân, tổ chức chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. 

Đánh giá tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chốt kiểm soát y tế phải hết sức lưu ý các trường hợp cố tình khai báo gian dối để trốn cách ly; tiếp tục bám sát nguyên tắc trong vòng 14 ngày, các trường hợp về địa phương có liên đới đến các vùng có dịch hay không để thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Nếu xảy ra trường hợp “để lọt” các đối tượng khai báo gian dối nhằm trốn cách ly tập trung sẽ dẫn đến các diễn biến khó lường cho công tác phòng chống dịch của tỉnh.

Trước mắt khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường giám sát cộng đồng, phát huy vai trò Tổ phòng chống dịch COVID cộng đồng; đồng thời tổ chức nhân lực ứng trực để kịp thời tiếp nhận, xử lý các phản ánh, yêu cầu của người dân; tăng cường tuyên truyền lưu động. Đặc biệt lưu ý các trường hợp giám sát y tế tại nhà; theo đó, trường hợp giám sát y tế 14 ngày tại nhà rồi phát bệnh là có thể xảy ra và nguy cơ  rất cao. Do đó, chính quyền địa phương, nhất là cấp xã, cấp thôn phải tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch đối với các trường hợp thực hiện giám sát y tế tại nhà; có biện pháp xử lý nghiêm nếu xảy ra trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch; cùng chung tay với các cấp chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. 

“Qua kiểm tra đột xuất, tôi đã phát hiện một trưởng thôn không hề hay biết có đối tượng thực hiện giám sát y tế tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Việc này cho thấy sự lơ là, thiếu giám sát tại địa phương. Do đó, các địa phương phải tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, chủ động, tập trung thực hiện nghiêm ngặt các chỉ đạo của Tỉnh trong công tác phòng chống dịch, thiết lập vành đai phòng dịch tại địa phương, đảm bảo an toàn cho người dân” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại cuộc họp.

Đối với các địa phương ven biển phải tổ chức nắm bắt tình hình các trường hợp ngư dân đi đánh cá trở về địa phương để bố trí cách ly, đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch cho địa phương. Các lực lượng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thắt chặt vòng ngoài, bám sát địa phương, tổ chức tầm soát liên tục thông qua công cụ xét nghiệm, giám sát cộng đồng. Các hoạt động ở xã hội phải đăng ký với chính quyền địa phương; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu 5K; một số lĩnh vực được hoạt động phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch. Quan tâm, nghiên cứu các phương án đễ hỗ trợ những cá nhân, tổ chức doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, hoạt động biến tướng vi phạm quy định phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ.

“Thắng hay bại cũng phụ thuộc vào giai đoạn này, do đó không được chủ quan, phải quyết tâm, phải nỗ lực hết mình để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay nhằm ổn định tình hình, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt cho người dân” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại cuộc họp.

 
www.thuathienhue.gov.vn
 
 
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.477.669
Truy cập hiện tại 2.095