Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Agribank thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt
False 8950Ngày cập nhật 18/07/2021

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những chủ trương quan trọng nhằm thúc đẩy Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ. Agribank cùng ngành ngân hàng đã và đang đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

 

Agribank cố gắng tăng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng hiện đại cho các khách hàng vùng sâu vùng xa

 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới cũng như tại Việt Nam, thanh toán không dùng tiền mặt đã thể hiện rõ ưu thế về tính an toàn, hạn chế sự lây lan, truyền nhiễm, đó cũng là lời giải thích thuyết phục cho xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ các hoạt động thanh toán tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt như hiện nay.

Thực tế, theo số liệu từ Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS): 5 tháng đầu năm 2021, hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử Napas đã xử lý hơn 800 triệu giao dịch, tương ứng với hơn 8 triệu tỉ đồng, tăng trưởng 113% về số lượng và 169% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng giá trị giao dịch thanh toán thẻ tại các điểm bán hàng (POS) và tổng giá trị thanh toán thẻ, ví điện tử qua cổng thanh toán trực tuyến NAPAS tăng trưởng tương ứng là 50% và 125% so với cùng kỳ năm 2020. 

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt được Agribank chú trọng thực hiện trong nhiều năm qua và được khách hàng nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, thanh toán không dùng tiền mặt là lựa chọn chủ yếu của hầu hết khách hàng.

Agribank luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh: Internet Banking, Emobile Banking, ngân hàng tự động Autobank CDM, thanh toán qua thẻ Visa, thanh toán qua liên kết với các ví điện tử, thanh toán qua POS… 

Sự an toàn, tiết kiệm thời gian, giảm được nhiều rủi ro so với thanh toán bằng tiền mặt, thuận tiện trong khi phải trả các khoản lớn, số tiền lẻ… đã khiến các kênh thanh toán điện tử được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Bên cạnh đó, khi khách hàng mở tài khoản tại ngân hàng Agribank và thực hiện các hoạt động thanh toán qua các kênh ngân hàng điện tử, qua POS… thường xuyên được hưởng các chương trình khuyến mại hấp dẫn từ Agribank. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Agribank là ngân hàng đầu tiên thực hiện miễn phí chuyển tiền trong nước qua các kênh ngân hàng điện tử mà không cần bất cứ điều kiện nào về số dư tài khoản. Với chính sách miễn phí chuyển tiền, Agribank đang thể hiện sự đồng hành và sẻ chia với khách hàng trong bối cảnh khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tính đến cuối năm 2020, tổng số tài khoản thanh toán tại Agribank đạt trên 15,56 triệu tài khoản (tăng 14,7%, tăng hơn 2 triệu tài khoản so với năm 2019, cao hơn mức bình quân của toàn ngành khoảng 10%-11%). Trong đó, đặc biệt là dịch vụ Agribank Emobile banking có trên 12,17 triệu khách hàng sử dụng (tăng 23,4%, tăng 2,3 triệu khách hàng). Tỉ lệ khách hàng có tài khoản thanh toán sử dụng dịch vụ Emobile banking đạt 78,2% (năm 2018 đạt 62,4%, năm 2019 đạt 72,7%)…

Thanh toán không dùng tiền mặt đã và đang phát triển mạnh mẽ tại khu vực thành phố, tuy nhiên tại vùng sâu vùng xa, việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt còn gặp không ít khó khăn. Phát huy thế mạnh của mình, ngân hàng lưu động được Agribank triển khai rộng khắp trên tất cả các vùng miền của đất nước, giúp thu hẹp khoảng cách giữa ngân hàng và người dân. Khách hàng hoàn toàn có thể mở thẻ, đăng ký sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán hóa đơn, gửi tiền tiết kiệm, chuyển tiền… qua dịch vụ ngân hàng lưu động của Agribank. Từ đây, số khách hàng được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng hiện đại không ngừng gia tăng, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng dần trở nên gần gũi với người dân vùng xa.

Agribank triển khai sâu rộng dịch vụ ngân hàng lưu động, hệ thống mạng lưới chi nhánh rộng lớn phủ sóng khắp tất cả các vùng miền trên cả nước với trên 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch cùng với đề án phát triển thẻ tại thị trường nông nghiệp nông thôn... đang tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận dịch vụ ngân hàng hiện đại và bắt nhịp xu thế thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể, tại thị trường nông nghiệp nông thôn, Agribank không ngừng mở rộng triển khai dịch vụ thẻ thấu chi với hạn mức lên tới 30 triệu đồng dành cho khách hàng và miễn phí lắp đặt và trang bị POS cho các nhà cung ứng dịch vụ vật tư nông nghiệp. Từ đây, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn được thúc đẩy phát triển đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Đây cũng là một trong những hoạt động xây dựng hệ sinh thái khép kín giữa khách hàng sử dụng thẻ, nhà cung ứng sản phẩm dịch vụ và ngân hàng, tạo động lực phát triển cho nền kinh tế.

Mục tiêu đề ra trong Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia là phấn đấu tới năm 2025, ít nhất 80% người trưởng thành có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác; số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt tốc độ tăng 20-25%/năm… đang dần trở thành hiện thực với sự chung tay của các tổ chức tài chính ngân hàng trong đó có Agribank.

Dịch bệnh COVID-19 tạo ra những thách thức cho nền kinh tế, nhưng đây cũng là khoảng thời gian cho thấy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt diễn ra sâu rộng và mạnh mẽ hơn.

 
(Chinhphu.vn)
 
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 16.134