Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Nam Đông cảnh giác với cháy rừng mùa nắng nóng
False 8394Ngày cập nhật 03/07/2021

Là địa phương có nền nhiệt cao nhất tỉnh, những ngày qua, nắng nóng tại huyện Nam Đông có lúc lên đến xấp xỉ 400C, kéo theo đó là nguy cơ cháy rừng thường trực.

 

Ngày 28/6 vừa qua, Nam Đông ghi nhận một vụ cháy rừng trồng sản xuất với 2ha diện tích cây keo tại thôn 3, xã Thượng Quảng. Theo thông tin ban đầu, đây là khu vực rừng trồng của người dân và đang được thương lái khai thác. Dấu vết hiện trường cho thấy, nhóm công nhân đang khai thác keo thì xảy ra vụ cháy nên đã hoảng loạn bỏ đi. Khi đám cháy bùng phát lớn, một số hộ dân trong xã đã phát hiện và nhanh chóng báo cho UBND xã huy động lực lượng kịp thời khoanh vùng và dập tắt.

Đại diện UBND huyện Nam Đông cho biết, nguyên nhân gây cháy có thể do đốt thực bì. Huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an xã điều tra làm rõ nguyên nhân để xử lý các đối tượng vi phạm.

Nam Đông có tổng cộng 18.401 ha diện tích rừng, trong đó rừng trồng sản xuất là hơn 7.000 ha, phần còn lại là rừng tự nhiên và rừng giao khoán cho người dân bảo vệ. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện ghi nhận 2 vụ cháy rừng ở quy mô nhỏ, được chính quyền và người dân phát hiện, kịp thời khống chế.

Vào mùa nắng nóng, Nam Đông là địa phương có nguy cơ cháy rừng cao. Ngay từ đầu năm, UBND huyện Nam Đông đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND các xã và ngành liên quan tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy và chữa cháy rừng.

Trong đó, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng; triển khai thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng” (Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và sẵn sàng: lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy và thông tin trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng), tổ chức lực lượng túc trực trong thời gian nắng nóng; sẵn sàng chỉ huy, ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn quản lý. Đồng thời, các địa phương chủ động phòng ngừa trong mọi tình huống; tuyên truyền, vận động nhân dân kiểm soát nguồn lửa do đốt xử lý thực bì; tổ chức ký cam kết thực hiện đúng quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng đối với các hộ gia đình đốt xử lý thực bì.

Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông triển khai thực hiện phương án huy động lực lượng khi cháy rừng xảy ra; xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đối với các xã, trấn, các chủ rừng trong quá trình triển khai thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Lực lượng kiểm lâm địa bàn tham mưu chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn chủ rừng và nhân dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy khi đốt nương rẫy, đồng ruộng, đốt thực bị để trồng rừng trong điều kiện cho phép. Không đốt vào những ngày nắng nóng hanh khô và kéo dài có dự báo nguy cơ cháy rừng cấp IV, cấp V.

Đối với các đơn vị chủ rừng, UBND huyện và các xã đã quán triệt, rà soát kỹ phương án phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “ 4 tại chỗ và 5 sẵn sàng” để ngăn chặn kịp thời các tình huống cháy rừng khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lan, chảy lớn. Đồng thời, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, hậu cần, tăng cường lực lượng tại các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng tại các khu vực có nguy cơ cháy cao; tổ chức trực phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian nắng nóng.

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến cháy rừng là do người dân đốt, xử lý thực bì. Vấn đề này UBND huyện đã quán triệt cho các xã, Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện phối hợp với lực lượng kiểm lâm tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ.

 

 

Tiến Dũng
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 3.690