Tìm kiếm
 
 
 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong thực hiện chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt
False 11458Ngày cập nhật 03/07/2021
 
Người dân được cán bộ phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Lộc và nhân viên ViettelPay hướng dẫn nhận tiền qua tài khoản
Người dân được cán bộ phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Lộc và nhân viên ViettelPay hướng dẫn nhận tiền qua tài khoản
Chủ trì cuộc họp trực tuyến với các ngành và địa phương về đánh giá kết quả thực hiện thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh vào sáng nay (30/6), UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các địa phương, đơn vị tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân; khắc phục những khó khăn tồn tại để sớm mở rộng việc chi trả đến các địa phương còn lại trong toàn tỉnh.

Sớm khắc phục bất cập trong quá trình triển khai 

Việc thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh được tổ chức thí điểm tại thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc; Viettel Pay, Vietin Bank chi nhánh Thừa Thiên Huế, Bưu điện tỉnh là 03 đơn vị cung ứng dịch vụ.

Ông Ngô Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, tại Hương Thủy, từ tháng 3/2021- tháng 5/2021 đã mở được 2.254 hồ sơ cho đối tượng chi trả và người được ủy quyền. Đến tháng 6/2021, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho 2.254 đối tượng qua tài khoản với số tiền 872,10 triệu đồng chiếm 40% tổng số đối tượng trên địa bàn.

Đối với huyện Phú Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Minh Quân cho biết, đến ngày 20/4/2021 trên địa bàn đã hoàn thành việc thu thập thông tin và mở tài khoản cho 7.951/7.951 đối tượng và đảm bảo 100% đối tượng được chi trả theo phương thức không dùng tiền mặt từ tháng 4/2021.

Tuy nhiên lãnh đạo cả 2 địa phương này đều cho rằng,  do đối tượng hưởng chính sách trợ giúp xã hội chủ yếu là trẻ em mồ côi, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên nên số đối tượng đủ điều kiện nhận trực tiếp rất thấp mà chủ yếu thông qua người ủy quyền. Tại thị xã Hương Thủy đối tượng ủy quyền chiếm 70%, ở huyện Phú Lộc chiếm 68%. Đối tượng là người cao tuổi trên 80 tuổi do sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nên thực hiện ủy quyền hoặc nhận trực tiếp tại nhà. Vẫn còn sai sót trong quá trình thu thập thông tin mở tài khoản ngân hàng đang thực hiện điều chỉnh.

Đại diện Viettel chi nhánh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay Viettel Pay có 04 phương án chi trả gồm rút tiền tại các cây ATM, tại các quầy giao dịch của Viettel, tại các đại lý ủy quyền của Viettel, các điểm đại lý nhỏ tại xã, phường. Tuy nhiên các điểm đại lý nhỏ tại xã, phường chưa đảm bảo việc rút tiền theo quy định như không gian nhỏ hẹp, vị trí tiếp dân không thuận lợi...

Nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, việc triển khai chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt thí điểm tại huyện Phú Lộc và thị xã Hương Thủy là phương thức chi trả tạo sự thuận tiện, nhanh gọn cho người dân, tránh tập trung đông người cũng như không mất nhiều nhân lực, thời gian để thực hiện việc chi trả, thuận lợi trong công tác thanh quyết toán kinh phí, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19... được chính quyền, người dân và người dân hưởng ứng tích cực. Đây cũng là một trong những mục tiêu hướng đến trong công tác chuyển đổi số, không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các đơn vị nhanh chóng khắc phục những khó khăn tồn tại đã nêu, tăng cường công tác tuyên truyền để có sự tham gia đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể cấp cấp xã, thôn/tổ dân phố, sự phối hợp tốt của cơ quan cung ứng dịch vụ và sự hưởng ứng tích cực của đối tượng, người dân. Trong quá trình thực hiện, Phòng LĐ-TB&XH, cán bộ LĐ-TB&XH và các đơn vị cung ứng dịch vụ thường xuyên rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai tại xã như thay đổi phương thức thu thập thông tin, chi trả tiền mặt tại một xã để rút kinh nghiệm triển khai phổ biến toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi cuộc họp

Các đơn vị cung ứng phải phối hợp với địa phương tiếp tục rà soát hoàn thiện thông tin các hồ sơ còn thiếu. Thu thập thông tin mở tài khoản cho các đối tượng còn lại trên địa bàn. Thường xuyên bảo trì và nâng cấp hệ thống kết nối giữa bưu điện và ngân hàng. Viettel Thừa Thiên Huế nghiên cứu bố trí các điểm rút tiền mặt thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Các điểm rút tiền phải đảm bảo các điều kiện về không gian như chỗ ngồi, an toàn về giao thông, an ninh trật tự khi đến rút tiền.

“Sở LĐTB&XH cần sớm ban hành quy định chi trả, trong đó quy định rõ quy trình, trách nhiệm chính quyền địa phương, các đơn vị cung ứng... để có cơ sở pháp lý triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó phải có kế hoạch cụ thể, đưa ra được mục tiêu, lộ trình phấn đấu, thời gian kết thúc giai đoạn thực hiện, lấy đây là mô hình mẫu để triển khai các mô hình chi trả khác”, Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị.

 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn
Võ Thị Thanh Tuyền
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.945.332
Truy cập hiện tại 3.806