Tìm kiếm
Xây dựng thị trấn Khe Tre đạt chuẩn văn minh đô thị
False 2261Ngày cập nhật 30/04/2021

Thị trấn Khe Tre được thành lập theo Nghị định số 22/CP,ngày 17/3/1997 của Chính phủ. Thị trấn được thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Hương Lộc, với diện tích tự nhiên là 435 ha và được phân chia thành 5 tổ dân phố, 17 cụm dân cư với 938 hộ, 4.119 khẩu. Địa giới hành chính thị trấn Khe Tre phía Đông giáp với xã Hương Lộc, phía Tây giáp xã Hương Hòa, phía Nam giáp với xã Thượng Lộ, phía Bắc giáp với xã Hương Phú, là đơn vị nằm ở trung tâm của huyện có các cơ quan của tỉnh, huyện đóng trên địa bàn, có Chợ và bến xe khách đi các huyện, thành phố Huế và ngược lại, đồng thời đây cũng là nơi trung tâm giao lưu buôn bán trao đổi hàng hóa của các xã trên địa bàn huyện.

Khe Tre 23 năm, một chặng đường chưa phải là dài so với lịch sử, song cũng đủ để làm thay đổi diện mạo một vùng đất với bề dày truyền thống cách mạng… Bằng những nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân thị trấn Khe Tre qua các thời kỳ, đã dần hình thành một trung tâm văn hóa, kinh tế, hành chính, mang vóc dáng của một Thị trấn nằm ở trung tâm của huyện Nam Đông. Cùng với niềm vinh dự tự hào của những ngày đầu thành lập, thị trấn Khe Tre khi ấy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức: Thương mại dịch vụ nhỏ lẻ, nông nghiệp manh mún, thu ngân sách hạn chế, thu nhập bình quân đầu người thấp, đặc biệt là cơ sở hạ tầng vô cùng thiếu thốn, trong khi những tồn dư của một thời tập trung bao cấp vẫn còn hiện hữu; Cán bộ lãnh đạo, các ban, ngành đoàn thể của Thị Trấn lúc đầu còn thiếu, chưa được đào tạo bài bản; Công tác bàn giao quản lý địa giới hành chính Thị Trấn và các xã xung quanh chưa triệt để, từ đó đã ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, quản lý nhân hộ khẩu, công tác quy hoạch đất đai để phát huy hiệu quả tiềm năng còn hạn chế… đây là bài toán đòi hỏi đội ngũ lãnh đạo thị trấn khi đó phải trăn trở tìm lời giải.

Thực hiện Chỉ thị của Ban thường vụ Huyện ủy Nam Đông. Đảng bộ Thị trấn tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 1997 – 2000. Đại hội xây dựng những mục tiêu phấn đấu trong phát triển kinh tế xã hội thị trấn Khe Tre. Với các giải pháp mang tính căn cơ, cộng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Nam Đông, đặc biệt là sự giúp đỡ của Đảng, chính quyền và nhân dân các xã Hương Lộc, Hương Hòa, Thượng Lộ… Thị trấn Khe Tre đã có những bước tiến vững chắc và dần khẳng định vị trí là trung tâm văn hóa – kinh tế - hành chính của huyện.

Trong 23 năm qua, Thị trấn Khe Tre đã triển khai thực hiện những chính sách ưu đãi, tạo cơ chế thông thoáng, mời gọi thu hút đầu tư, cùng với đó quan tâm chú trọng công tác cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, động viên các hộ dân mở rộng các loại hình kinh doanh buôn bán, phát triển thương mại dịch vụ, thủ công nghiệp, công nghiệp, nên bộ mặt thị trấn đã có nhiều bước chuyển mình rõ nét.

Thị trấn Khe Tre luôn quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà trường đảm bảo phát triển toàn diện các cấp học. Bên cạnh thường xuyên bồi dưỡng, chuẩn hoá đội ngũ giáo viên, quan tâm công tác xã hội hoá giáo dục, khuyến học, khuyến tài. Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng cao.Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào đại học năm sau cao hơn năm trước; các trường học của thị trấn nhiều năm liền là lá cờ đầu ngành giáo dục đào tạo huyện. Trạm y tế Thị trấn được đầu tư trang bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện hiệu quả chương trình y tế quốc gia, tiêm chủng mở rộng, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình được chỉ đạo sát sao, đặc biệt là các chỉ tiêu giảm sinh và giảm sinh con lần 3 trở lên, tỷ lệ sinh hàng năm đạt mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Kinh tế phát triển, chính trị ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, đó cũng là tiền đề để phát triển phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư có sức lan tỏa mạnh mẽ, đến nay 100% tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa, số gia đình văn hóa đạt 98%, thực hiện tốt văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội... Thị trấn Khe Tre cũng được biết đến là địa phương có phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh, hàng năm đều tổ chức các giải thể dục thể thao và tham gia đoạt nhiều thành tích tại các giải của Huyện tổ chức, bên cạnh đó đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, góp phần nâng cao sức khỏe, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Với vị trí là Trung tâm văn hóa – kinh tế - hành chính của huyện, những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng luôn được Huyện ủy - HĐND – UBND  huyện quan tâm đầu tư, nhiều công trình đang được triển khai xây dựng, với qui mô kiến trúc đồng bộ, đáp ứng yêu cầu cho việc phát triển trở thành khu đô thị hiện đại, văn minh trong tương lai; Cùng với đó, những năm qua, công tác chỉnh trang và phát triển đô thị được chính quyền địa phương quan tâm triển khai thường xuyên, đang tạo nên diện mạo, sức sống mới cho đời sống dân cư thị trấn...

Cùng với đó, thị trấn được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ khiến diện mạo đô thị khang trang, đời sống của Nhân dân ngày càng nâng cao về chất lượng. Trước hết là trụ sở làm việc của thị trấn được xây dựng mới, giúp cán bộ, công chức thuận lợi hơn trong thực hiện nhiệm vụ cũng như giao dịch của người dân khi đến liên hệ làm việc. Tuyến đường nội thị mở rộng, đổ bê tông góp phần thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ. Hoạt động văn hóa, thể thao được thị trấn và các tổ dân phố được tổ chức thường xuyên; cùng với huyện tổ chức thành công ngày Ngày hội Văn hóa các dân tộc, Đại hội Thể dục thể thao.Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được chú trọng triển khai sâu, rộng.Hết năm 2019, thị trấn có 98% hộ gia đình văn hóa; 5/5 tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa.

UBND thị trấn phối hợp hiệu quả với các cơ quan chuyên môn của huyện quản lý đất đai, cấp phép xây dựng; trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường... Chỉ đạo Công an thị trấn thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự giao thông.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo, cán bộ và công chức thị trấn Khe Tre cũng nhận thấy, việc xây dựng thị trấn văn minh đô thị vẫn còn những hạn chế và khó khăn cần sớm giải quyết, khắc phục. Đó là, việc quản lý kiến trúc và xây dựng đô thị theo quy hoạch phải điều chỉnh nhiều, tiến độ còn chậm, kéo dài gây ảnh hưởng tới công tác quản lý và quy hoạch đô thị của chính quyền cũng như đời sống, sinh hoạt của Nhân dân, tỷ lệ các tuyến đường nội thị được bê tông còn thấp, đi lại khó khăn; tỷ lệ tổ dân phố có nhà văn hóa mới đạt 80%, ngân sách đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi của huyện hạn chế. Tình trạng buôn bán, cơi nới nhà cửa, làm mái che, mái vẩy, vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị còn xảy ra. Chất lượng gia đình văn hóa; tổ dân phố văn hóa; cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hoá chưa thực sự bền vững. Tỷ lệ hộ gia đình đạt văn hóa 3 năm liên tục mới đạt trên 65%; tổ dân phố 5 năm liên tục chỉ được 20%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tình hình vi phạm pháp luật còn cao, ảnh hưởng đến chất lượng gia đình, tổ dân phố, bản văn hóa. Nếp sống văn hóa, môi trường văn minh đô thị chưa hình thành rõ nét. Các mối quan hệ ứng xử trong sinh hoạt và làm việc chưa phù hợp với xu thế phát triển của một thị trấn đô thị... 

Để thực hiện thành công xây dựng thị trấn Khe Tre đạt chuẩn văn minh đô thị, UBND thị trấn đã đề ra nhiều giải pháp, chỉ tiêu cụ thể và quyết liệt hơn trong khâu lãnh, chỉ đạo. Trong đó, tăng cường phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt việc quản lý kiến trúc và xây dựng đô thị theo quy hoạch, tất cả các công trình xây dựng đều được cấp phép và đảm bảo theo quy hoạch được phê duyệt. Điều chỉnh và xây dựng quy hoạch chi tiết về kiến trúc và đô thị trên địa bàn thị trấn phù hợp. Đề nghị UBND huyện bố trí ngân sách đầu tư đồng bộ các đường giao thông, các công trình phúc lợi trên địa bàn theo lộ trình phù hợp như: xây dựng khu vui chơi, giải trí; xây dựng nhà văn hóa với hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm; quy hoạch và đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nội thị, mở rộng phạm vi thu gom rác thải sinh hoạt. Vận động Nhân dân hiến đất để mở rộng các tuyến đường đã được quy hoạch theo kế hoạch đầu tư trung hạn của UBND huyện với phương châm tổ dân phố nào hiến đất mở rộng đường trước và thực hiện tốt cơ chế Nhà nước và Nhân dân cùng làm thì tổ chức triển khai thực hiện trước.

Đặc biệt, kiên quyết thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội, mỹ quan đô thị; giải quyết hiệu quả việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông dọc tỉnh lộ 14B và các tuyến đường nội thị, tổ chức thu phí hành lang theo quy định để quản lý tốt hơn. Thành lập tổ công tác thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh không lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Phát huy hiệu quả các mô hình: “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có người vi phạm trật tự an toàn giao thông”, “Khu dân cư thân thiện với môi trường”; “Tuyến đường văn minh đô thị” … để tạo thành ý thức tự giác, thường xuyên của cộng đồng. Tiếp tục lựa chọn 1 số tuyến đường nội thị để xây dựng cảnh quan văn minh đô thị để phát triển và nhân rộng ra các tuyến đường khác.

Tin rằng, với sự quyết tâm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Khe Tre sẽ khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn thách thức, nắm bắt thời cơ, bứt phá vươn lên trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Thị trấn văn minh, hiện đại, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển chung của huyện Nam Đông - xứng danh là huyện anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

UBND thị trấn Khe Tre

Lê Minh Huân
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.539.556
Truy cập hiện tại 4.789