Tìm kiếm

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hương Lộc ứng dụng công nghệ trong quản lý vốn vay nhận uỷ thác.
False 1467Ngày cập nhật 19/11/2021

Trong xu thế nền cách mạng công nghiệp 4.0, việc sử dụng điện thoại thông minh cài đặt các ứng dụng (Zalo, Facebook..) là nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, với huyện miền núi kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế nhưng Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hương Lộc đã biết ứng dụng công nghệ nhằm quản lý có hiệu quả nguồn vốn nhận uỷ thác từ Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) là một điểm sáng cần nhân rộng.

Bà Trương Thị Mai Dung - Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Lộc cho biết: Hiện nay, Hội phụ nữ xã đang quản lý 03 Tổ TK&VV với 145 hội viên có vay vốn từ NHCSXH huyện. Hội viên phụ nữ khi đăng ký vay vốn được Tổ trưởng Tổ TK&VV phải đăng ký số điện thoại, kết bạn qua Zalo, Facebook để sử dụng làm công cụ liên lạc và quản lý sau khi vay vốn. Thông qua các ứng dụng của mạng xã hội, Hội LHPN xã và Tổ trưởng tổ TK&VV thường xuyên liên hệ với hộ vay để tuyên truyền hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, nhắc nhở hộ vay tham gia gửi tiết kiệm Tổ hàng tháng và lãi không kịp thời. Đối với các món vay có nợ đến hạn kỳ cuối, Hội LHPN xã và Tổ trưởng thường xuyên trao đổi để hộ vay biết trước ít nhất 3 tháng; đặc biệt có những thời điểm hộ vay đi làm ăn xa tạm thời không thể liên lạc được qua điện thoại nhưng thông qua các ứng dụng mạng xã hội để liên lạc với hộ vay thực hiện trả nợ đúng hạn, tránh phát sinh nợ quá hạn.

Đến ngày 31/10/2021, dư nợ nhận uỷ thác của Hội LHPN xã Hương Lộc đạt 7.009 triệu đồng thông qua 07 chương trình vay vốn; không có nợ quá hạn, tỷ lệ hộ vay tham gia gửi tiết kiệm qua Tổ hàng tháng đạt trên 97%, tỷ lệ thu nợ kỳ cuối đạt 100%. Hội viên phụ nữ thuộc đối tượng chính sách được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu và thoát nghèo bền vững. Để cùng NHCSXH đưa nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, tập trung ưu tiên cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng đạt hiệu quả, Hội LHPN xã đã tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung công việc được ủy thác. Mặt khác, Hội tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đặc biệt là việc thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội nhằm giúp cho hội viên sớm được tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, giúp hội viên phụ nữ nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu và thoát nghèo bền vững. 

Trước đó, Năm 2020 Hội đoàn thể xã, Ban quản lý Tổ TK&VV và một số hộ vay tại xã Hương Lộc được NHCSXH hướng dẫn cài đặt Ứng dụng NHCSXH-GDTC trên điện thoại di động thông minh nhằm cung cấp thông tin cho khách hàng về các chương trình tín dụng chính sách, thủ tục vay vốn, các dịch vụ tiết kiệm, thanh toán tại ngân hàng, một số mô hình vay vốn điển hình và kiến thức quản lý tài chính cá nhân, hộ gia đình, hỗ trợ sản xuất kinh doanh,…

                                                                                 Hội LHPN xã Hương Lộc

Lê Minh Huân
Các tin khác
Tin cùng nhóm
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.002.848
Truy cập hiện tại 90