Tìm kiếm
DU LỊCH NAM ĐÔNG - ĐIỂM ĐẾN CỦA TƯƠNG LAI
False 694
Ngày cập nhật 07/04/2021

Tôi yêu Nam Đông bạt ngàn đồi núi

Tiếng suối róc rách, Kazan thác mờ

          Lời bài hát như vẽ ra trước mắt một bức tranh kỳ vĩ, xanh bạt ngàn. Với mỗi người con Nam Đông, đây là vùng đất thiêng với núi rừng, suối thác gắn bó mật thiết với đời sống và văn hóa của người dân địa phương, đặc biệt là người dân tộc thiểu số Cơ tu. Nam Đông trong tâm niệm mỗi người luôn có cái gì đó vừa hùng vĩ, lại hoang sơ, kỳ bí. Đây là một trong những yếu tố thị hiếu khách du lịch trong thời gian gần đây rất ưa chuộng, họ chuộng về với thiên nhiên, tìm hiểu hệ sinh thái, chuộng tìm hiểu văn hóa phong tục đồng bào ít người, chuộng trãi nghiệm rừng núi. Có thị hiếu, có cung ắt hẳn có cầu nếu chúng ta biết khai phá, phát triển biết nắm bắt thời cơ, đầu tư có trọng điểm, đúng hướng Nam Đông sẽ trở thành điểm đến lý tưởng của du lịch tỉnh nhà nói riêng và ngành du lịch nói chung trong thời gian không xa.

Hiện nay khi nói đến du lịch Nam Đông, chắc hẳn ít người biết đến, do du lịch huyện chưa phát triển mạnh mẽ, chưa xứng tầm. Tài nguyên thì nhiều và rất tiềm năng nhưng chưa được khai thác hoặc khai thác chưa hiệu quả. Đây cũng là nỗi trăn trở của nhiều lãnh đạo huyện, cơ quan tham mưu Phòng Văn hóa và Thông tin và tất cả những ai yêu, dành nhiều tâm huyết cho du lịch Nam Đông. Nói “Du lịch Nam Đông - điểm đến của tương lai”, vậy Nam Đông có những tiềm năng, lợi thế gì và sẽ có những bước đi như thế nào để phát triển du lịch trong thời gian tới?

          So sánh lợi thế, Nam Đông có những thuận lợi riêng về tài nguyên, đặc biệt là 1 trong 2 huyện miền núi của tỉnh có bản sắc đồng bào dân tộc ít người. Điều này chúng ta có thể tương đồng với huyện A Lưới nhưng một thuận lợi khác của chúng ta đó chính là vị trí địa lý, nhất là từ khi tuyến đường cao tốc La Sơn -Túy Loan dài gần 77km được đưa vào sử dụng. Đây là con đường lớn nối dài và phá vị thế ngỏ cụt của huyện; chúng ta chỉ mất tầm 1 giờ đồng hồ là có thể đến Huế, hay đến Đà Nẵng. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển về mặt kinh tế, đặc biệt trong thu hút đầu tư phát triển du lịch - dịch vụ. Mặt khác Nam Đông phát triển nhiều các loại cây ăn quả với nhiều loại cây có thương hiệu như cam Nam Đông, chuối, dứa…có các vườn cây ăn quả phong phú là thuận lợi để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp - một loại hình du lịch rất được ưa chuộng hiện nay.

Nam Đông có hệ thống suối thác xen giữa rừng núi, phải kể đến 3 thác đẹp của huyện đó là Thác Mơ, Thác Kazan và Thác Phướng. Mỗi thác đều có vẻ đẹp riêng, nếu như Thác Mơ được ví như nàng tiên của núi rừng dịu dàng, duyên dáng thì Thác Kazan lại được ví với chàng trai Cơ tu cường tráng, kỳ vĩ với hệ thống núi đá dựng đứng cao chót vót, vững chải, kiên cường. Nhưng đẹp nhất vẫn là Thác Phướng, con thác cao nằm cạnh rừng Vườn quốc gia Bạch Mã nhìn xa như dải cờ phướng trãi dài, trắng xóa làm điểm nhấn nổi bật giữa cánh rừng xanh bạt ngàn.

          Nam Đông có hệ thống các lòng hồ Thủy điện Thượng Lộ, Thượng Nhật và lòng hồ Tả Trạch, có Hang Dơi… gắn với rừng nguyên sinh; có các dãy núi cao thuận lợi cho việc tham quan trải nghiệm các hoạt động khám phá lòng hồ, hệ sinh thái rừng và các hoạt động du lịch khám phá, mạo hiểm. Con người Nam Đông đôn hậu, nồng ấm, đặc biệt người dân bản địa Cơ tu chất phát, có nét văn hóa riêng đặc trưng với các làn điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa tân tung, gia giã, có ẩm thực truyền thống khác biệt, các nghề thủ công truyền thống như điêu khắc gỗ, đan lát, dệt zèng…đặc biệt kiến trúc nhà gươl, nhà ở truyền thống của đồng bào Cơ tu là những nét văn hóa độc đáo rất được du khách quan tâm, nhất là du khách Hàn quốc, Nhật Bản.

          Những tiềm năng kể trên hội tủ đủ điều kiện để xây dựng Nam Đông trở thành một điểm đến du lịch lý tưởng với nhiều trãi nghiệm. Một thuận lợi lớn để Nam Đông phát triển du lịch trong thời gian tới chính là sự quan tâm, dốc sức cho phát triển du lịch. Nếu như những năm trước đây du lịch hầu như bỏ ngỏ thì nay công tác phát triển du lịch huyện đã được quan tâm đưa vào Nghị quyết. Với việc triển khai Nghị quyết số 02/2017/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân huyện ngày 13/12/2017 về phát triển du lịch huyện Nam Đông giai đoạn 2017 – 2020 định hướng đến năm 2030 thì du lịch huyện đã có những bước đi khả quan với việc kêu gọi đầu tư thành công điểm du lịch Thác Mơ đi vào hoạt động cuối năm 2019 với vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng chia làm 2 giai đoạn, đặc biệt trong giai đoạn 2017-2020 huyện đã có nhiều lớp bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với việc phục vụ du lịch, các lớp đào tạo kiến thức du lịch để chuẩn bị nguồn lực cho công tác du lịch trong thời gian tiếp theo. Tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định trong nhiệm kỳ 2021-2025 mục tiêu là kêu gọi đầu tư, huy động nguồn lực để phát triển du lịch, dịch vụ nhằm chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ.

Nhằm bảo tồn văn hóa cũng là để phát huy và khai thác phục vụ hoạt động du lịch huyện đang trong quá trình hoàn thiện Đề án bảo tồn Làng văn hóa truyền thống Cơ tu, nguồn vốn được đưa vào trung hạn trong giai đoạn 2021-2025 đây cũng là bước đệm rất lớn định hình và phát triển thêm sản phẩm du lịch của địa phương. Có tiềm năng, có lợi thế, có sự quan tâm lãnh chỉ đạo chúng ta cần thêm những định hướng, bước đi phù hợp, cần đội ngũ tham mưu am hiểu về kiến thức du lịch và cần phải tập trung nguồn lực dồn sức cho đầu tư cho du lịch. Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng công tác kêu gọi đầu tư các điểm du lịch tiềm năng. Đánh thức tiềm năng phải xây dựng được các cơ chế chính sách thu hút đầu tư, phải trải thảm và có bước đầu tư cơ bản về hạ tầng. Công tác nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn cũng hết sức cần thiết đóng vài trò nâng cao chất lượng sản phẩm và hình ảnh du lịch huyện nhà. Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền quảng bá và xúc tiến kêu gọi đầu tư du lịch – dịch vụ trên địa bàn. Bên cạnh đó để duy trì và phát triển loại hình du lịch văn hóa, công tác bảo tồn văn hóa truyền thống rất quan trọng, bảo tồn gắn với phát triển và thương mại hóa trở thành dịch vụ để cung ứng sản phẩm cho du lịch.

          Tất cả những điều đó đặt nặng lên vai của cơ quan tham mưu Phòng Văn hóa và Thông tin và các cơ quan, địa phương liên quan, cùng với sự giúp sức, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành cấp tỉnh là rất cần thiết và thiết thực. Nhưng với tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của các cấp, các ngành, chúng ta có nền tảng để hi vọng, để khẳng định du lịch huyện Nam Đông sẽ khởi sắc trong thời gian không xa./.

Phòng Văn hóa – Thông tin huyện

 

Lê Minh Huân
Các tin khác
Tin cùng nhóm
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.327.521
Truy cập hiện tại 1.874