Tìm kiếm
Họp giao ban khối Văn hóa - Xã hội 6 tháng đầu năm 2022
False 6329Ngày cập nhật 19/06/2022

Ngày 10/6/2022 tại Phòng họp UBND huyện, đồng chí Dương Thanh Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp giao ban khối Văn hóa -  Xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Tham dự có Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị: Lao động - TB&XH, Dân tộc, Giáo dục và Đào tạo, Văn hoá - Thông tin; Trung tâm GDNN - GDTX; Trung tâm Y tế; Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao; Bảo hiểm xã hội; Lãnh đạo các xã, thị trấn; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện

Sau khi nghe lãnh đạo các cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ Văn hóa - Xã hội 6 tháng đầu và kế hoạch triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; ý kiến tham gia, đề xuất của các thành viên tham dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận: 

Thực hiện nhiệm vụ Văn hóa - Xã hội 6 tháng đầu năm 2022, nhìn chung các ngành đã kịp thời tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện công việc đảm bảo theo kế hoạch đề ra; công tác tuyên truyền và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cơ bản được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao tại một số địa phương; học sinh bỏ học giữa chừng giãm  so với cùng kỳ nhưng vẫn còn cao; số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài còn thấp; tỷ lệ tham gia BHYT và BHXH tự nguyện chưa đạt so với chỉ tiêu; một số chương trình, dự án triển khai chậm,...

 Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, đồng thời để đạt các chỉ tiêu Văn hoá - Xã hội năm 2022 đề ra, UBND huyện đề nghị các ngành cần tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Văn hóa, Thông tin, Thể thao

- Thống nhất chủ trương, đưa về một đầu mối quản lý hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn, bàn giao về Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao.

- Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về kỷ niệm các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị của tỉnh, huyện diễn ra trong năm 2022, đặc biệt tập trung tuyên truyền các bản tin về kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 và kỳ họp thứ 4 HĐND huyện khoá VII.

- Phòng Văn hóa - Thông tin

Họp rút kinh nghiệm việc Tổ chức ngày hội Văn hóa các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế tại huyện Nam Đông; chuẩn bị nội dung tham gia quảng bá sản phẩm tại Phố đêm hoàng thành Huế;

Chủ trì, phối hợp Hợp tác xã du lịch thôn Dỗi tổ chức cho đoàn Famtrip khảo sát thị trường du lịch sinh thái thác Kazan xã Thượng Lộ (chủ cơ sơ kinh doanh phải có cam kết với chính quyền địa phương nếu sau này huyện kêu gọi có nhà đầu tư vào Điểm du lịch sinh thái thác Kazan thì chủ cơ cơ kinh doanh hiện tại phải hoàn trả mặt bằng như hiện trạng ban đầu và không đòi hổ trợ đền bù).

2. Phòng Giáo dục và Đào tạo

- Tập trung tham mưu, phối hợp tổ chức tốt kỳ thi THPT;

- Phối hợp với Trường THPT Nam Đông, Trung tâm GDNN-GDTX tổ chức ôn thi cho học sinh lớp 12.

- Tập trung chỉ đạo các trường học làm tốt công tác huy động học sinh đến trường; công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp.

- Quan tâm thực hiện 02 Đề án: Đề án nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trường THCS và Trường Tiểu học thị trấn Khe Tre huyện Nam Đông giai đoạn 2021-2025; Đề án nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo đối với học sinh dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2025.

- Chủ trì, phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX phối hợp với các xã, thị trấn: Rà soát lại các hộ nghèo có công dân nằm trong độ tuổi lao động chưa đạt chuẩn giáo dục để đào tạo.

3. Phòng Dân tộc:

- Cập nhật số liệu về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

- Chủ trì phối hợp các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham mưu chọn người có uy tín để tuyên truyền, vận động người dân về việc đóng BHYT, đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giảm sinh con thứ 3, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...(trước 30/7/2022).

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan nắm bắt tình hình đời sống, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi, báo cáo UBND huyện những vấn đề nổi cộm để có giải pháp chỉ đạo xử lý kịp thời; hướng dẫn các xã chọn đối tượng để cho vay xây dựng nhà ở đúng quy định.

4. Công tác Y tế, DS - KHHGĐ:

- Trung tâm Y tế: Thực hiện tốt chiến dịch tuyên truyền lồng ghép dịch vụ CSSK/KHHGĐ đảm bảo đạt kế hoạch tỉnh, huyện giao; tham mưu các giải pháp giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn và không để xảy ra tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Thực hiên tốt Thông báo kết luận số 74/UBND-VP ngày 13/6/2022 của UBND huyện về việc đẩy mạnh công tác tiêm phòng Covid-19.

- Văn phòng HĐND và UBND huyện:

+ Tiếp tục tham mưu thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19, dịch sốt xuất huyết,...

+ Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế không để các loại dịch bệnh xảy ra, chú trọng công tác phòng dịch và vệ sinh tại các trường học; quan tâm đảm bảo chỉ tiêu xã đạt chuẩn quốc gia về Y tế.

5. Phòng Lao động – TB&XH:

+ Phối hợp với các xã, thị trấn xác định rõ nguyên nhân nghèo và có phương án thoát nghèo theo địa chỉ cụ thể cho từng hộ nghèo để có giải pháp thoát nghèo của từng hộ (riêng 2 xã: Thượng Long, Hương Hữu trước ngày 30/6/2022, các xã còn lại trước ngày 25/6/2022), tổ chức các Hội nghị tư vấn sau khi có phương án của các xã. Chú trọng phân tích rõ hiện trạng của các hộ nghèo là gia đình chính sách, không có khả năng lao động… Rà soát, thống kê nguyện vọng về việc làm, làm căn cứ để xác định nhu cầu đào tạo nghề, tạo việc làm cho các hộ nghèo và tham mưu các chính sách

+ Tham mưu UBND huyện văn bản kiến nghị UBND tỉnh việc công dân chết vì Covid-19 và đối tượng BTXH chết trong tháng 7,8 năm 2021 mà chưa giải quyết chế độ mai táng phí.

+ Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

6. Bảo Hiểm xã hội: Phối hợp với các ngành, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân và người lao động tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; xây dựng kế hoạch thu hồi nợ đọng (đóng BHXH cho người lao động) tại các Công ty và doanh nghiệp trên địa bàn huyện; đảm bảo quỹ khám và chữa bệnh cho nhân dân.

7. Ngân hàng CSXH huyện: Quan tâm giải ngân vốn giải quyết việc làm cho người dân có nhu cầu sản xuất, kinh doanh đúng đối tượng.

8. UBND các xã, thị trấn

- Rà soát các chỉ tiêu năm 2022 của địa phương, phấn đấu đạt, vượt chỉ tiêu theo kế hoạch.

- Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân và người lao động tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

- Xây dựng phương án giảm nghèo của từng hộ (riêng 2 xã: Thượng Long, Hương Hữu trước ngày 30/6/2022, các xã còn lại trước ngày 25/6/2022).

9. Bám sát, thực hiện kịp thời các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện.

Văn phòng HĐND và UBND huyện
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.128.305
Truy cập hiện tại 7.630